Tại sao chân tay lạnh

Có bàn tay và bàn chân lạnh ngay cả khi không ở trong môi trường lạnh là một hiện tượng khá phổ biến. Mặc dù không thoải mái, nhưng nó thường không phải là một nguyên nhân gây lo ngại vì nó có thể chỉ là cách duy trì nhiệt độ cơ thể tự nhiên. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tái diễn liên tục và đi kèm với sự thay đổi màu sắc của da thì có thể là do vấn đề về dây thần kinh và lưu thông máu. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bàn chân, https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/bc3a0n20tay20le1baa1nh-1.html và phải làm gì để hạn chế?

Con người là động vật hằng nhiệt, điều đó có nghĩa là nhiệt độ cơ thể mỗi chúng ta luôn được điều chỉnh ở một nhiệt độ hằng định. Khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống, cơ thể đảm bảo giữ cho máu lưu thông đến tất cả các cơ quan quan trọng để giữ ấm. Điều này có thể làm giảm lượng máu chảy đến các chi khiến bạn cảm thấy lạnh. Đây là điều hết sức bình thường và các mạch máu ở tay và chân bắt đầu co lại để tránh tình trạng mất nhiệt.

Bạn đang xem: Tại sao chân tay lạnh

Một số người có thể có bàn chân và https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/bc3a0n20tay20le1baa1nh-1.html hơn một cách tự nhiên mà không bao hàm bất kỳ tình trạng bệnh lý nào. Trong trường hợp này, việc cần làm duy nhất là giữ ấm để bảo vệ chúng. Tuy nhiên nếu bàn chân và bàn tay luôn trong tình trạng lạnh quá mức, thậm chí gây khó chịu hoặc đi kèm với một số triệu chứng chẳng hạn như thay đổi màu sắc ngón tay, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý của cơ thể.

https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/bc3a0n20tay20le1baa1nh-1.html

Những người sống hoặc làm việc trong những môi trường lạnh như tủ cấp đông, quân nhân, những người leo núi, người phục vụ hoặc nhân viên cứu hộ cần được trang bị những loại quần áo và găng tay bảo hộ đặc biệt để có thể giữ ấm cơ thể. Môi trường lạnh có thể dẫn đến nguy cơ làm tê cóng và gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho tay và chân. Một nghiên cứu đang được tiến hành của Trung tâm An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Canada (CCOHS) xem xét liệu làm việc trong môi trường lạnh liên tục có giúp cơ thể thích nghi được với nó và tránh bị tổn thương do lạnh hay không, chẳng hạn những người ngư dân đánh bắt cá ở những vùng lạnh giá có thể làm việc với đôi tay trần trong những điều kiện thời tiết cực lạnh. Ngoài ra CCOHS cũng lưu ý rằng phụ nữ có nhiều nguy cơ bị chấn thương vì lạnh do tay và chân của họ dễ mất nhiệt hơn so với nam giới.

Rất nhiều yếu tố có thể khiến cho bàn chân và bàn tay trở nên lạnh quá mức bao gồm cả những sự điều chỉnh từ chính cơ thể để phản ứng với điều kiện nhiệt độ lạnh. Các vấn đề sức khỏe phổ biến có thể gây ra tình trạng lạnh bàn chân và bàn tay có liên quan đến sự lưu thông máu kém hoặc tổn thương các dây thần kinh ở khu vực các chi. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bàn chân và https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/bc3a0n20tay20le1baa1nh-1.html thường gặp:

Xét nghiệm máu là phương pháp chính xác nhất để xác định tình trạng thiếu máu. Ăn nhiều thực phẩm giàu sắt như các loại rau lá xanh và bổ sung trực tiếp sắt có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu cũng như hạn chế tình trạng bàn chân, https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/bc3a0n20tay20le1baa1nh-1.html.

https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/thie1babfu20mc3a1u20thie1babfu20se1baaft.html

Bệnh tim: Giống như đái tháo đường, bệnh tim có thể khiến lưu lượng máu đến các chi giảm qua đó dẫn đến tình trạng lạnh chân và tay.

