Tại sao uống cà phê lại buồn ngủ

*

nghethuatsong.org – Trái với quan niệm phổ biến của nhiều người, không phải khi nào cơ thể cũng tỉnh táo và đầy năng lượng tức thì sau khi uống cà phê.

Bạn đang xem: Tại sao uống cà phê lại buồn ngủ

Nhiều người không thể trải qua một ngày mà không có cà phê vào buổi sáng. Người ta luôn tin rằng caffeine là một chất kích thích được cho là giúp bạn tỉnh táo. Đây là điều không hề sai, tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng trong một số trường hợp, nhiều người lại nhận ra rằng họ vẫn cảm thấy buồn ngủ sau khi đã uống cà phê. Điều này có thể được giải thích bằng một số lý do như sau.

1. Caffeine không làm gián đoạn giấc ngủ

Một nhóm các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng uống cà phê trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ sẽ không khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm. Họ đã theo dõi 785 tình nguyện viên trong khoảng một tuần bằng cảm biến cổ tay và nhật ký giấc ngủ. Kết quả của nghiên cứu khá ngạc nhiên: caffeine không làm gián đoạn giấc ngủ của những người này.

2. Cà phê có thể gây cảm giác mệt mỏi

*

Cảm giác cần đi vệ sinh sau khi uống cà phê là điều khá phổ biến. Điều này xảy ra vì caffeine đóng vai trò như một chất lợi tiểu. Nói cách khác, bạn có thể sẽ đi vệ sinh thường xuyên hơn sau khi uống cà phê. Khi cơ thể mất nhiều chất lỏng, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước, kéo theo đó là cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ.

Xem thêm: Tại Sao Khi Sạc Pin Laptop Không Vào Điện Chỉ Trong 10 Phút, Sửa Lỗi Laptop Báo Sạc Nhưng Không Vào Pin

3. Cà phê làm giảm mức đường huyết

*

Nếu là người thích uống cà phê ngọt với nhiều đường và kem đánh bông, bạn rất có thể sẽ gặp phải tình trạng “sugar crash” – cảm giác nôn nao, mệt mỏi do “say” đường. Khi cơ thể tiêu hóa các loại đường đã qua xử lý, lượng đường trong máu của bạn bắt đầu giảm đi. Điều đó sẽ khiến cơ thể thiếu năng lượng và nhanh chóng cảm thấy mệt nhọc.

4. Nấm mốc trong cà phê có thể gây kiệt sức

*

Có thể bạn chưa biết, trong cà phê có thể vô tình chứa nấm mốc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các hạt cà phê đều bị nhiễm nấm mốc. Độc tố trong chúng có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi.

Xem thêm: Tại Sao Bệnh Nhân Mắc Bệnh Dại Lại Tiết Nhiều Nước Bọt, Hỏi Đáp Về Bệnh Dại

5. Cơ thể liên hệ căng thẳng với cảm giác buồn ngủ

*

Không ít người nhận thấy rằng họ có cảm giác bồn chồn sau khi uống cà phê. Lý do là bởi thức uống này làm tăng gấp đôi mức hormone căng thẳng trong cơ thể, kể cả khi bạn chỉ uống cùng một lượng mỗi ngày. Sau khi phản ứng ban đầu với căng thẳng trôi qua, bạn có thể sẽ muốn ngủ ngay sau đó, bởi buồn ngủ và mệt mỏi là những cách tự nhiên để cơ thể phản ứng với căng thẳng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và vccidata.com.vnGo!

Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

CƠ QUAN BÁO CHÍ: BÁO ĐIỆN TỬ vccidata.com.vn NEWS

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *