Hỏi đáp

Công nghệ xác định vị trí là gì

Bạn đang quan tâm đến Công nghệ xác định vị trí là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Công nghệ xác định vị trí là gì tại đây.

Các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng đôi khi cũng được sử dụng làm thiết bị định vị nhờ chức năng định vị toàn cầu GPS. vậy gps là gì, nó có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của con người? Hãy cùng viettelnet.vn tìm hiểu những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên.

1. Điều hướng gps là gì?

Khái niệm gps khá phức tạp để giải thích về mặt kỹ thuật vì khái niệm này thuộc về lĩnh vực công nghệ AI, một trong những lĩnh vực công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. nhưng khái niệm gps hoàn chỉnh cũng khá dài để diễn đạt nên viettelnet sẽ chỉ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và dễ hiểu nhất trong bài viết này để giúp bạn theo dõi dễ dàng hơn.

Bạn đang xem: Công nghệ xác định vị trí là gì

GPS là hệ thống định vị toàn cầu được phát triển và sở hữu bởi Hoa Kỳ

Tên tiếng Anh đầy đủ của GPS là Hệ thống Định vị Toàn cầu . nếu dịch sang tiếng Việt, chúng ta có thể tạm gọi là hệ thống định vị toàn cầu hay hệ thống xác định vị trí. một điều có lẽ khá ngạc nhiên là hiện tại ee. Hoa Kỳ, cụ thể là Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. USA, thống trị tất cả các công nghệ định vị trên thế giới hiện nay. Lý do là công việc GPS (tức là cung cấp địa điểm) hoàn toàn dựa trên dữ liệu cập nhật từ các vệ tinh nhân tạo quay quanh trái đất. những vệ tinh này hiện đang ở trong chúng ta uu.

gps hiện có thể cung cấp thông tin chính xác nhất về vị trí của mọi thứ trên bề mặt trái đất vào mọi thời điểm trong ngày, trong mọi điều kiện thời tiết. Quan trọng hơn, loại vị trí này truyền dữ liệu theo một nguyên tắc đặc biệt nên hoàn toàn miễn phí cho tất cả người dùng trên toàn thế giới.

Các vệ tinh nhân tạo liên tục bay quanh Trái Đất giúp tăng độ chính xác của hệ thống GPS toàn cầu

2. cách xác định tọa độ gps hiện tại

Sau khi hiểu gps là gì, bạn có thể tự hỏi làm thế nào hệ thống này sẽ xác định tọa độ. Cách thức hoạt động của GPS có thể hiểu đơn giản là cách thức hoạt động của một đài phát thanh. tức là các vệ tinh của Mỹ sẽ luôn bay quanh trái đất và truyền tín hiệu xuống bề mặt trái đất. Các tín hiệu này sẽ được máy thu GPS trên mặt đất tiếp nhận và xử lý. sau khi nhận được thông tin, các máy tính sẽ sử dụng các thuật toán lượng giác được cài đặt sẵn để xác định vị trí của vật cần định vị. Ngoài ra, chiếc máy này còn cho biết tốc độ hoặc hướng chuyển động của vật. nó cũng có khả năng ghi lại hành trình mà vật di chuyển, cũng như các mốc thời gian của chuyển động.

Hệ thống định vị toàn cầu gps ngày nay đã đạt được độ chính xác cực cao do có rất nhiều vệ tinh hoạt động song song với nhau. dữ liệu mà các vệ tinh này gửi về trái đất do đó sẽ được máy tính tự động so sánh và cập nhật thường xuyên.

XEM THÊM:  Tại sao không mở được file powerpoint

GPS hoạt động dựa trên hoạt động truyền tín hiệu của các vệ tinh nhân tạo

3. phân loại công nghệ gps hiện tại

Hiện nay, có khá nhiều hệ thống GPS đã được phát triển và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chỉ liệt kê 4 công nghệ gps được người dùng trên thế giới áp dụng phổ biến và đánh giá cao hiện nay.

a-gps

a-gps toàn bộ là hỗ trợ gps. Chính xác hơn, nó không phải là một dạng của GPS, mà là một phiên bản cải tiến của GPS từ những ngày đầu. a-gps tối ưu hóa tất cả các ứng dụng trên nền gps cũ, chẳng hạn như tăng tốc độ tính toán và tải lên vị trí trực tiếp của đối tượng đang được định vị. nó cũng làm giảm dung lượng cần thiết để cập nhật vị trí theo định kỳ. Vì a-gps khá nhẹ nên nó được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động, đặc biệt là điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, nó có một nhược điểm khá chết người, đó là bạn phải có 3g hoặc 4g, wifi mới có thể sử dụng được. xấp xỉ, a-gps sẽ bị “mù” khi không có kết nối internet.

glonass

glonass là một hệ thống định vị toàn cầu do Nga phát triển và có khá nhiều tính năng bổ sung so với nền tảng gps ban đầu. Không cần kết nối mạng, bạn vẫn có thể bắt tín hiệu từ công nghệ GPS này một cách bình thường. Bất kể là ở đồng bằng hay cao nguyên, núi cao hay biển cả, ngay cả những nơi xa xôi trên trái đất đều có vị trí rõ ràng. Đặc biệt, Glonass không chạy ngầm các ứng dụng khác, tức là chỉ được kích hoạt khi người dùng yêu cầu trực tiếp, do đó tối ưu hóa thời lượng pin của thiết bị định vị cực kỳ hiệu quả. hiện tại hệ thống này cũng được sử dụng khá thường xuyên trên các thiết bị di động.

Xem thêm: Máy tính tôi đang dùng là máy gì

Nếu bạn muốn cập nhật vị trí tức thì, Glonass có thể không dành cho bạn. Thời gian để glonass cập nhật vị trí được đánh giá là khá lâu nên ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày sẽ không được tối ưu như vậy. Người dùng hiện tại đánh giá thấp hệ thống này phần lớn do thời gian ngừng hoạt động khi tải xuống vị trí để cập nhật.

hiện tại có 4 loại công nghệ gps được áp dụng rộng rãi

bds

bds tên ban đầu là hệ thống định vị vệ tinh beidou. beidou được dịch sang tiếng Trung Quốc và đọc là bac dau nên dân công nghệ thường gọi hệ thống này là “sao bắc cực”. Ngay từ cái tên, bạn có thể dễ dàng đoán được đó là một hệ thống định vị được nghiên cứu và phát triển tại Trung Quốc. Thực tế, ban đầu BDS chỉ được áp dụng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia của nước này để phục vụ công dân Trung Quốc, nhưng sau đó nhà điều hành BDS đã quyết định mở rộng ra hệ thống toàn cầu.

XEM THÊM:  Công việc ổn định tiếng anh là gì

vì ra đời khá muộn nên bds hiện đã tương thích với hệ thống định vị của chúng tôi. uu. và Nga đã đề cập ở trên. bạn có thể sử dụng kết hợp hai trong ba hệ thống định vị ở trên để cải thiện độ chính xác. Về thông số kỹ thuật, phạm vi chính xác tuyệt đối của hệ thống này lên đến 10m và thời gian sai số chỉ 2 / 100.000.000 giây. Do sự tối ưu tuyệt vời này mà bds cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. từ vị trí giao thông đường bộ, hàng hải đến dự báo thời tiết, cảnh báo các loại hình thiên tai,…

galileo

trên “mặt trận” định vị toàn cầu , liên minh châu Âu cũng không ở vị trí cho phép ee. Mỹ, Nga và Trung Quốc độc quyền trong phần phát triển công nghệ quan trọng này. bằng chứng là eu đã ngay lập tức khởi chạy hệ thống định vị của riêng mình có tên là galileo hoặc gnss.

tuy nhiên, nền tảng ứng dụng của hệ thống được phát triển bởi ue này hoàn toàn khác với các hệ thống định vị vừa được đề cập ở trên. nó được xây dựng tập trung vào các mục đích dân sự. Đó là, nếu bạn cần quản lý hoặc vận hành dữ liệu vị trí dân sự, bạn nên chọn Galileo. Các dịch vụ của Galileo hiện bao gồm:

– dịch vụ miễn phí cho tất cả người dùng

– một dịch vụ trả phí chuyên cung cấp các tọa độ có độ chính xác cao, với sai số trong bán kính dưới 1 m

– dịch vụ cứu hộ với vành đai chống nhiễu và tường lửa bảo mật mạnh mẽ

– dịch vụ công chỉ dành cho các cơ quan chính phủ và quân đội hoặc bán quân sự của các nước đồng minh trong eu

4. ưu nhược điểm của hệ thống định vị toàn cầu gps

lợi thế

Có thể nói, định vị gps hiện nay là một tính năng vô cùng tiên tiến của thời đại công nghệ số 4.0. cung cấp cho người dùng vị trí chính xác và được cập nhật liên tục. GPS còn có chức năng liên kết với bản đồ và tìm đường cho người dùng. Hơn nữa, các thiết bị định vị GPS ngày nay cũng đã được trang bị thêm nhiều tính năng nhằm mang lại tiện ích tối đa, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

