Sức khỏe

Tai Người Nghe Được Bao Nhiêu Db, Độ Ồn Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Tai Người Nghe Được Bao Nhiêu Db, Độ Ồn Là Gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tai Người Nghe Được Bao Nhiêu Db, Độ Ồn Là Gì tại đây.

dB hay đề-xi-ben (decibel) là đơn vị đo cường độ âm thanh. Âm thanh có cường độ quá lớn sẽ có thể gây ra tác động xấu đến cơ thể con người. Vậy dB là gì và nên mua tai nghe âm lượng bao nhiêu dB là phù hợp?

Trong bài này sẽ giới thiệu sơ qua cho bạn về khái niệm cường độ âm thanh dB là gì và cách nó tác động đến cơ thể con người.

Đang xem: Tai người nghe được bao nhiêu db

Chỉ số dB là gì?

dB hay đề-xi-ben (decibel) là đơn vị dùng để đo cường độ âm thanh, hiển thị độ mạnh yếu của âm thanh phát ra. Số dB càng lớn thì tức là âm thanh càng mạnh. Nếu âm thanh có cường độ quá nhỏ thì tai của con người sẽ không thể cảm giác được và sẽ không nghe được, còn nếu âm thanh có cường độ quá lớn thì sẽ gây đau tai, thậm chí có thể gây thủng màn nhĩ và điếc ngay lập tức.

*

Thông thường, cơ thể con người chỉ chịu đựng được cường độ âm thanh từ 125dB đổ xuống. Nếu phải nghe những âm thanh có cường độ lớn hơn mức này, cơ thể sẽ bắt đầu cảm thấy khó chịu, lâu dần sẽ bị tổn thương thính giác và thần kinh, nghiêm trọng có thể gây ra thương tật vĩnh viễn như điếc hoặc xuất huyết não.

*

Ngoài ra, khả năng cảm nhận cường độ âm thanh của mỗi người cũng là khác nhau. Mặc dù giới hạn cao nhất cho cường độ âm thanh an toàn là 100dB, nhưng tùy vào tai của chính mình mà bạn nên chỉnh mức âm lượng thích hợp mỗi khi sử dụng tai nghe và loa. Nếu ở mức âm lượng mà mọi người nói là bình thường nhưng riêng bạn lại thấy khó chịu hay nhức đầu khi nghe thấy thì bạn vẫn nên chỉnh âm lượng xuống nhỏ hơn cho đến khi nào cảm thấy thoải mái.

XEM THÊM:  dùng bao cao su có tốt không

Dùng tai nghe âm lượng bao nhiêu dB phù hợp?

​Thông thường,ngưỡng chói tai của tai nghe với người là 140dB.Tuy nhiên một vài trường hợp khác có ngưỡng chói tai ở mức 85dB, một số người khác thì ở ngưỡng 115dB.

Bạn có thể tham khảo các mức cường độ âm thanh dB dưới đây để tham khảo:

Dưới 80 dB:Ngưỡng tai nghe được bình thường.Từ80 dB đến 90 dB:Có mức độ nguy hiểm. Bạn nên tìm cách hạn chế cường độ âm thanh.Ở mức 90 dB:Mức độ nguy hiểm của cường độ âm thanh, tai con người chỉchịu tối đa được 1 giờ.Ở mức 100 dB:Nếukhông mang thiết bị bảo vệ,con người chỉ chịu tối đa được 15 phút.

Xem thêm: Nhà Phân Phối Sàn Gỗ Hornitex Đức Báo Giá Mới Nhất Năm 2020, Sàn Gỗ Hornitex

Nếutiếp xúc với tiếng ồn có cường độ dB càng caotrong một thời gian dài thìtai sẽ chịu tổn thươngvà có thể dẫn đếnđiếc tai, rất nguy hiểm. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng tai nghe ở mức âm lượng phù hợp với cường độ âm thanh trong mức cho phép.

Cách đo chỉ số cường độ âm thanh dB

Cách chuẩn xác nhất để đo cường độ âm thanh đó là dùng những thiết bị chuyên dụng, có giá đa dạng từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng.

Còn với người dùng phổ thông có nhu cầu muốn đo cường độ tiếng ồn xung quanh nhà mình, bạn có thể sử dụng các ứng dụng trên smartphone.

XEM THÊM:  Tử vi 2017 quý dậu nữ

Đối với người dùng Apple, bạn có thể dùng ứng dụng Decibel X. Đây là ứng dụng được tin tưởng và có độ chính xác, có thể sử dụng trên cả iPhone, iPad và Apple Watch.

Xem thêm: Dây Đồng Hồ Gear S2 Classic Giá Cực Rẻ Tại Hà Nội, Dây Da Zin Chính Hãng Cho Samsung Gear S2 Classic

Tải tại đây

*

Với người dùng Android, bạn có thể dùng ứng dụng Sound Meter với độ chính xác cũng không hề kém cạnh và giao diện trực quan dễ sử dụng.

Vậy là đến đây bài viết về Tai Người Nghe Được Bao Nhiêu Db, Độ Ồn Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button