Hỏi đáp

Tại sao pháp lại chọn đà nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên

Bạn đang quan tâm đến Tại sao pháp lại chọn đà nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao pháp lại chọn đà nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên tại đây.

Tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên mà không phải ở một địa điểm khác? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp ở bài viết này.Bạn đang xem: Vì sao thực dân pháp chọn đà nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên

Vào những năm của thế kỷ XIX, thực dân Pháp không ngừng lên kế hoạch mở rộng thuộc địa bằng việc giành giật thị trường ở các khu vực Đông Nam Á. Việt Nam được xem là một “con mồi ngon” trong mắt chúng và Đà Nẵng chính là “ bàn đạp” giúp chúng xâm lược Việt Nam.

Nguyên nhân trực tiếp cho câu hỏi “tại sao thực dân pháp chọn đà nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên?”

Khi phân tích nội dung trong giáo trình có sẵn cùng với những kiến thức phổ thông sẵn có, ta rút ra được có hai nguyên nhân lớn để thực dân Pháp chọn Đà Nẵng là đối tượng đầu tiên:

Vị trí chiến lược quan trọng

Đà Nẵng nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, phía Bắc giáp với tỉnh Thừa-Thiên Huế, phía Đông giáp với biển Đông và phía Tây Nam giáp với tỉnh Quảng Nam. Do đó, Đà Nẵng có hải cảng lớn, sâu, rộng nên tàu chiến của thực dân Pháp không gặp khó khăn khi di chuyển. Đồng thời có thể tấn công Huế dễ dàng trong tương lai.

Bạn đang xem: Tại sao pháp lại chọn đà nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên

XEM THÊM:  Cách reset lenovo

*

Hình ảnh tàu bè trên cửa biển Đà Nẵng

Địa thế thuận lợi

Đà Nẵng được xem là “cổ họng” của kinh thành Huế vì chỉ cách Huế 100km và chỉ cần vượt qua đèo Hải Vân là tấn công được Huế (kinh thành Huế lúc bấy giờ là đầu não của nước ta). Song song đó, thực dân Pháp có thể mở rộng thuộc địa qua các nước Đông Nam Á khác nhờ vào việc Đà Nẵng giáp với Lào và nuôi quân lính với số lương thực từ vựa lúa lớn Gia Định.

*

Bản đồ thể hiện địa thế thuận lợi của Đà Nẵng

Chính vì thế, Đà Nẵng chính là lối đi nhanh nhất, gần nhất để tạo nền tảng cho kế hoạch “ đánh nhanh, thắng nhanh”. Lợi thế này, giúp thực dân Pháp mà không cần phải hao binh tổn sức hay cần bất cứ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài.

Nguyên nhân gián tiếp cho câu hỏi “Tại sao thực dân pháp chọn đà nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên?”

Bên cạnh nguyên nhân trực tiếp thì nguyên nhân gián tiếp thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên cũng được nhắc đến. Một số nguyên nhân gián tiếp có thể kể đến:

Bất tiện khi chọn Huế làm mục tiêu đầu tiên

Thực dân Pháp không thể đánh chiếm trực tiếp vào kinh thành Huế vì phải băng qua cửa biển Thuận An. Nó là một cửa biển nhỏ, hẹp cho nên tàu chiến của quân Pháp sẽ không dễ dàng di chuyển như cửa biển ở Đà Nẵng. Ngoài ra, hiện tại Huế đang là thủ phủ của triều đình phong kiến nhà Nguyễn.

XEM THÊM:  6 giờ 20 phút tiếng anh là gì

Xem thêm: Hạnh Phúc Trong Tình Yêu Thầy Trò, Tôi Đã Yêu Thầy Giáo Cấp 3 Của Mình Như Thế Nào

*

Hình ảnh đàn voi chiến của triều đình phong kiến nhà Nguyễn tại cung điện

Lợi dụng tôn giáo

Hầu hết người dân ở Đà Nẵng lúc bấy giờ đều theo đạo Thiên Chúa giáo. Hơn nữa, có nhiều giáo sĩ truyền bá tư tưởng ở nơi đây và xung quanh vô số gián điệp đội lốt thầy tu, con buôn nhằm mục đích tìm cơ hội nổi dậy. Lợi dụng điều này, thực dân Pháp đã chớp thời cơ chiến đấu đánh nhanh Đà Nẵng và tham vọng lớn là chiếm đánh nước ta.

*

Lễ hội nhập đạo Thiên Chúa Giáo ở Việt Nam những năm thế kỷ XIX

Mong rằng bài viết trên giải đáp cho bạn câu hỏi “Tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên?”. Chúc bạn đạt điểm tuyệt đối trong những bài kiểm tra môn Lịch sử sắp tới nhé!

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao pháp lại chọn đà nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button