Hỏi đáp

Thủy triều đỏ là gì – VnExpress

Bạn đang quan tâm đến Thủy triều đỏ là gì – VnExpress phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thủy triều đỏ là gì – VnExpress tại đây.

hiện tượng thủy triều đỏ. ảnh: robert scribbler

Bộ tài nguyên môi trường công bố hôm nay chất độc hóa học do hoạt động của con người thải ra trên đất liền và trên biển; và hiện tượng thủy triều đỏ là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở dải ven biển miền Trung.

Thủy triều đỏ, còn được gọi là tảo nở hoa, là loại tảo sinh sản quá mức nhanh chóng trong nước. Sự tích tụ của tảo ở các cửa sông, biển hoặc nước ngọt thường làm cho bề mặt của nước trở nên đục hoặc đổi màu, có thể có màu tím, hồng, xanh lam hoặc đỏ.

Bạn đang xem: Thủy triều đỏ la hiện tượng gì

Thủy triều đỏ nói chung không liên quan đến chuyển động của thủy triều, vì vậy các nhà khoa học thường sử dụng tên tảo nở hoa để mô tả hiện tượng này. Thủy triều đỏ cũng không nhất thiết làm thay đổi màu sắc của nước khi mức độ tảo tích tụ không quá dày đặc.

Tùy thuộc vào loại tảo, thủy triều đỏ có thể tạo ra độc tố tự nhiên, làm cạn kiệt oxy và gây ra các tác hại khác. các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng “tảo độc nở hoa” (hab). Thiệt hại rõ ràng nhất đối với môi trường sống là động vật biển hoặc cá, động vật giáp xác, động vật thân mềm và các sinh vật khác chết hàng loạt.

XEM THÊM:  Tiểu sử Châu Thanh Trì

Xem ngay: Tại sao cần phải mắc thêm điện trở bảo vệ

Thủy triều đỏ cũng có khả năng gây hại cho sức khỏe con người nếu ăn phải các sinh vật bị ô nhiễm. Karenia brevis, một loại tảo phổ biến ở Vịnh Mexico, khi nở hoa có thể gây dị ứng mắt và ảnh hưởng đến đường hô hấp, bao gồm ho, hắt hơi và chảy nước mắt. những người bị bệnh hô hấp nghiêm trọng hoặc dai dẳng, chẳng hạn như bệnh phổi mãn tính hoặc hen suyễn, có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

video: mức độ nguy hiểm của thủy triều đỏ

Trên thực tế, không phải tất cả tảo nở hoa đều có hại. chúng có thể có lợi vì chúng là thức ăn cho các sinh vật trong đại dương.

theo một cuốn sách của mr. Trường đại học mở kin-chung ho, hong kong, việc xuất hiện thủy triều đỏ ở một số nơi dường như là hoàn toàn tự nhiên, do sự chuyển động xác định của các dòng hải lưu. tuy nhiên, nó cũng có thể được gây ra bởi sự phú dưỡng của nước: giải phóng quá nhiều các chất dinh dưỡng như nitrat hoặc phốt phát vào nước do các hoạt động nông nghiệp hoặc tầng sinh môn: sự di chuyển của nước lạnh, đậm đặc, giàu chất dinh dưỡng từ độ sâu lên bề mặt đại dương, dịch chuyển nước nóng hơn.

Xem ngay: đối tượng bảo trợ xã hội là gì

XEM THÊM:  Năm 2006 là năm con gì mệnh gì

Các yếu tố khác, chẳng hạn như bụi giàu sắt từ các vùng sa mạc lớn như Sahara, được cho là có vai trò gây ra thủy triều đỏ. Một số thủy triều đỏ ở Thái Bình Dương có liên quan đến những thay đổi khí hậu quy mô lớn, chẳng hạn như El Niño.

Theo Scientific American, công chúng thường cho rằng ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ, bởi vì các loài tảo sinh sống trên chúng phát triển mạnh nhờ các chất dinh dưỡng có trong nước thải và các chất ô nhiễm. tuy nhiên, trên thực tế, chỉ một số đợt hab có thể liên quan đến ô nhiễm môi trường. mối liên hệ rõ ràng nhất có thể là tảo pfiesteria, chúng thường được tìm thấy ở các vùng nước ô nhiễm. trang này nhấn mạnh rằng không có mối liên hệ thuyết phục nào giữa bệnh pfiesteria và ô nhiễm môi trường, nhưng bằng chứng có vẻ mạnh mẽ.

thủy triều đỏ gây ra số lượng cá chết hàng loạt ở nhiều quốc gia trên thế giới, chẳng hạn như các bang thống nhất, Mexico, Canada và Trung Quốc. Khoảng 36 tấn cá chết ở Hồng Kông vào cuối năm ngoái được cho là do hiện tượng này. vào năm 2013, thủy triều đỏ trên bờ biển của đảo borneo, phần do Malaysia kiểm soát (hòn đảo này được chia thành ba phần thuộc chủ quyền của ba quốc gia brunei, indonesia và malaysia), giết chết hai người, sau khi họ ăn những sinh vật thủy quân lục chiến. bị hư hỏng do nhiễm độc

XEM THÊM:  Thấy lưỡi có 6 dấu hiệu này, cần đi gặp bác sĩ ngay!

cá chết do thủy triều đỏ. ảnh: những người quan sát

phương pháp

Xem thêm: Tại sao gọi là não cá vàng

  • Bộ tài nguyên: Thủy triều đỏ và chất độc hóa học gây chết cá hàng loạt

Vậy là đến đây bài viết về Thủy triều đỏ là gì – VnExpress đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button