Hỏi đáp

Theo em liên kết có nghĩa là gì

Bạn đang quan tâm đến Theo em liên kết có nghĩa là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Theo em liên kết có nghĩa là gì tại đây.

Ghép câu và nối đoạn văn là một trong những chủ đề Ngữ văn lớp 9 mà các em học sinh cần học thuộc lòng, bởi để viết được một bài văn, bất kể là văn nghị luận, miêu tả hay thuyết phục, v.v. ., điều cần thiết là phải có kiến ​​thức về cách nối các câu và đoạn văn.

Để bạn đọc hiểu rõ hơn liên kết câu và liên kết đoạn văn là gì? , chúng tôi xin cung cấp đến bạn đọc bài viết sau:

Bạn đang xem: Theo em liên kết có nghĩa là gì

liên kết câu và liên kết đoạn văn là gì?

trong một văn bản, các câu có sự liên kết chặt chẽ với nhau, câu này nối với câu kia, sự liên kết giữa các câu tạo nên một mạng lưới, mạng lưới liên kết giữa các câu trong một văn bản được gọi là sự liên kết văn bản. liên kết là mối quan hệ giữa hai yếu tố ngôn ngữ, nhưng để hiểu nghĩa của yếu tố này, người ta phải tham khảo nghĩa của yếu tố kia, trên cơ sở đó hai câu chứa chúng được liên kết với nhau.

các đoạn của một văn bản, giống như các câu của một đoạn văn, phải được liên kết chặt chẽ về nội dung và hình thức. Về nội dung, các đoạn văn phải phục vụ chủ đề chung của văn bản, các câu phải phục vụ chủ đề của đoạn văn, thể hiện sự liên kết theo chủ đề. các đoạn văn và câu cần được sắp xếp theo một trình tự hợp lý và được liên kết với nhau một cách hợp lý.

một số biện pháp liên kết chính trong liên kết câu và liên kết đoạn văn

Các câu trong một đoạn văn và các đoạn trong văn bản phải luôn được liên kết chặt chẽ về nội dung và hình thức:

– liên kết đến nội dung:

+ liên kết chủ đề (các câu phải đáp ứng chủ đề chung của đoạn văn, các đoạn văn nên thể hiện chủ đề chung của văn bản).

XEM THÊM:  Cao la vang co tac dung gi

+ kết nối logic (các câu trong đoạn và các đoạn trong văn bản phải được sắp xếp theo một trình tự hợp lý).

– liên kết chính thức bao gồm các hoạt động liên kết:

+ lặp lại từ: sử dụng lặp lại một (vài) từ nhất định trong các câu khác nhau để tạo liên tưởng.

ví dụ: “muộn, muộn rồi. một buổi chiều êm ả như lời ru, vang vọng tiếng ếch nhái hót trên cánh đồng do gió hiu hiu thổi về. ”

Xem thêm: Con người trong con người là gì

(hai đứa trẻ – jasper)

+ từ đồng nghĩa, trái nghĩa và liên kết: sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc cùng một trường liên kết trong các câu khác nhau để tạo kết nối.

ví dụ về từ đồng nghĩa:

“Cửa hàng mà hai chị em trông coi là một cửa hàng tạp hóa nhỏ, mẹ đã dọn dẹp từ khi cả nhà rời Hà Nội về quê sinh sống, do ông giáo mất việc. một căn nhà gỗ nhỏ do một bà già thuê, ngăn cách bằng một tấm ván tre có đóng một khúc gỗ. ”

Xem thêm: Con người trong con người là gì

(hai đứa trẻ – jasper)

ví dụ về từ trái nghĩa:

“Giọng anh ấy căng thẳng và gần như bị bóp méo. nhưng tư thế giống như mềm mại; anh ấy gãi đầu và tai khi lẩm bẩm, “

(chi phèo – cao man)

+ Replace: được sử dụng trong câu sau những từ có tác dụng thay thế từ đã có trong câu trước.

chẳng hạn: nghe câu chuyện về Phủ đồng thiển, ta hình dung ra một chàng trai trang nam nhi, thân hình vạm vỡ… người anh hùng gặp nạn khi đất nước lâm nguy, ra trận… tuy nhiên, chàng trai ở làng Phủ Đồng thì không. Tôi biết loại lợi thế nào…

Các từ thay thế cho phú đồng thiển là: trang nam nhi, anh hùng, thanh niên thôn phú đồng.

+ join: nó được sử dụng trong câu sau các từ chỉ mối quan hệ với câu trước. các phương tiện dùng trong phép nối bao gồm: liên từ (quan hệ từ, từ nối); điều khoản cuối cùng; trợ từ, tính từ, trạng từ; quan hệ chức năng cú pháp là quan hệ của các thành phần của câu để hiểu theo nghĩa rộng.

XEM THÊM:  Đoàn kết là gì? Nghị luận về sức mạnh của tinh thần đoàn kết?

ví dụ: an và lien đã buồn ngủ và nhắm mắt lại. tuy nhiên, hai chị em cố gắng thức lâu hơn một chút, trước khi vào hàng đóng cửa đi ngủ. mẹ tôi vẫn dặn tôi phải thức cho đến khi tàu xuống. đường sắt chạy qua ngay trước mặt phố. để bán sản phẩm, có thể đã có một số người mua. nhưng như mọi đêm, lien không còn mong đợi bất cứ ai đến mua sắm. Ngoài ra, họ chỉ mua hộp diêm và hai gói thuốc vào ban đêm. Tôi và Liên cố thức vì một lý do khác, vì chúng tôi muốn nhìn thấy chuyến tàu. chín giờ có một chuyến tàu ở hà nội đi qua huyện. là hành động cuối cùng trong đêm.

Xem thêm: Con người trong con người là gì

(hai đứa trẻ – jasper)

một số bài tập liên kết câu và đoạn văn

bài 1: theo em, tập hợp các câu dưới đây có phải là một đoạn văn không? tại sao?

(1) mưa ầm ầm như cối xay lúa. (2) Các nhà máy xay xát gạo không còn nhiều ở các làng quê Việt Nam. (3) Làng quê Việt Nam thật yên bình, với những cánh đồng bát ngát, lũy tre. (4) tre rất anh dũng trong chiến đấu, rất thân thiện trong đời sống người dân quê tôi. (5) quê hương tôi đẹp quá!

answer: tập hợp các câu trên không phải là một đoạn văn vì các câu trước không nói về cùng một chủ đề, các câu không có sự liên kết với nhau.

bài học 2: sắp xếp các câu sau theo thứ tự hợp lý để có được một đoạn văn hoàn chỉnh a.

(1) mặt nước sáng bóng.

(2) mặt trăng mọc.

(3) biển và trời thật đẹp vào những ngày có trăng.

Xem ngay: DLC là gì? Tìm hiểu các dạng DLC phổ biến

XEM THÊM:  Cách làm món thịt heo muối ngon cho ngày tết kiểu miền trung

(4) bầu trời ngày càng sáng sủa.

(5) cả một vùng nước vàng lấp lánh.

b.

(1) Tôi có thể nhìn thẳng vào nhà.

(2) nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất là con ngỗng nhảy khỏi đĩa và mang theo một con dao và một cái nĩa

cắm phía sau, di chuyển về phía em bé.

(3) Tôi đốt que diêm thứ hai, nó cháy và sáng lên.

(4) cái bàn đã được dọn sẵn, khăn trải bàn màu trắng tinh, mặt bàn trải những đĩa sành sứ đẹp đẽ và có một con ngỗng quay.

(5) bức tường trở thành một bức màn bằng vải màu.

c.

<3

(2) biển rất đẹp!

(3) mặt biển trong như một tấm thảm ngọc bích khổng lồ.

(4) vào buổi sáng, ánh nắng ban mai chiếu trên biển.

câu trả lời:

1. biển và trời đẹp đến nao lòng vào những ngày trăng. mặt trăng mọc mặt nước sáng bóng. cả một vùng nước vàng sóng sánh. bầu trời sáng hơn b. Tôi đốt que diêm thứ hai, nó cháy và sáng lên. bức tường trở thành một bức màn bằng vải màu. Tôi chỉ thấy trong nhà. cái bàn đã được dọn sẵn, khăn trắng tinh, cái bàn được trải những đĩa sành sứ đẹp đẽ, thậm chí còn có một con ngỗng quay. nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất là con ngỗng nhảy khỏi đĩa và mang theo một con dao và nĩa.

2. trong sáng, ánh nắng ban mai chiếu trên biển. mặt biển trong vắt như một tấm thảm ngọc bích khổng lồ. những cánh buồm trắng trên biển rực rỡ ánh nắng ban mai, nhìn xa trông như những cánh bướm trắng bồng bềnh trên bầu trời xanh. biển đẹp quá!

ở trên, tất cả nội dung đều liên quan đến câu hỏi liên kết câu và liên kết đoạn văn là gì? . Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Xem ngay: Vật mang dấu vết tội phạm là gì

Vậy là đến đây bài viết về Theo em liên kết có nghĩa là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button