Xem thêm: Tại Sao Gọi Là Nàng Tiên Nâu ‘, 9 Mỹ Nhân Xuống Dốc Vì Nàng Tiên Nâu Trang 2

https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/hc3bat20thue1bb91c20lc3a120lc3a0m20tc483ng20ge1baa5p20c491c3b4i20nguy20cc6a120me1baafc20be1bb87nh20tie1bb83u20c491c6b0e1bb9dng.html

Ngoài những nguyên nhân kể trên, một số yếu tố khác cũng có thể dẫn đến tình trạng bàn tay và bàn chân lạnh bao gồm:

Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và sốtMột nghiên cứu năm 2016 cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa chứng khó tiêu mạn tính với bàn tay, bàn chân lạnh.Trẻ em mất nhiệt nhanh hơn khi trời lạnh do diện tích bề mặt cơ thể lớn hơn nhiều so với cân nặng, lớp mỡ dưới da cũng không đảm bảo chức năng cách nhiệtNgười cao tuổi mất khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Các mạch máu đặc biệt là ở đầu các chi khó co lại hơn trong điều kiện thời tiết lạnh dẫn đến tình trạng mất nhiệt.
https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/c490au20be1bba5ng20kinh20lc3a020do20c491c3a2u.html

Nhìn chung bàn chân, https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/bc3a0n20tay20le1baa1nh-1.html thường không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên trong những điều kiện lạnh giá, việc giữ ấm bàn chân và bàn tay là rất qua trọng. Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn giữ ấm chân, tay trong điều kiện thời tiết lạnh:

Lựa chọn trang phục: Đội mũ, đeo găng tay, đi tất, mặc quần áo ấm trong thời tiết lạnh.Hạn chế mặc quần áo bó sátĐối với trẻ em, cần hướng dẫn chúng cách mặc quần áo ấm, đeo găng và mang tất khi cảm thấy lạnhTập thể dục hàng ngày: Tập thể dục hàng ngày có thể cải thiện tình trạng lưu thông máu, ngoài ra đây cũng là cách làm ấm cơ thể nhanh chóng và hiệu quả.Giữ ấm trong lúc ngủ: Sử dụng túi sưởi. Đối với những người thường xuyên lạnh chân, tay nên mang tất và găng tay kể cả trong khi ngủ.https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/mc3a1t20xa20tay.html và chân có thể làm tăng lưu thông máu, giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn.
https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/mc3a1t20xa20tay.html

Thông thường tình trạng bàn chân và https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/bc3a0n20tay20le1baa1nh-1.html là do cơ thể đã huy động máu làm ấm các cơ quan quan trọng như tim hoặc não khi thời tiết lạnh khiến các bộ phận như tay, hoặc chân không nhận được lượng máu cần thiết để làm ấm. Tuy nhiên nếu bạn gặp phải tình trạng bàn chân và https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/bc3a0n20tay20le1baa1nh-1.html bất kể tình trạng thời tiết cũng như nhiệt độ xung quanh và đi kèm với các triệu chứng khác như ngón chân, ngón tay thay đổi màu sắc hoặc khó thở, đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý khác trong cơ thể. Trong trường hợp này bạn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Tại Sao Người Châu Âu Da Trắng, Chương 15: 13

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế vccidata.com.vn là địa chỉ thăm khám, điều trị và phòng ngừa các bệnh lý. Khi thực hiện quy trình thăm khám tại vccidata.com.vn, Quý khách hàng sẽ được đón tiếp và sử dụng cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại đi kèm với các dịch vụ y tế hoàn hảo dưới sự chỉ dẫn, tư vấn của các bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản ở cả trong và ngoài nước.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myvccidata.com.vn để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *