Blogs

Vị trí và vai trò của thận đối với cơ thể

Bạn đang quan tâm đến Vị trí và vai trò của thận đối với cơ thể phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Vị trí và vai trò của thận đối với cơ thể tại đây.

Thận là cơ quan quan trọng đối với cơ thể mỗi người, nằm ở huyệt thắt lưng hai bên. Công việc chính của thận là sản xuất và bài tiết nước tiểu, giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi máu, đồng thời giúp cho nồng độ các chất trong quá trình tuần hoàn của cơ thể được ổn định. Ngoài ra, thận còn tham gia vào một số hoạt động nội tiết, ảnh hưởng đến quá trình tạo máu, tạo xương và giữ cho huyết áp ổn định.

1. vị trí thận

Mỗi người bình thường đều có hai quả thận, hình hạt đậu, nằm ở huyệt thắt lưng hai bên, quả thận phải nằm cách thận trái khoảng 1 đốt sống thắt lưng. Cả hai thận đều được bao bọc bởi các mô mỡ và cơ, do đó các tác động mạnh đến vị trí này (chấn thương, va đập,…) có thể khiến thận bị tổn thương. một số trường hợp đặc biệt có người bẩm sinh chỉ có một quả thận hoặc có hai quả thận nhưng ở vị trí không bình thường (nằm trong hố chậu, hố chậu,…). những trường hợp này thường khó phát hiện bằng khám định kỳ mà phần lớn được chẩn đoán dựa trên kết quả chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu …).

Bạn đang xem: Vai tro cua cau than la gi

Vị trí của thận

Bình thường không thể tự sờ thấy thận, nếu thận to lên và sờ thấy có thể là biểu hiện của bệnh lý và cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

XEM THÊM:  Vật Lý 8 Bài 1: Chuyển Động Cơ Học Là Gì ? Bài 1: Chuyển Động Cơ Học

2. đơn vị chức năng của thận

Thận được tạo thành từ hàng triệu đơn vị chức năng, được gọi là nephron, phân bố chủ yếu ở vỏ thận. Nephron là nơi diễn ra quá trình lọc máu giúp cơ thể bài tiết chất độc, chất cặn bã, hình thành nước tiểu và bài tiết ra ngoài.

Xem ngay: Thẻ Tín Dụng Không Sử Dụng Có Tính Phí Thẻ Tín Dụng Vpbank, Biểu Phí Thẻ Tín Dụng Vpbank

Đơn vị chức năng của thận

Mỗi người được sinh ra với khoảng 1.000.000 – 2.000.000 đơn vị chức năng trên một quả thận. Điều đáng chú ý là cơ thể không thể sản xuất hoặc tái tạo thêm các nephron này. do đó, chấn thương thận, bệnh thận, hoặc tuổi già làm giảm số lượng (hoặc chất lượng) của cầu thận sẽ dẫn đến giảm chức năng thận. khi chức năng thận suy giảm đến mức không thể đáp ứng được yêu cầu lọc máu của cơ thể thì suy thận sẽ xuất hiện và một số trường hợp sẽ cần đến sự hỗ trợ lọc máu ngoài cơ thể để loại bỏ chất độc trong người do chính thận của người bệnh không thể làm được.

Gọi ngay hotline 1900638367 hoặc tải ứng dụng ivie để đặt lịch ưu tiên, nhanh chóng, rút ​​ngắn thời gian chờ đợi tại các bệnh viện, phòng khám trung ương hàng đầu tại hà nội, đà nẵng, thanh hóa.

3. vai trò của thận đối với cơ thể

Thận có nhiều chức năng trong cơ thể, sau đây là một số chức năng chính của thận:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button