Hỏi đáp

Tính cưỡng chế của pháp luật là gì

Bạn đang quan tâm đến Tính cưỡng chế của pháp luật là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tính cưỡng chế của pháp luật là gì tại đây.

Quản lý nhà nước là hoạt động chủ yếu do các cơ quan nhà nước thực hiện trên cơ sở hiến pháp, luật và pháp lệnh của cơ quan lập pháp nhằm tổ chức, chỉ đạo xây dựng kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng, hành chính, chính trị. trong quản lý nhà nước có nhiều hình thức quản lý, đồng thời có nhiều phương pháp quản lý khác nhau. trong đó cưỡng chế là phương thức được sử dụng phổ biến. Vậy cưỡng chế là gì và ưu nhược điểm của phương pháp cưỡng chế.

* cơ sở pháp lý

– Nghị định 127/2013 / nĐ-cp ngày 15 tháng 10 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính và thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan;

Bạn đang xem: Tính cưỡng chế của pháp luật là gì

– Nghị định 129/2013 / nĐ-cp ngày 16 tháng 10 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính thuế và thi hành quyết định hành chính thuế;

– Nghị định 166/2013 / nĐcp ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính;

– Nghị định 44/2020 / nĐ-cp ngày 8 tháng 4 năm 2020 quy định việc thi hành án cưỡng chế đối với pháp nhân thương mại.

luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại trực tuyến: 1900.6568

1. cưỡng chế là gì?

cưỡng chế là biện pháp dùng vũ lực của cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đối với cá nhân, tổ chức nhất định trong trường hợp pháp luật quy định buộc cá nhân, tổ chức đó thực hiện hoặc không thực hiện một số hành vi hoặc hạn chế đối với cá nhân, tổ chức. tài sản hoặc quyền tự do thân thể.

Phương pháp cưỡng chế thường được sử dụng trong trường hợp các quyết định đơn phương không được thực hiện một cách tự nguyện. nếu không có sự cưỡng chế thì kỷ cương nhà nước sẽ không được bảo đảm, pháp quyền không được tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho tệ nạn xã hội phát triển, kẻ thù giai cấp, dân tộc hoạt động chống phá nhà nước. cưỡng chế của nhà nước xã hội chủ nghĩa là sự cưỡng chế của đa số chống lại thiểu số và được áp dụng trong giới hạn được pháp luật nghiêm chỉnh quy định. bạo lực pháp luật bảo đảm cho việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, kỷ cương nhà nước, đồng thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của công dân và các cơ quan, tổ chức có liên quan. chẳng hạn cảnh sát giao thông phát hiện anh điều khiển phương tiện giao thông với lỗi vi phạm an toàn giao thông (vượt đèn đỏ). cảnh sát giao thông sẽ đình chỉ hành vi vi phạm của bạn a. đây được coi là biểu hiện của biện pháp cưỡng chế.

Cưỡng chế nhà nước bao gồm 4 loại: cưỡng chế hình sự, cưỡng chế dân sự, cưỡng chế hành chính và cưỡng chế kỷ luật. giữa chúng có mối quan hệ chặt chẽ nhưng cũng có sự khác nhau về căn cứ áp dụng, tính chất pháp lý, chủ thể có thẩm quyền áp dụng, trình tự, thủ tục áp dụng, mức độ nguy hiểm của hành vi, hậu quả pháp lý. . … để bảo vệ trật tự, kỷ cương trong quản lý nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cần nhận thức rõ mối quan hệ giữa các loại hình cưỡng chế nhà nước.

XEM THÊM:  Tại sao bị khô khi quan hệ

xem thêm: thẩm quyền, quy trình cưỡng chế phá dỡ công trình trên đất trái pháp luật

thẩm quyền cưỡng chế của từng loại cơ quan nhà nước được quy định chặt chẽ trong các văn bản quy phạm pháp luật nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền, lạm quyền, bảo đảm trật tự, pháp quyền. quy định để nhiều cơ quan có thẩm quyền cùng áp dụng các biện pháp cưỡng chế là cần thiết vì vi phạm xảy ra trên nhiều lĩnh vực, đa dạng, thuộc mọi ngành, mọi lĩnh vực và mọi cấp quản lý. tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa phân định rõ thẩm quyền của từng cơ quan, người có thẩm quyền nên hiệu lực, hiệu quả quản lý chưa cao.

cưỡng chế Tiếng Anh có nghĩa là: ép buộc .

Cưỡng chế là biện pháp bắt buộc bằng vũ lực của cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đối với cá nhân, tổ chức nhất định trong trường hợp pháp luật quy định cá nhân, tổ chức đó có buộc phải thực hiện hay không. thực hiện một số hành vi nhất định hoặc phải tuân theo quyền sở hữu cá nhân hoặc bị hạn chế về thể chất.

2. ưu nhược điểm của phương pháp cưỡng chế:

Phương thức cưỡng chế là biện pháp buộc đối tượng thực hiện hoặc không thực hiện một hành vi mà pháp luật quy định. Phương thức này được thể hiện ở những cách thức như ngăn cấm đối tượng thực hiện một số hành vi hoặc tước bỏ một số quyền hoặc hạn chế một số quyền của đối tượng được quản lý.

* ưu điểm

Xem thêm: ỨNG DỤNG LOGISTICS VÀO VIỆC PHÁT TRIỂN MIỀN HẬU PHƯƠNG CỦA CẢNG BIỂN (CỤM CẢNG) – Blog của Mr. Logistics Việt Nam

Phương pháp cưỡng chế là phương pháp sử dụng bạo lực của nhà nước, tuy nhiên đây là phương pháp được sử dụng chủ yếu vì từ khi nhà nước xuất hiện và pháp luật ra đời thì luôn có những hành vi bạo lực chống lại pháp luật, nhưng những hành vi chống đối ngày càng nhiều tinh vi và ngoan cố; sẽ có những lúc và những nơi mà luật sẽ không có hiệu lực.

Phương pháp này chủ yếu được sử dụng trên cơ sở lợi ích của chủ thể quản lý vì khi sử dụng phương pháp này, lợi ích của chủ thể quản lý và lợi ích của đối tượng bị quản lý thường khác nhau, không thống nhất với nhau. >

Cưỡng chế là một phương pháp được luật pháp quy định chặt chẽ về thẩm quyền áp dụng; về các trường hợp mà ứng dụng của nó được phép; về các biện pháp cưỡng chế cụ thể trong từng trường hợp cụ thể; về quy trình thực hiện trong từng trường hợp.

xem thêm: hợp tác xã là gì? Đặc điểm, thuận lợi và khó khăn của HTX?

* khuyết điểm

Tuy nhiên, biện pháp cưỡng chế vi phạm hiện nay không hiệu quả, kéo theo nhiều hệ lụy, dẫn đến lạm quyền, oan cho đối tượng bị quản lý.

XEM THÊM:  Khó khăn và thách thức là gì

Quy định hiện hành và việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế trong một số trường hợp không phù hợp với bản chất của các biện pháp này, làm xói mòn mục đích của việc áp dụng biện pháp ngăn chặn này.

Pháp luật chưa quy định chính xác về bản chất, nội dung, vai trò của các biện pháp cưỡng chế dẫn đến quy định pháp luật thiếu đồng bộ, thống nhất, hạn chế hiệu quả của hoạt động cưỡng chế.

Sở dĩ có quy định chặt chẽ về biện pháp cưỡng chế này là do: trước hết, đây là biện pháp sử dụng quyền lực nhà nước rõ ràng, do đó cần có quy định chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng lạm dụng giấy phép; Thứ hai, phương pháp này có thể dẫn đến bất thường, vì vậy cần phải có các quy tắc nghiêm ngặt để tránh bất thường.

Phương pháp cưỡng chế trong quản lý nhà nước có những ưu nhược điểm riêng. có thể giải thích bằng những lý do sau: một là: có thể thấy đây là phương pháp được sử dụng trong quản lý nhà nước. thứ hai, mục đích của việc thực hiện pháp luật là làm cho pháp luật thấm sâu vào đời sống xã hội, làm cho mọi người hiểu và tự giác thực hiện. thứ ba là: xuất phát từ bản chất của nhà nước ta, là nhà nước của dân, do dân, vì dân.

Việc áp dụng các phương pháp cưỡng chế trong quản lý nhà nước là cần thiết và quan trọng. tuy nhiên, cũng có trường hợp áp dụng biện pháp này vẫn không có kết quả. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này, cụ thể là: quy định của pháp luật quá xa rời thực tế, tạo ra sự bất bình, đối kháng giữa người dân hoặc trình độ của người thực thi pháp luật chưa đủ …

3. đặc điểm của phương pháp cưỡng chế:

đối tượng bị cưỡng chế phải là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật.

xem thêm: điều kiện, trình tự, thủ tục khai hoang, hoàn thổ năm 2022 mới nhất

Đối tượng bị áp dụng biện pháp cưỡng chế là những cá nhân, tổ chức nhất định được pháp luật quy định.

Xem ngay: NÊU CAO VAI TRÒ, TRÁCH NHIỆM CỦA ĐIỀU DƯỠNG VÀ HỘ SINH TRONG CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI BỆNH

Cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền cưỡng chế và cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế không có quan hệ chịu sự quản lý của tổ chức mà chỉ có quan hệ kiểm tra, giám sát.

Nhìn chung, các biện pháp cưỡng chế được áp dụng khi các quyết định của cơ quan quản lý nhà nước không tự nguyện chấp hành.

4. nguyên tắc cưỡng chế:

Ở Việt Nam, việc sử dụng các biện pháp cưỡng chế cần phải tuân thủ các nguyên tắc quan trọng sau:

– chỉ áp dụng biện pháp cưỡng chế khi việc thuyết phục không thành công.

– chỉ áp dụng các biện pháp cưỡng chế khi có quyết định rõ ràng, cụ thể, phù hợp với các quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục.

XEM THÊM:  Tại sao có lạm phát

– Khi cần áp dụng các biện pháp cưỡng chế, nên lựa chọn các biện pháp ít gây tổn hại nhất cho đối tượng được áp dụng.

– Dù có áp dụng biện pháp cưỡng chế thì vẫn phải tiến hành thuyết phục để tạo điều kiện cho chủ thể quản lý tự giác chấp hành mệnh lệnh của chủ thể quản lý.

xem thêm: thương lượng là gì? Ưu điểm và nhược điểm của thương lượng và hòa giải?

Hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, tỷ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế. đòi hỏi sự linh hoạt trong quản lý.

5. vai trò của các phương pháp cưỡng chế:

Trong giai đoạn hiện nay, cưỡng chế có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm pháp quyền và kỷ cương của Nhà nước. Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay còn rất nhiều tội phạm và vi phạm pháp luật, các thế lực thù địch luôn tìm cách gây rối trật tự quản lý hành chính nhà nước của nước ta, ngoài ra vẫn còn một số người dân ý thức chấp hành pháp luật kém. , họ vẫn không tự giác tuân thủ các quy định của pháp luật. nếu không có sự cưỡng chế thì kỷ cương của nhà nước sẽ không được bảo đảm, pháp quyền không được tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho tệ nạn xã hội phát triển, kẻ thù giai cấp, kẻ thù dân tộc thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước. .

Cưỡng chế là bạo lực trên cơ sở pháp luật, bảo đảm việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và kỷ luật nhà nước, đồng thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức mà họ có liên quan. các biện pháp cưỡng chế được sử dụng khi cần thiết.

cưỡng chế có vai trò làm mất lòng các đối tượng quản lý khác để họ thấy được sự nghiêm minh của pháp luật. tất cả các hình thức cưỡng chế của nhà nước đều nhằm vào những người vi phạm pháp luật như cưỡng chế hình sự đối với người phạm tội hoặc bị tình nghi phạm tội; cưỡng chế dân sự đối với người có hành vi phạm tội gây thiệt hại cho nhà nước, cho công dân …; cưỡng chế thi hành kỷ luật đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm kỷ luật nhà nước; và cưỡng chế hành chính đối với cá nhân hoặc tổ chức có hành vi vi phạm hành chính.

Tính cưỡng chế là thuộc tính cơ bản của pháp luật. tính cách cưỡng chế làm cho luật pháp khác với đạo đức và phong tục. việc thực thi pháp luật không đơn thuần nhằm trừng phạt mà trên hết là nhằm răn đe, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật và giáo dục người phạm tội. việc cưỡng chế ở đây được thực hiện trên cơ sở quy định của pháp luật, trong khuôn khổ pháp luật, bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhà nước xã hội chủ nghĩa không thừa nhận các hành vi bạo lực bất hợp pháp trong việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Xem thêm: Tại Sao Ổ Cứng Bị Mất Dung Lượng

Vậy là đến đây bài viết về Tính cưỡng chế của pháp luật là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button