Xe Máy Liên Doanh Có Tốt Không ? Những Điều Bạn Cần Biết Về Xe Liên Doanh

Việt Nam là quốc gia có số lượng người sử dụng xe máy nằm trong top 4 của thế giới. Mặc dù là quốc gia có số lượng người sử dụng xe máy rất lớn nhưng khi hỏi về khái niệm xe liên doanh là gì thì hầu hết mọi người đều thấy rất “xa lạ”. Hôm nay chúng mình cùng nhau tìm hiểu chủ đề xe liên doanh nhé.

Đang xem: Xe máy liên doanh có tốt không

Xe liên doanh là gì – xe máy liên doanh là gì

Nói một chút về khái niệm liên doanh trước khi trả lời câu hỏi xe liên doanh là gì nhé? Liên doanh khái niệm liên quan đến lĩnh vực hoạt động thương mại. Là từ dùng để chỉ hoạt động liên kết giữa hai hoặc nhiều đơn vị kinh doanh để tạo nên một công ty liên doanh hoặc một sản phẩm liên doanh.

*

Khái niệm liên doanh

Mua xe liên doanh tại đây!

Như vậy xe liên doanh là sự kết hợp giữa hai hoặc nhiều đơn vị kinh doanh tạo nên một dòng xe máy chung. Hiện nay trên thị trường xe máy và ô tô tại Việt Nam có sự xuất hiện khá nhiều các dòng xe liên doanh. Nổi bật nhất là dòng xe máy wave S 110 mang nhãn hiệu Liên Doanh Việt – Nhật – Hàn, sự ra đời của dòng xe này đem đến cho người tiêu dùng thêm lựa chọn về mẫu xe và giá thành sản phẩm. Đây là dòng xe rất phổ biến tại các tỉnh miền Bắc. Vì là sản phẩm hợp tác giữa các công ty với nhau nên Wave S 110 có thiết kế giống hệt xe chính hãng nhưng giá thành lại khá chênh lệch nhau. Đây cũng chính là lý do vì sao mà nhiều người ưa chuộng xe liên doanh.

*

Xe liên doanh Wave S 110cc

Mua xe liên doanh tại đây!

Vậy bản chất của xe máy liên doanh là gì mà chúng lại chênh lệch nhau về giá lớn đến như vậy? Bản chất xe máy liên doanh là dòng xe được sản xuất bởi sự liên kết từ hai hoặc nhiều công ty từ nhiều quốc gia khác nhau. Thực tế, xe liên doanh có hai loại: một loại là xe được lắp ráp trong nước, loại thứ hai là xe liên doanh nhập khẩu.

Loại xe được lắp ráp trong nước thì người mua – bán chỉ cần sang tên bình thường và chỉ cần đóng thuế trước bạ. Còn đối với dòng xe liên doanh nhập khẩu thuộc diện miễn thuế thì khi sang tên bạn phải đóng thêm thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt nếu có (Nếu như xe nhập khẩu trên 10 năm thì được miễn thuế nhập khẩu). Dòng xe này còn có tên gọi khác là xe tạm chủng bởi vì nhiều chủng loại linh kiện của nó có xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau.

Xem thêm: Cách Lên Dây Cót Đồng Hồ Automatic, Đồng Hồ Automatic Có Cần Lên Dây Cót Không

*

Chiếc xe CBR 150 liên doanh năm 2014

Mua xe liên doanh tại đây!

Nhờ được thừa hưởng tối đa lợi thế của nhiều công ty mà xe liên doanh có mẫu mã đẹp không kém gì xe chính hãng lại đi đôi với giá cả mềm mại. Chính vì lý do này mà cũng có nhiều nghi vấn đặt ra liệu xe liên doanh có tốt không? Đây là câu hỏi của hầu hết tất cả người tiêu dùng khi tìm hiểu về thị trường xe liên doanh.

*

Chiếc xe CBR 150 liên doanh

Mua xe liên doanh tại đây!

Bản chất của xe liên doanh không phải “xấu”, nó không hề kém chất lượng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay khái niệm xe liên doanh đang bị các chủ tiệm xe máy lợi dụng để tạo một cái mác đẹp với mục đích nhanh chóng bán được hàng. Thực tế đó là những xe cũ được lắp ráp lại, thay đổi linh kiện tại Trung Quốc rồi nhập về Việt Nam với cái tên xe liên doanh để tạo ra độ “sang” và dễ dụ khách hàng. Do đó gây ảnh hưởng xấu đến dòng xe liên doanh “chính hãng”.

Có nên mua xe liên doanh không

Xe liên doanh đang bị lợi dụng trên thị trường để đánh lừa khách hàng, vậy nên việc có nên mua xe liên doanh không còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và hiểu biết của bạn. Mách bạn một mẹo nhỏ để bạn áp dụng nè. Vì đây là dòng xe “tạp chủng” nên các linh kiện của chúng không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau. Khi mua lại xe, bạn nhìn vào cavet xe để nhận biết đây có phải là xe liên doanh không. Tuy nhiên, nếu bạn không có một chút kinh nghiệm nào trong việc mua xe thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên đến các Head Honda, Yamaha Town để mua xe chính hãng. Mặc dù giá cao nhưng giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng. Đừng để gặp trường hợp giống như bạn sau nhé “mới mua chiếc Sirius liên doanh chạy hơn 2 tháng banh chành luôn”. 

Kết quả của một bạn mua xe liên doanh không đúng chất lượng

Nhưng theo mình nghĩ, bạn này bị lừa mua trúng xe cũ lắp đồ “Tàu” mang mác liên doanh thôi, không phải xe liên doanh thật đâu. Vậy nên mình không dám chắc với các bạn rằng xe liên doanh là tốt và khuyên các bạn nên mua xe liên doanh cho tiết kiệm chi phí, mình không nhé. Mình chỉ muốn chia sẻ thêm thông tin để mọi người hiểu bản chất của xe liên doanh là gì. Giúp mọi người hiểu được thị trường xe liên doanh như thế nào và khái niệm xe liên doanh đang bị lợi dụng ra sao để mọi người cẩn thận hơn.

Nếu bạn thật sự muốn mua xe liên doanh thì mình chia sẻ thêm nè. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán xe liên doanh nên bạn có thể dễ dàng mua được xe liên doanh cũ. Nhưng bạn nên nhớ dù mua xe cũ hay mới cũng cần phải có giấy tờ rõ ràng nhé. Nếu bạn mua lại mà chủ xe báo mất giấy tờ thì bạn nên hỏi thật kỹ về thủ tục sang tên hoặc cấp mới tại Phòng Cảnh sát giao thông tại địa phương để được hướng dẫn chi tiết nhé.

Xem thêm: vòng hạt đeo tay

Như vậy chúng mình đã giải đáp xong khái niệm xe liên doanh là gì rồi. Hy vọng bài viết này giúp mọi người hiểu một ít về xe máy liên doanh, và biết thêm một thị trường xe mới. Xe liên doanh không xấu chỉ vì chúng bị “lợi dụng” nên mới có nhiều điều không tốt, nên mọi người cẩn thận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *