Hỏi đáp

TẠI SAO NGƯỜI CHẾT PHẢI ĐẮP CHIẾU

Bạn đang quan tâm đến TẠI SAO NGƯỜI CHẾT PHẢI ĐẮP CHIẾU phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO TẠI SAO NGƯỜI CHẾT PHẢI ĐẮP CHIẾU tại đây.

Bạn đã từng nghe câu: “Lúc sống nằm trên chiếu, lúc chết nằm dưới chiếu” ? Người mới chết lúc nào cũng phải được đắp chiếu che mặt. Tục lệ này có ý nghĩa gì đối với người chết và thân nhân?

Trong dân gian thường hay có câu: “ Người sống không ai đắp chiếu, người chết không ai đắp chăn”. Chắc hẳn chúng vẫn hay thắc mắc vì sao lại có sự phân biệt rõ ràng như vậy.

Bạn đang xem: Tại sao người chết phải đắp chiếu

Thật ra tục đắp chiếu này cũng có liên quan đến khoa học chứ không chỉ mỗi tâm linh. Là do chăn mền rất kín, gây bí bách mà xác người lúc chết sẽ tỏa ra rất nhiều khí có hại, còn gọi là khí tử thi. Khí này sẽ gây mùi khó chịu và có thể sẽ ảnh hưởng đến những người có sức khỏe kém, nhất là với trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

*

Hơn nữa, thi thể không phải lúc nào cũng được đưa về mai táng kịp thời, sẽ có những trường hợp bị tai nạn chưa có người phát hiện được. Vì thế trước khi được đưa về nhà phải đắp chiếu cho người chết, 1 phần là để bảo vệ thân thể người chết khỏi những côn trùng sâu bọ kéo đến bởi mùi tử thi, cũng có phần giúp người thân và người lạ bớt sợ hãi nếu thi thể không được lành lặn.

XEM THÊM:  Thủ đô của nước trung quốc là gì

Ngoài ra, chiếu là loại vật liệu rẻ tiền nhưng bền chắc, có khả năng ngăn khí phát ra tốt, vừa vặn thân người, lại còn dễ phân hủy, thân thiện với môi trường. Cho nên tục sử dụng chiếu để đắp cho người chết là việc nên làm.

Ngoài ra vẫn còn nguyên nhân sâu xa mà có thể nhiều người chưa biết về tục đắp chiếu cho người chết.

*

Tương truyền rằng lúc mới lìa đời, linh hồn người chết vẫn sẽ còn quanh quẩn bên cạnh thân xác mình và tồn tại dưới dạng nhân trung ấm. Trong giai đoạn này, người chết vẫn chưa ý thức được bản thân đã chết và cảm thấy mơ hồ khó hiểu. Cho nên người ta sẽ đắp chiếu cả người thi thể lại ngụ ý để nói cho linh hồn rằng họ đã chết mà sớm rời đi siêu thoát.

Cũng có trường hợp người chết sẽ quyến luyến thân xác không chịu rời đi. Đặc biệt với người lúc còn sống có dung mạo đẹp đẽ thì sẽ càng lưu luyên khó lòng siêu thoát hơn. Vì thế nên người thân nên đắp chiếu che cả mặt thi thể để giúp cho linh hồn có thể không cong vướng bận mà trở về với ông bà tổ tiên.

Đời người sẽ luôn có đủ “sinh lão bệnh tử”, người thân ở bên cạnh ta sẽ có thể ra đi bất cứ lúc nào, dù không ai muốn nhưng đó là điều không thể tránh khỏi. Lúc còn sống đối với họ tình nghĩa như thế nào thì lúc chết cũng phải làm thế ấy, chu toàn cho họ những điều dúng đắn nhất mới là đủ tình đủ nghĩa. Đặc biệt là con cháu đối với cha mẹ ông bà phải hiếu thuận hết mình.

XEM THÊM:  Cách chế biến sầu riêng

Xem thêm: Tại Sao Nước Tiểu Có Màu Vàng Đậm, Nước Tiểu Đậm Màu

Có nhiều người rất thương và chỉ muốn tốt cho thân nhân đã khuất nhưng lại vô tình gây bất lợi đến cho vong linh mà không hề hay biết. Sau đây là 1 số điều bạn nên biết nếu trong nhà có người thân vừa mới mất:

Không nên cúng hay đãi đám tang bằng cỗ mặn, chỉ nên làm cỗ chay thanh tịnh. Sát sanh trong lễ tang người thân sẽ gián tiếp khiến vong linh trong lúc xét công và tội sẽ bị cộng dồn thêm tội lỗi do con cháu vô tình gây ra. Nếu muốn người thân sớm được siêu sanh thuận lợi thì con cháu phải để ý đến việc này.Không nên nhân cơ hội tụ tập, rượu chè, đàn hát. Mặc dù đám tang không nên cứ chỉ u uất khóc than, nhưng vẫn không nên tụ tập gây ồn ào, đánh động đến vong hồn người mới mất. Lúc này mọi người chỉ nên ngồi lại trò chuyện, tưởng nhớ người đã ra đi mới đúng với thuần phong mỹ tục dân gian ta.Ngoài ra cũng không nên khóc than quá nhiều, vì sẽ khiến linh hồn còn quanh quẩn đó sẽ lưu luyến không thể rời đi mà khó lòng siêu thoát.Trong những ngày để tang cho người thân nên ăn chay, đọc kinh siêu thoát, tích đức hồi hướng cho người thân đã mất, cầu nguyện cho họ sớm siêu sanh về miền cực lạc.

*

About Tháp Long Thọ

XEM THÊM:  TẠI SAO MUA GIẤY VỆ SINH

Tháp Long Thọ cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói, dịch vụ lưu tro cốt ngắn và dài hạn, hũ đựng tro cốt bằng gốm sứ và đá cao cấp được giao toàn quốc.View all posts by Tháp Long Thọ →

Vậy là đến đây bài viết về TẠI SAO NGƯỜI CHẾT PHẢI ĐẮP CHIẾU đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button