Hỏi đáp

Chất chỉ thị màu vạn năng là gì

Bạn đang quan tâm đến Chất chỉ thị màu vạn năng là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chất chỉ thị màu vạn năng là gì tại đây.

sự khác biệt chính: tỷ lệ bazơ axit so với tỷ lệ phổ biến

Chất chỉ thị hóa học là một chất có thể cho thấy sự thay đổi trong một thông số có thể đo được để phản ứng với sự thay đổi trong dung dịch. cần quan sát sự thay đổi, chẳng hạn như thay đổi màu sắc, thay đổi nhiệt độ, sự hình thành kết tủa, v.v. sự phản ứng lại. Các chất chỉ thị hiển thị màu sắc khác nhau ở các giá trị pH khác nhau. Thuật ngữ chỉ thị phổ quát được sử dụng để gọi tên một hợp chất hóa học có thể hoạt động như một chất chỉ thị cho một loạt các giá trị pH. Sự khác biệt chính giữa chất chỉ thị axit-bazơ và chất chỉ thị phổ quát là các chất chỉ thị axit-bazơ cho thấy sự thay đổi màu sắc trong một phạm vi pH nhất định, trong khi các chất chỉ thị phổ quát cho thấy sự thay đổi màu sắc ở các giá trị pH khác nhau, từ 0 đến 14

các khu vực chính được bao phủ

1. Chất chỉ thị gốc axit là gì – định nghĩa, lý thuyết, ví dụ 2. chỉ số phổ quát là gì – định nghĩa, công thức chung, các dạng khác nhau 3. điểm tương đồng giữa chất chỉ thị gốc axit và chất chỉ thị phổ i: tóm tắt các đặc điểm chung 4. sự khác biệt giữa chất chỉ thị gốc axit và chất chỉ thị quang phổ – so sánh sự khác biệt chính

Bạn đang xem: Chất chỉ thị vạn năng là gì

thuật ngữ chính: chất chỉ thị gốc axit, chất chỉ thị hóa học, màu sắc, điểm kết thúc, chất chỉ thị pH, chuẩn độ, chất chỉ thị phổ dụng

số gốc axit là gì?

Chất chỉ thị axit-bazơ là các hóa chất có thể thay đổi màu sắc trong môi trường phản ứng để phản ứng với sự thay đổi độ pH. các chỉ số này được sử dụng để xác định sự hoàn thành của một phản ứng axit-bazơ. Chúng còn được gọi là chỉ số pH . chúng thường là axit yếu hoặc bazơ yếu.

XEM THÊM:  Tại sao nước rau muống luộc có màu xanh

Các chỉ số bazơ axit cho thấy sự thay đổi màu sắc khi phân ly. Phương trình sau đây cho thấy sự phân ly của một axit yếu có thể được sử dụng làm chất chỉ thị axit-bazơ.

in (aq) + h2o (l) in (aq) + h3o + (aq)

axit hin có màu khác với bazơ liên hợp của nó: ánh sáng. do đó, sự phân ly này cho thấy một sự thay đổi màu sắc. phản ứng phân ly của một axit yếu là một phần. khi đó có trạng thái cân bằng giữa axit và bazơ liên hợp của nó. Nếu pH cao, thì phản ứng chuyển sang trái, tạo thành nhiều phân tử axit hơn. khi đó màu của môi trường sẽ là màu axit của chất chỉ thị. Nếu pH của môi trường thấp, cân bằng dịch chuyển sang phải, tạo thành nhiều proton hơn. thì màu ở giữa là màu cơ bản của chất chỉ thị. nhưng sự thay đổi màu sắc xảy ra trong một phạm vi pH nhất định.

hình ảnh 1: đổi màu đỏ metyl; axit, màu trung tính và màu cơ bản từ trái sang phải

Chất chỉ thị axit-bazơ được sử dụng để xác định điểm kết thúc của quá trình chuẩn độ. điểm cuối gần giống với điểm cuối của phản ứng. Bảng sau đây cho thấy một số ví dụ về tỷ lệ axit-bazơ.

