Hỏi đáp

Tại sao có nhiều huyện châu thành

Bạn đang quan tâm đến Tại sao có nhiều huyện châu thành phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao có nhiều huyện châu thành tại đây.

VÌ SAO MIỀN TÂY CÓ NHIỀU HUYỆN CHÂU THÀNH

Khi đi du lịch Miền Tây các bạn thường thấy tên huyện là Châu Thành, mang ý nghĩa là vùng đất có nhiều dân cư sinh sống đông đúc. Chắc chắn trong số chung ta ai đã từng đặt chân đến vùng đất Miền Tây, ít nhất một lần bạn sẽ tự hỏi “Vì sao Miền Tây có nhiều huyện Châu Thành?”. Quả thật, nếu để ý kỹ chúng ta sẽ thấy hầu hết các tỉnh trải dài từ các tỉnh Miền Đông Nam Bộ cho đến tận Cà Mau đều có thị trấn hoặc huyện mang tên giống nhau là “Châu Thành”. Vậy nghĩa của nó là gì? Và tại sao hầu hết các tỉnh đều mang tên gọi này?

* Nên đi du lịch Miền Tây ở tỉnh nào?

Khăn rằn Miền Tây giản dị cùng chiếc áo Bà Ba

* Giai thoại về Công Tử Bạc Liêu

Ở Miền Tây có 9 tỉnh thành dùng tên Châu Thành để đặt tên cho huyện ở các tỉnh An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Hậu Giang (có huyện Châu Thành và Châu Thành A), Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh và Tây Ninh ( thuộc Miền Đông Nam Bộ )

Từ Châu Thành được sử dụng khá nhiều làm địa danh ở miền Nam. Trong lịch sử, “châu thành” là danh từ chung để gọi lỵ sở hay thủ phủ của tỉnh.

Bạn đang xem:

*
*

Các hạt của Nam kỳ Lục tỉnh lúc này bao gồm:

Tỉnh lụy trực thuộc vùng Đông Nam Bộ ngày trước gồm 2 tỉnh lớn :

Tỉnh Biên Hòa: châu thành Biên Hòa, châu thành Bà Rịa, châu thành Thủ Dầu Một (Bình An), châu thành Long Thành, châu thành Thủ Đức (Ngãi An).Tỉnh Sài Gòn có: châu thành Sài Gòn, châu thành Chợ Lớn, châu thành Cần Giuộc (Phước Lộc), châu thành Gò Công, châu thành Bình Lập (Tân An), châu thành Tây Ninh, châu thành Trảng Bàng (Quang Hóa).

XEM THÊM:  Giai cấp là gì? Nguồn gốc, điều kiện và kết cấu xã hội giai cấp?

Tỉnh lụy trực thuộc vùng Tây Nam Bộ ngày trước gồm 4 tỉnh lớn :

Tỉnh Mỹ Tho: châu thành Mỹ Tho, châu thành Chợ Gạo (Kiến Hòa), châu thành Cần Lố (Kiến Phong), châu thành Cai Lậy (Kiến Đăng).Tỉnh Vĩnh Long: châu thành Vĩnh Long, châu thành Trà Vinh, châu thành Bến TreTỉnh Châu Đốc: châu thành Châu Đốc, châu thành Sa Đéc, châu thành Sóc Trăng.Tỉnh Hà Tiên: châu thành Hà Tiên, châu thành Rạch Giá.

Cho đến năm 1912, địa danh “Châu Thành” chính thức được sử dụng để đặt cho nhiều đơn vị hành chánh của các tỉnh Nam Kỳ. Thời đó, dưới sự cai trị của thực dân Pháp đã từng xuất hiện “Quận” Châu Thành. Về sau do những biến đổi về địa danh địa giới hành chính qua các thời kỳ, nên ngày nay không còn dùng từ “Quận” nữa mà chuyển sang “Huyện” như hiện nay.

*
*

Huyện Châu Thành ở tỉnh nào giáp Campuchia?

Việt Nam và Campuchia có đường biên giới chung trên đất liền dài 1.270 km. Ở Nam Bộ, đường biên giới này đi qua các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

Trong đó, huyện Châu Thành duy nhất có đường biên giới là thuộc tỉnh Tây Ninh. Huyện này gồm thị trấn Châu Thành và 14 xã.

Có bao nhiêu huyện Châu Thành ở Miền Tây và có thị trấn tên là Châu Thành?

Hiện nay tổng cộng có 10 tỉnh có huyện mang tên là Châu Thành

Và trong số đó có 4 tỉnh có 4 thị trấn ở các huyện Châu Thành thuộc các tỉnh Tây Ninh, Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh cũng mang tên Châu Thành.

XEM THÊM:  Ý nghĩa các con số trên đồng hồ, giờ trùng phút, ngược phút

Nhân đây du lịch Vui Tour cũng xin chia sẻ thêm với các bạn 1 tỉnh có huyện có đến 4 thị trấn ở Miền Tây nam Bộ, một điều rất thú vị đây chính là tỉnh thành được hình thành muộn nhất ở vùng đất Phù Sa này? Vậy huyện Châu Thành là huyện có 4 thị trấn ? Xin mời các bạn tham khảo thêm thông tin sau đây.

Xem thêm:

Năm 2000, huyện Châu Thành (tỉnh Cần Thơ) được tách ra để thành lập mới huyện Châu Thành A. Năm 2003, tỉnh Cần Thơ được chia thành thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Sau đó, Chính phủ quyết định huyện Châu Thành A thuộc về tỉnh Hậu Giang, ngoài một phần đất của huyện này được nhập vào quận Cái Răng và huyện Phong Điền của thành phố Cần Thơ.

Châu Thành A được coi là cửa ngõ của tỉnh Hậu Giang, nơi hội tụ nhiều lợi thế để phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp.

Hiện nay huyện Châu Thành A có đến 4 thị trấn trực thuộc, gồm Một Ngàn ,Bảy Ngàn, Rạch Gòi và Cái Tắc.

Những tỉnh không có huyện Châu Thành ở Miền Tây đó chính là: Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau

*
*

Huyện Châu Thành duy nhất làm lễ cúng Trai Đàn thuộc tỉnh nào?

Ở Miền Tây có huyện Châu Thành mà người dân nơi đây sống rất có tình, có nghĩa du cho người đã khuất nhưng nhân dân cả vùng cảm thấy thương mến nên tìm mọi cách qua mặt thực dân Pháp để tưởng nhở đến công ơn, tình cảm của người đã mất. Đó chính là sự kiện tổ chức cúng trai đàn cho 2 nhân vật yêu nước bị thực dân Pháp xử bắn là Đỗ Tường Tự và Đỗ Tường Phong và đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, côn trùng không phá hoại.

XEM THÊM:  Cách làm đậu hũ trứng chà bông

Sau khi xử bắn 2 vị anh hùng yêu nước. Quân đội Pháp nghiêm cấm việc làm ma chay và khóc thương. Cơ may là do dịch bệnh hoành hành mùa màng, nhân dân Tầm Vu (Châu Thành, Long An) mượn cơ hội làm trai đàn để xua đuổi côn trùng phá hoại mùa màng, vừa làm lễ trai đàn cho những người đã ngã xuống vì quê hương. Lễ Trai Đàn diễn ra từ ngày 16-18 tháng giêng âm lịch hằng năm.

Ở đây chúng tôi xin chia sẻ thêm về ngôn ngữ địa phương của 1 số nơi ở Miền Tây phát âm không chuẩn chữ ‘ Tr ‘’ có vùng phát âm chữ ‘’Tr –> T ‘’, có vùng lại là ‘’ Tr –> Ch ‘’

Từ “làm chay” xuất phát từ chữ đọc trại của từ “làm trai đàn” do người miền Nam phát âm sai chữ tr và ch mà ra.

Hàng năm, nhân dân huyện Châu Thành tỉnh Long An bày biện các bàn thờ cúng để hưởng ứng lễ Làm Chay ở thị trấn Tầm Vu ( đây là tập tục riêng của địa phương này ). Năm 2015, lễ hội này được công nhận là Di sản phi vật thể cấp quốc gia.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin nhằm làm rõ hơn về câu hỏi của nhiều bạn hỏi “” Vi sao Mien Tay co nhieu huyen Chau Thanh “”. Chung tôi rất mong nhận được nhiều đóng góp của các bạn.

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao có nhiều huyện châu thành đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button