Hỏi đáp

Tại sao gạch lại có lỗ

Bạn đang quan tâm đến Tại sao gạch lại có lỗ phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao gạch lại có lỗ tại đây.

“Chào các anh chị ạ. Em vừa mới thuê bên mình làm đơn vị thiết kế cho emmau biet thu dep 2 tầng diện tích 120m2 ở Thành Phố Hồ Chí Minh đó a. Em chuẩn bị khởi công nhưng trong bản dự toán bên mình làm chỉ định gạch xây tường của em là gạch chỉ. Nhưng em đi hỏi trong này họ nói gạch chỉ là gạch gì họ không biết. Và học muốn em chuyển sang dùng gạch lỗ. Vậy các anh chị cho em hỏi là em có thể thay thế gạch chỉ bằng gạch lỗ được không ạ? Và nếu thay đỏi như vậy có ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà không ạ? Rất mong anh chị giải đáp giúp em”.

Bạn đang xem: Tại sao gạch lại có lỗ

Đây là một yêu cầu cần tư vấn mà chúng tôi nhận được trong thười gian qua, với thắc mắc này các kỹ sư của chúng tôi đã giải đáp 1 cách cụ thể và chi tiết đối với gia chủ để gia chủ có thể thi công sớm nhất mà không lo ảnh hưởng về kết cấu. Hiện nay tuỳ vào từng vừng miền mà các gia chủ lại có sự lựa chọn gạch xây dựng riêng cho mình, hơn nữa lựa chọn các loại gạch xây dựng này phần lớn phụ thuộc vào cấu tạo địa chất để đảm bảo độ bền vững cho ban thiet ke biet thu dep. Chính vì vậy mà bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn trong việc lựa chọn gạch xây dựng và nhất là có nên dùng gạch lỗ xây tường hay không.

Đặc điểm cũng như phân loại gạch xây dựng kiểu đất sét nung

Trước hết chúng ta phải nói đến dù là gạch chỉ hay gạch lỗ thì chúng đều thuôc loại gạch xây dựng bằng đất sét nung.

1. Gạch đất sét nung: chính là loại gạch phổ biến mà chúng ta hay dùng từ xưa đến nay, màu đỏ, hoặc đỏ sẫm, làm từ đất sét. Gạch đất sét nung cũng có nhiều loại để gia chủ chọn lựa.

1.1 Gạch đặc: kích thước viên gạch 220x105x55, đặc, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Dùng để xây tường chịu lực, chống thấm, vì vậy thường xây tại các vị trí: móng gạch, tường móng, đố cửa, bể nước, bể phốt, tường chịu lực, tường vệ sinh, tường bao, viên quay ngang của tường bao, đố cửa,… Gạch đặc thường có 3 loại, chất lượng giảm dần: A1, A2, và B.

XEM THÊM:  Tại sao không thể đổi tên facebook

– Ưu điểm: chắc chắn, chống thấm tốt

– Nhược điểm: nặng, đắt hơn gạch rỗng.

1.2 Gạch thông tâm (gạch 2 lỗ): kích thước viên gạch 220x105x55, có 2 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc.

*

Có nên sử dụng gạch lỗ để xây dựng nhà ở

– Ưu điểm: nhẹ, rẻ hơn gạch đặc

– Nhược điểm: không dùng để chịu lực được, chống thấm kém, nếu dùng làm tường bao hoặc tường vệ sinh, bề mặt tường sẽ bị mốc.

1.3 Gạch rỗng 6 lỗ: kích thước viên gạch phổ biến 220x105x150, có 6 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm , hoặc làm lớp chống nóng cho mái. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc. Tên gọi khác còn gọi là gạch tuynel. Loại gạch này có thể xây được tường dày 150 (kể cả lớp trát sẽ dày 150)

– Ưu điểm: nhẹ, rẻ hơn gạch đặc

– Nhược điểm: không dùng để chịu lực được, treo đồ kém vì khoan vít hoặc đóng đinh, gạch sẽ vỡ.

Gạch lỗ và gạch đặc khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau cơ bản giữa gạch lỗ và gạch đặc là cấu tạo. Theo đó, gạch lỗ có các lỗ rỗng phía trong viên gạch, có thể là 2, 3, 4, 6 hoặc 10 lỗ tùy yêu cầu thiết kế. Chính vì cấu tạo có lỗ bên trong nên loại gạch xây dựng này sử dụng ít nguyên liệu hơn, nhờ đó mà giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, gạch rỗng lại có khả năng chịu nén (MAC) thấp, độ hút nước cao. Ngược lại, gạch đặc có cấu tạo một khối xuyên suốt, không có lỗ, do vậy tốn nhiều nguyên liệu sản xuất hơn, giá thành đắt hơn. Nhưng bù lại, gạch đặc cứng chắc và ít thấm nước, được sử dụng cho những công trình yêu cầu cao về chất lượng.

*

Chất lượng của một công trình phần lớn được quyết định bởi gạch xây dựng.

Gạch lỗ và gạch đặc sử dụng trong những trường hợp nào?

Mặc dù có khả năng chịu nén không cao nhưng gạch lỗ xây nhà vẫn được đánh giá là đáp ứng tốt các yêu cầu xây dựng, thường được sử dụng để xây dựng tường bao cho hầu hết các công trình. Còn gạch đặc chủ yếu để thi công các hạng mục hầm, móng hay tường bao cho những công trình yêu cầu khả năng cách âm, cách nhiệt và kháng nước cao. Tuy nhiên, nếu sử dụng gạch đặc để xây tường bao thì chi phí xây dựng có thể tăng lên gấp 2 – 3 lần.