mục tiêu

phạm vi

màu axit

màu cơ bản

màu xanh lam thymol

1,2-2,8

Xem ngay: Tại sao bị lẹo mắt

XEM THÊM:  Tại sao không khí có độ ẩm

màu đỏ

màu vàng

metyl da cam

3.2-4.4

Xem ngay: Tại sao bị lẹo mắt

màu đỏ

màu vàng

metyl đỏ

4,8-6,0

Xem ngay: Tại sao bị lẹo mắt

màu đỏ

màu vàng

màu xanh lam thymol

8,0-9,6

màu vàng

xanh lam

phenolphtalein

Xem thêm: 9 Nguyên nhân và 4 lý do khiến Phụ Nữ ngoại tình thời nay

8.2-10.0

không màu

màu hồng

chỉ mục chung là gì

Chất chỉ thị phổ quát là một loại chất chỉ thị pH cung cấp sự thay đổi màu sắc của nó đối với nhiều loại giá trị pH khác nhau từ 0 đến 14. Do đó, nó có thể được sử dụng để xác định độ axit hoặc độ kiềm của dung dịch. Có nhiều chất chỉ thị phổ quát có sẵn, nhưng phổ biến nhất là sự kết hợp của các chất chỉ thị pH sau đây.

  • xanh thymol
  • đỏ metyl
  • xanh bromothymol
  • phenolphtalein

hình 2: các màu khác nhau ở các giá trị pH khác nhau khi thêm chất chỉ thị phổ quát.

Các chỉ số phổ quát có hai loại: trên giấy và trong dung dịch. Dạng giấy của kim đồng hồ vạn năng có thể thay đổi màu sắc khi nhúng vào một dung dịch cụ thể. hoặc bạn có thể nhỏ một vài giọt dung dịch lên một dải giấy. ở dạng dung dịch, có thể thêm vài giọt dung dịch vào hỗn hợp phản ứng.

Điểm giống nhau giữa các chất chỉ thị dựa trên axit và chỉ thị phổ dụng

  • Cả chỉ thị gốc axit và chỉ thị phổ quát đều là chỉ thị pH.
  • Cả hai đều cho sự thay đổi màu sắc khi thay đổi độ pH.

sự khác biệt giữa chất chỉ thị axit-bazơ và chất chỉ thị đa năng

định nghĩa

chất chỉ thị axit-bazơ: chất chỉ thị axit-bazơ là những chất hóa học có thể thay đổi màu sắc trong môi trường phản ứng để phản ứng với sự thay đổi độ pH.

XEM THÊM:  TẠI SAO KHÔNG NÊN YÊU SỚM

Chỉ báo phổ quát: Chỉ báo phổ quát là một loại chỉ thị pH cung cấp sự thay đổi màu sắc cho nhiều giá trị pH khác nhau từ 0 đến 14.

phạm vi

chất chỉ thị axit-bazơ: chất chỉ thị axit-bazơ cho thấy sự thay đổi màu sắc trong một phạm vi pH nhất định.

Chỉ thị phổ quát: Chỉ thị phổ quát hiển thị sự thay đổi màu sắc trong phạm vi pH rộng từ 0 đến 14.

màu

Chất chỉ thị axit-bazơ: Chất chỉ thị axit-bazơ có màu axit và màu cơ bản ở các giá trị pH axit và bazơ tương ứng.

Chất chỉ thị phổ quát: Chất chỉ thị phổ quát hiển thị các màu khác nhau ở các giá trị pH khác nhau.

xây dựng

Chất chỉ thị axit-bazơ: Chất chỉ thị axit-bazơ là các hợp chất hóa học riêng lẻ.

Chỉ số chung: Chỉ số chung được chuẩn bị bằng cách trộn các hợp chất hóa học khác nhau.

kết luận

Các chỉ số gốc axit và chỉ số phổ quát là các chỉ số pH có thể cho thấy sự thay đổi màu sắc khi phản ứng với sự thay đổi độ pH. Điểm khác biệt chính giữa chất chỉ thị gốc axit và chất chỉ thị đa năng là chất chỉ thị gốc axit cho thấy sự thay đổi màu sắc trong một phạm vi ph nhất định trong khi chất chỉ thị phổ cho thấy sự thay đổi màu sắc ở nhiều giá trị, giá trị ph thay đổi từ 0 đến 14.

tham khảo:

1. Helmenstine, Anne Marie. chất chỉ thị hóa học là gì? hen thinkco, ngày 6 tháng 8 năm 2017,

Xem ngay: Tại sao bạn muốn làm việc tại samsung

Vậy là đến đây bài viết về Chất chỉ thị màu vạn năng là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button