Blogs

Tỷ Suất Là Gì ? Cách Tính Tỷ Suất Sinh Lợi Có Ý Nghĩa Như Thế Nào

Bạn đang quan tâm đến Tỷ Suất Là Gì ? Cách Tính Tỷ Suất Sinh Lợi Có Ý Nghĩa Như Thế Nào phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tỷ Suất Là Gì ? Cách Tính Tỷ Suất Sinh Lợi Có Ý Nghĩa Như Thế Nào tại đây.

Trong đầu tư, tỷ suất lợi nhuận là một trong những yếu tố quan trọng nhằm đánh giá hiệu quả của hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu tỷ suất lợi nhuận là gì và cách tính tỷ suất lợi nhuận như thế nào chưa? Nếu chưa thì bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề này nhé.

Đang xem: Tỷ suất là gì

Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận là tỷ số tài chính cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp. Nó dùng để đánh giá tình hình sinh lợi (tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu còn lại sau khi khấu trừ tất cả các chi phí, thuế và các chi phí khác) của của một sản phẩm, dịch vụ, một công ty, doanh nghiệp hay của một dự án đầu tư nào đó. Tỷ suất lợi nhuận được biểu thị dưới dạng phần trăm; số càng cao, kinh doanh càng có lãi:

Trong trường hợp tỷ suất lợi nhuận là một giá trị dương chứng tỏ rằng dự án đầu tư hay công ty, doanh nghiệp đang hoạt động có lãi. Giá trị của tỷ suất lợi nhuận càng lớn thì lợi nhuận công ty thu về càng cao. Ngược lại, nếu tỷ suất lợi nhuận là một giá trị âm thì doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ. Vì vậy, công ty nên có kế hoạch điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh của mình để khắc phục tình trạng thua lỗ trên.

*

Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận là gì?

Việc xác định tỷ suất lợi nhuận có ý nghĩa thực tiễn vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp đánh giá đúng hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình. Tỷ suất lợi nhuận được xác định dựa trên lợi nhuận tạo ra trên tổng số doanh thu thu được, chi phí hoặc vốn đầu tư. Hay nói cách khác, tỷ suất lợi nhuận phản ánh một cái nhìn sâu sắc về các khía cạnh khác nhau trong hiệu suất tài chính của doanh nghiệp:

Lợi nhuận và sự ổn định của doanh nghiệpKhả năng quản lý chi phíChiến lược định giáTiềm năng đầu tư

Vì vậy, dựa vào tỷ suất lợi nhuận, các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp có thể theo dõi doanh nghiệp của mình đang làm ăn có lời hay trong tình trạng thua lỗ. Từ đó đưa ra những chiến lược chiến lược giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ.

Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận còn là tiền đề quan trọng, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong ngành và thu hút vốn đầu tư. Bởi lẽ, tỷ suất lợi nhuận được đánh giá dựa trên lợi nhuận công ty tạo ra. Mà lợi nhuận của công ty ngoài chiến lược kinh doanh hợp lý thì còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan như đặc điểm lĩnh vực kinh doanh, tốc độ tăng trưởng của ngành, tốc độ phát triển của kinh tế… Đó là những yếu tố tác động một cách ngẫu nhiên và các doanh nghiệp khó có thể kiểm soát được. Chính vì vậy, tỷ suất lợi nhuận càng lớn chứng tỏ rằng bạn có vị thế càng cao trong ngành cũng như chiếm được thị phần cao trong thị trường.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận

Cách tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS)

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu phản ánh mối quan hệ giữa tổng lợi nhuận thu được trong kỳ so với tổng mức doanh thu thu được trong kỳ đó.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu:

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) = Lợi nhuận ròng (lợi nhuận sau thuế)/ Tổng doanh thu * 100%

Ý nghĩa: Dựa vào tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu người ta có thể thấy rằng cứ một đồng doanh thu được tạo ra thì sẽ thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Xem thêm: Như Vậy Áp Suất Thẩm Thấu Là Gì ? Công Thức Áp Suất Thẩm Công Thức Áp Suất Thẩm

Mặt khác, khi đem so sánh tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của doanh nghiệp với tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của ngành, nếu của doanh nghiệp thấp hơn chứng tỏ doanh nghiệp đang bán với giá thấp hơn so với các doanh nghiệp khác trong ngành. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể nâng giá bán của mình để tăng tỷ suất lợi nhuận.

Ngược lại, nếu cao hơn chứng tỏ doanh nghiệp đang bán với giá cao hơn các doanh nghiệp khác cùng ngành. Doanh nghiệp có thể hạ thấp giá bán của mình xuống để tăng tính cạnh tranh hơn cũng như chiếm lĩnh thị phần.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROE)

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn phản ánh mối quan hệ giữa lợi nhuận thu được trong kỳ so với số vốn bỏ ra trong kỳ đó. Vốn ở đây bao gồm vốn cố định và vốn lưu động.

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận trên vốn:

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROE) = Lợi nhuận thu được trong kỳ/ Số vốn bỏ ra * 100%

Ý nghĩa: Tỷ suất lợi nhuận trên vốn phản ánh rằng, cứ một đồng vốn bỏ ra thì thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn càng cao chứng tỏ hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp càng lớn.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận trên chi phí

Tỷ suất lợi nhuận trên chi phí phản ánh mối quan hệ giữa tổng lợi nhuận thu được và tổng chi phí phát sinh trong kỳ. Chi phí ở đây bao gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi.

Xem thêm: Mức Phí Rút Tiền Mặt Từ Thẻ Tín Dụng Citibank Giá Rẻ Tại Nhà

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận trên chi phí:

Tỷ suất lợi nhuận trên chi phí = Tổng lợi nhuận trong kỳ/ Tổng chi phí phát sinh trong kỳ * 100%

Ý nghĩa: Tỷ suất lợi nhuận trên chi phí phản ánh rằng, cứ một đồng chi phí bỏ ra thì thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận trên chi phí càng cao chứng tỏ rằng, doanh nghiệp bỏ ra chi phí thấp nhưng lại thu về mức lợi nhuận cao. Ngược lại, trong trường hợp tỷ suất lợi nhuận trên chi phí thấp chứng tỏ doanh nghiệp bỏ ra chi phí cao nhưng lợi nhuận thu về lại thấp, doanh nghiệp nên có kế hoạch giảm bớt chi phí để thu về nhiều lợi nhuận hơn.

*

Cách tính tỷ suất lợi nhuận

XEM THÊM:  Pci Là Gì? Các Tiêu Chí Đánh Giá Chỉ Số Pci Là Gì ? Các Tiêu Chí Đánh Giá Chỉ Số Pci

Vậy là đến đây bài viết về Tỷ Suất Là Gì ? Cách Tính Tỷ Suất Sinh Lợi Có Ý Nghĩa Như Thế Nào đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button