Hỏi đáp

Yếu tố văn hóa xã hội là gì

Bạn đang quan tâm đến Yếu tố văn hóa xã hội là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Yếu tố văn hóa xã hội là gì tại đây.

b) các yếu tố cá nhân: độ tuổi và giai đoạn của cuộc sống gia đình, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế, lối sống, tính cách.

Tuổi và giai đoạn trong cuộc sống gia đình: Nhu cầu của người tiêu dùng đối với hàng hóa và dịch vụ, cũng như sức mua, được liên kết với độ tuổi và giai đoạn của họ trong cuộc sống gia đình (chi phí). để biết thêm thông tin, xem phụ lục 1 ở cuối chương).

Bạn đang xem: Yếu tố văn hóa xã hội là gì

Sức chứa có ảnh hưởng lớn đến hành vi mua của khách hàng. Ngoài những hàng hoá liên quan trực tiếp đến hoạt động nghề nghiệp, những khách hàng có ngành nghề khác nhau cũng tiêu dùng khác nhau. do đó, người làm marketing phải hiểu rõ hành vi tiêu dùng của khách hàng với nhiều ngành nghề khác nhau, như: công nhân, nông dân, công chức, trí thức, nghệ sĩ, quản lý doanh nghiệp, chính trị gia …

Xem ngay: Tại sao tiếng nhật có 3 bảng chữ cái

Tình trạng kinh tế là điều kiện tiên quyết để người tiêu dùng mua hàng hóa và dịch vụ. ngân sách tiêu dùng càng cao thì tỷ trọng hạch toán tiêu dùng hàng xa xỉ càng cao, tỷ trọng chi tiêu cho mặt hàng thiết yếu càng giảm. Nhìn chung, trong thời kỳ thịnh vượng và tăng trưởng kinh tế, con người tiêu dùng nhiều hơn và ngược lại.

XEM THÊM:  Tại sao không cài được autocad 2007

lối sống mô tả rõ ràng chân dung của một người. hành vi tiêu dùng của một người đàn ông thể hiện rõ ràng lối sống của anh ta. Tất nhiên, lối sống của mỗi người bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chung như tiểu văn hóa, nghề nghiệp, nhóm xã hội, địa vị kinh tế và nền tảng gia đình. nhưng lối sống của mỗi người có sắc thái riêng. Mặc dù lối sống là một đặc điểm không thể định lượng được, nhưng các nhà tiếp thị sử dụng nó để định vị sản phẩm. đó là về “định vị sản phẩm thông qua hình ảnh khách hàng”. hàng hóa được định vị theo phong cách sống như mỹ phẩm, đồ uống, thời trang, ô tô, xe máy, du lịch… nhà quản lý cần tìm ra mối quan hệ giữa lối sống và hành vi tiêu dùng của các loại hàng hóa mà chúng làm cơ sở cho các chiến lược marketing mix. họ cũng có thể dẫn dắt nhu cầu tiêu dùng của xã hội bằng cách tạo ra các sản phẩm hợp lý khác nhau hướng đến các phong cách sống khác nhau.

Các nhà sản xuất bia của nhà máy bia phát hành các loại bia dành cho các phong cách sống khác nhau như: bia có độ cồn cao với quảng cáo: “bia cao cấp dành cho nam giới”; bia nhẹ với thông điệp: “bia cho hai người” hoặc “bia cho anh ấy và cô ấy”. và xe máy được quảng cáo: “xe máy dành cho những người thích sự sôi động”.

XEM THÊM:  Doanh nghiệp nhỏ là gì? (Cập nhật 2022)

Tính cách là những đặc điểm tâm lý nổi bật của mỗi người dẫn đến hành vi ổn định và phù hợp với môi trường xung quanh. có thể kể đến một số đặc điểm chung như: tính cẩn thận; lòng tin; bảo thủ; tính hiếu chiến; động … tính cách sẽ ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của khách hàng. những người bảo thủ, bảo thủ thường không phải là những người đi tiên phong trong việc sử dụng các sản phẩm mới. Ngược lại, họ là những người năng động, sáng tạo, sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi mua sản phẩm mới. tính cách cũng là cơ sở để công ty định vị sản phẩm của mình. nghiên cứu tính cách khách hàng cũng hữu ích cho các nhóm tiếp thị.

Xem thêm: Cách làm nghệ hạ thổ của người huế

c) các yếu tố xã hội: nhóm tham chiếu, gia đình, vai trò và địa vị.

nhóm tham chiếu là nhóm ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến thái độ và hành vi của mọi người.

• nhóm tham khảo đầu tiên (có ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ) bao gồm: gia đình, bạn bè thân thiết, hàng xóm thân thiện, đồng nghiệp.

• nhóm tham chiếu thứ hai bao gồm các tổ chức và hiệp hội như: tổ chức tôn giáo, hiệp hội nghề nghiệp, công đoàn, nghiệp đoàn, câu lạc bộ.

Xem ngay: Chỉ số ubg trong nước tiểu là gì

XEM THÊM:  TẠI SAO GỌI TRẤN THÀNH LÀ A XÌN

Vậy là đến đây bài viết về Yếu tố văn hóa xã hội là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button