GPS cung cấp rát nhiều tiện ích cho người sử dụng dựa trên nguồn dữ liệu mà nó thu về

Xem ngay: Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận (7 mẫu) – Văn mẫu lớp 9

những ứng dụng nổi bật tạo thành điểm mạnh của các thiết bị định vị hiện nay ngoài chức năng cung cấp vị trí còn đo và ghi lại đường đi của vật thể, cho phép truy xuất hình ảnh trực tiếp từ vệ tinh, định hướng và tốc độ di chuyển. GPS thậm chí còn có khả năng cảnh báo các mối nguy hiểm, kết nối với phần mềm định vị của bên thứ ba, hỗ trợ bảo mật. Bạn có thể xác định vị trí xe máy bằng thiết bị định vị hoặc chiếc ô tô bị mất của mình bằng cách truy cập GPS của xe, bạn có thể khóa xe từ xa hoặc lấy ảnh tên xe bị đánh cắp.

XEM THÊM:  Tại sao tinh trùng bị loãng

bất lợi

Ngoài những nhược điểm như sử dụng gps sẽ làm hao pin máy chủ rất nhiều, nếu không sử dụng đúng cách gps sẽ là công cụ gây nguy hiểm lớn cho mọi người. bạn có thể bị theo dõi từ xa bởi hệ thống gps từ xa, quyền riêng tư và quyền riêng tư của bạn sẽ bị đe dọa, …

xem thêm:

tìm hiểu về hệ thống báo hiệu đường bộ

cách tìm xe máy bị mất

bất kỳ thiết bị công nghệ nào cũng có những nhược điểm nhất định khi chúng ta sử dụng chúng. điều quan trọng là chúng ta sử dụng chúng như thế nào. Hiện nay, một trong những ứng dụng nổi bật của GPS trong cuộc sống hàng ngày là dò đường ô tô, xe máy. do đó giúp xác định vị trí xe của bạn ngay lập tức nếu xe của bạn bị mất, bị xâm phạm hoặc bị đánh cắp. Công nghệ gps thực sự hữu ích nếu bạn biết cách làm chủ nó và sử dụng nó một cách khôn ngoan.

Các thiết bị định vị ô tô, xe máy của Viettel sẽ là sự lựa chọn tối ưu của bạn

Nếu bạn còn nghi ngờ hoặc thắc mắc về thiết bị định vị cho ô tô, xe máy, vui lòng liên hệ với viettelnet . Chúng tôi luôn tự hào là nhà cung cấp Định vị toàn cầu GPS , Kiểm soát hành trình ô tô và Thiết bị chống trộm xe máy hàng đầu trên thị trường. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

Hệ thống xưởng lắp đặt viettel:

Khu vực Hà Nội:

 • tòa nhà ánh sáng ct2

  Khu vực thành phố Hồ Chí Minh:

  • quận 2: đường lương định, quận an phú
  • hóc môn: đường trung mỹ, tân xuân
  • quận 10: đường cách mạng tháng 8, quận 12
  • thu duc: a87-88 kdc linh tay (so với 1258 kha mười nghìn bảng)

  Khu vực phía Nam:

  • da nang: ngu hanh son, bac my an
  • buon ma thuot: ly tu trong, tan an
  • binh duong: p. hòa bình, di an
  • long an: đường 3 tháng 2, tt.tân hưng, tân hưng mỹ tho
  • cần thơ: đường trần phú, quận gò vấp, quận ninh kiều, thành phố
  • đường cần thơ
  • hải phòng: lê hồng phong, thành phố, hải an, hải phòng
  • phú yên: nguyễn huế, quận 9, thành phố. tuy hoa
  • nha trang-khanh hoa: vo thi six, vinh hoa, nha trang city
  • vung tau: truong cong dinh, nguyen an, vung tau city,
  • bà rịa – vũng tàu
  • thái ninh: đường 30/4, phường 3, tây ninh
  • quang ngai: nguyễn chanh, p. tran phu, kwang ngai, quang ngai

  ở các tỉnh, khách hàng vui lòng gọi hotline: 0963.14.53.53

  Xem ngay: Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Vai trò và các đặc điểm?

  Vậy là đến đây bài viết về Công nghệ xác định vị trí là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button