Hỏi đáp

Thao túng chứng khoán là gì và cách để thoát bẫy

Bạn đang quan tâm đến Thao túng chứng khoán là gì và cách để thoát bẫy phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thao túng chứng khoán là gì và cách để thoát bẫy tại đây.

Gần đây, một số lãnh đạo của các công ty niêm yết và ủy ban chứng khoán đã dính vào vấn đề thao túng thị trường, điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số, giá cả và niềm tin của nhà đầu tư. Hiện tại, các nhà đầu tư bắt đầu chú ý hơn đến thao túng chứng khoán là gì và cách xác định và thoát khỏi cạm bẫy.

thao túng chứng khoán là gì?

Thao túng cổ phiếu là hành vi gian dối nhằm tăng hoặc giảm giá cổ phiếu để thu lợi dựa trên khoản lỗ của những người tham gia thị trường khác.

Bạn đang xem: Thao túng giá cổ phiếu là gì

Điều này gây khó khăn cho việc xác định giá trị doanh nghiệp, cản trở việc phân tích các khoản đầu tư tốt do cung cầu ảo và cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tính bền vững, công khai và minh bạch của thị trường. lợi nhuận và việc trao đổi các nguồn lực kinh tế cũng bị đe dọa, khiến việc thu được vốn thông qua việc bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trở nên khó khăn, biến động và rủi ro hơn.

Theo khoản 2, điều 3 của nghị định 156/2020 / nĐ-cp, một loạt các hành vi được gọi là thao túng thị trường chứng khoán bao gồm: sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của chính mình hoặc của bên thứ ba hoặc thông qua hợp đồng mua liên tục và bán giá trị để tạo ra cung và cầu giả tạo. đặt lệnh mua, bán cùng một loại chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau để mua, bán chứng khoán không có sự chuyển giao quyền sở hữu thực tế hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm để tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo.

XEM THÊM:  10 đặc sản Hà Giang được khuyên mua làm quà

Xem thêm: Tại sao iphone bị đơ

Cũng bao gồm: liên tục mua hoặc bán một chứng khoán với khối lượng thịnh hành khi mở hoặc đóng cửa thị trường để tạo ra giá mở hoặc đóng cửa mới cho chứng khoán đó trên thị trường. mua bán chứng khoán theo hình thức cấu kết, dụ dỗ người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán, ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán …

Yuanta anh 1

Những dấu hiệu thao túng điển hình

Thao túng chứng khoán sẽ khiến tính thanh khoản và giá chứng khoán dao động dữ dội để tạo ra cung và cầu giả. do đó, dấu hiệu nhận biết đầu tiên là giá và khối lượng giao dịch tăng đột biến. điều này thường xảy ra ở các công ty niêm yết đáp ứng các điều kiện sau: vốn hóa vừa và nhỏ, khối lượng giao dịch tự do thấp hay còn gọi là khối lượng giao dịch tập trung, trung bình thấp mỗi phiên.

Những yếu tố này giúp giảm chi phí thao túng giá và giảm đáng kể rủi ro bằng cách ngăn một lượng lớn cổ phiếu tự do chuyển nhượng bị bán với giá cơ bản cao. khi giá đủ cao và nhu cầu đủ cao, việc phân phối bắt đầu diễn ra, gây bất lợi cho các nhà đầu tư hạ nguồn.

Yuanta anh 2

Nói vậy không có nghĩa những công ty có vốn hóa lớn không bị thao túng. Ngược lại, việc thao túng doanh nghiệp lớn đôi khi còn đem đến ảnh hưởng nặng nề và khó kiểm soát hơn.

XEM THÊM:  Mắt phải giật liên tục ở nam và nữ là điềm gì hay là bệnh lý? • Hello Bacsi

Hoạt động này có thể diễn ra theo cả hướng lên và xuống của hành động. cả luồng ý kiến ​​trực tiếp và gián tiếp trên các phương tiện truyền thông hay những tin đồn chưa được kiểm chứng đều có thể là những công cụ hữu hiệu. Nó ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư, dẫn đến những quyết định sai lầm, nhất là trong bối cảnh nhà đầu tư cá nhân chiếm hơn 80% thị trường Việt Nam.

Yếu tố chính cuối cùng là giao dịch nội gián hoặc sự thông đồng của ban quản lý với các tổ chức tài chính bên ngoài, lợi dụng kẽ hở của luật chứng khoán. đây là thao túng, tạo cung cầu ảo, trục lợi cho bản thân. đã xảy ra nhiều trường hợp chậm công bố thông tin giao dịch hay còn gọi là “bán chui” nhưng các biện pháp quản lý vẫn chưa triệt để; hoặc vấn đề kiểm soát thông tin đặc quyền vẫn chưa hiệu quả.

Yuanta anh 3

Nhà đầu tư cần làm gì?

Xem thêm: Tên thật của anh thám tử là gì

Nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến ​​thức về thị trường chứng khoán nói chung và kỹ năng phân tích tài chính doanh nghiệp nói riêng. Bởi chỉ cần hiểu biết rõ về cổ phiếu đang nắm giữ và có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, nhà đầu tư mới ít bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài của tin đồn và thực hiện thao tác làm giá.

Đối với nhà đầu tư mới, bạn có thể tham khảo khóa học miễn phí về ysedu do công ty chứng khoán yuanta việt nam cung cấp để đưa ra quyết định chính xác trong quá trình đầu tư. yuanta vietnam còn có đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm và nền tảng website cập nhật thường xuyên các giao dịch, báo cáo kinh doanh để nhà đầu tư tham khảo.

XEM THÊM:  Môi trường chính trị pháp luật là gì

Đặc biệt, công cụ phân tích và lựa chọn cổ phiếu của ysradar sẽ giúp nhà đầu tư tìm được những cổ phiếu tốt, mang lại lợi nhuận cao trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động như hiện nay.

Yuanta anh 4

Ngoài ra, kiểm soát tâm lý trong giao dịch, tránh hiệu ứng FOMO (tâm lý sợ bị bỏ lại, sợ vụt mất cơ hội) là kỹ năng cần rèn luyện lâu dài. Bởi hành vi thao túng có thể tạo ra cung cầu ảo nhằm thu hút/đe dọa nhà đầu tư mua/bán cổ phiếu. Việc áp dụng phân tích kỹ thuật từ đọc đồ thị, giá và khối lượng là rất quan trọng nhằm tìm ra điểm mua thích hợp; tuy nhiên, cũng cần áp dụng các yếu tố cơ bản và nhận định kinh tế vĩ mô để tránh rơi vào bẫy thao túng.

Khi lựa chọn cổ phiếu, cần xác định các công ty có lịch sử giao dịch không lành mạnh để tránh thông đồng và giao dịch nội gián. Đội ngũ quản lý tốt là đội có chiến lược kinh doanh và quản trị công ty phù hợp, cam kết mang lại lợi nhuận dài hạn lớn nhất cho cổ đông, thay vì chỉ tập trung vào giao dịch cổ phiếu của chính công ty.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe tổng quát 

Vậy là đến đây bài viết về Thao túng chứng khoán là gì và cách để thoát bẫy đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button