XEM THÊM:  Cách gắn đá lên móng tay

*

Có nên sử dụng gạch lỗ xây tường, xây nhà

Bên cạnh đó, mỗi vùng miền địa lý khác nhau sẽ có “thói quen” sử dụng gạch xây dựng khác nhau. Nếu như các tỉnh miền Bắc và miền Trung thường sử dụng gạch rỗng 6 lỗ thì các tỉnh miền Nam lại chuộng gạch rỗng 4 lỗ hơn. Trong khi miền Trung sử dụng gạch lỗ tròn thì miền Nam lại thích dùng gạch lỗ vuông,…

Có thể nói việc sử dụng gạch lỗ trong xây nhà là hoàn toàn hợp lý bởi về độ bề, chắc và chịu lực thì vẫn đảm bảo giúp kết cấu ngôi nhà vững chắc. Tuy nhiên nếu khu vực nào có địa chất không quá ổn định hoặc có mưa nhiều thì không nên dùng gạch lỗ bởi những khoảng trống của gạch lỗ sẽ làm tường bị ảnh hưởng. Hơn nữa bạn cũng không nên dùng gạch lỗ xây nhà ở những vị trí xung yêu tránh hiện tượng lún, nứt không đáng có. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm 1 vài loại gạch mới trong xây dựng hiện nay nhé. Nhưng trước hết chúng ta cũng đi trả lời câu hỏi là nên hay không nên dùng gạch thủ công trong xây nhà.

Có nên sử dụng gạch thủ công trong xây dựng?

Trước khi có các loại gạch mới hay gạch sử dụng công nghệ cao thì gạch thủ công được sử dụng phổ biến ở khắp các vùng miền của nước ta. Một trong những loại gạch nung theo công nghệ mới là gạch tuynel

Gạch tuynel là loại gạch nung được sản xuất theo công nghệ bắt nguồn từ Đức, nhờ vậy mà chất lượng đồng đều, tiêu tốn ít nguyên liệu và hạn chế ô nhiễm môi trường. Còn gạch thủ công cũng được sản xuất tương tự như vậy, nhưng lại sử dụng lò đứng, lò vòng, lò thủ công, lò hoffman,… để nung gạch nên trong quá trình nung, không kiểm soát được nhiệt độ lò đốt, vì vậy mà các sản phẩm gạch không đạt được sự đồng đều về độ chín cũng như kích thước. Do đó, mặc dù có giá thành rẻ hơn nhưng gạch thủ công lại không được khuyến khích sử dụng.

XEM THÊM:  Tại Sao Làm Giá Đỗ Bị Thối

Gạch block – loại gạch xây dựng mới và đang được thị trường ưa chuộng

*

Có nên dùng gạch lỗ để xây tường nhà ở

Gạch block đang nhận được sự đánh giá rất cao trên thị trường gạch xây dựng hiện nay mà trước hết là sự đồng đều. Có thể nói, với gạch block, 100 viên gạch đều như nhau về kích thước cũng như các thông số kỹ thuật khác. Bên cạnh đó, gạch block còn hội tụ nhiều ưu điểm như cường độ nén gấp 2 – 4 lần gạch đất nung, độ thấm nước thấp, có khả năng chế tạo thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Đặc biệt, khi dùng để xây dựng nhà xưởng thì không cần dùng trát vữa, góp phần tiết kiệm nguyên liệu và chi phí xây dựng.

Gạch block đã được sử dụng phổ biến ở các nước phát triển từ thập niên 80 của thế kỷ trước, nhưng vẫn còn khá xa lạ ở Việt Nam. Hiện nay, nhà nước ta cũng đang đưa ra nhiều chính sách phát triển việc sản xuất và sử dụng gạch block, không chỉ trong các công trình cao cấp mà cả trong công trình dân dụng. Nhưng lưu ý, chỉ sử dụng gạch block có chứng nhận đạt tiêu chuẩn MAC cũng như khi thi công, đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và tay nghề cao bởi gạch block có kích thước gấp 3 – 4 lần gạch đất nung, vì thế trọng lượng cũng nặng hơn.

Xem thêm: Tại Sao Nước Nóng Đóng Băng Nhanh Hơn Nước Lạnh, Vì Sao Nước Nóng Đóng Băng Nhanh Hơn Nước Lạnh

Có thể nói với những lời khuyên trong việc sử dụng gạch lỗ xây nhà hay những loại gạch mới trên đây chúng tôi tin rằng quý vị sẽ biết cách sử dụng các loại gạch này sao cho hợp lí nhất. Đây là những lời khuyên về mặt kết cấu, độ chịu lực để đảm bảo độ vững chắc cũng như tính thẩm mĩ cho ngôi nhà. Chúng tôi tin rằng mỗi gia đình sẽ tự quyết định việc nên hay không nên dùng gạch lỗ bởi điều đó còn phụ thuộc vào đặc trưng của từng vùng miền nữa. Bên cạnh việc lựa chọn gạch lỗ thì bạn có thể tham khảo thêm cách lựa chọn đá ốp lát đẹp của chúng tôi tại đây.

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao gạch lại có lỗ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button