Hỏi đáp

Sự nhiễm điện do cọ xát là gì? Lý thuyết và Cách

Bạn đang quan tâm đến Sự nhiễm điện do cọ xát là gì? Lý thuyết và Cách phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Sự nhiễm điện do cọ xát là gì? Lý thuyết và Cách tại đây.

điện khí hóa là gì ? Hiện tượng này có ý nghĩa gì trong cuộc sống của chúng ta? Và giải một số dạng bài toán điện tích do ma sát như thế nào? tất cả những câu hỏi trên sẽ được dinhnghia.vn giải đáp qua bài viết dưới đây.

điện tích do ma sát là gì?

Vào mùa đông, khi cởi áo len, chúng ta thường nghe thấy tiếng cót két. Nó được tạo ra bởi sự nhiễm điện do ma sát gây ra. vậy điện khí hóa cọ xát là gì?

Bạn đang xem: Sự nhiễm điện cọ xát là gì

có thể hiểu đơn giản, sự nhiễm điện cọ xát là việc các vật bị nhiễm điện khi chúng cọ xát vào nhau. các vật khi cọ xát nhiều lần sẽ dẫn đến xuất hiện dòng điện và làm bật bút thử điện.

Sự nhiễm điện do cọ xát là gì?

Sự nhiễm điện do cọ xát là gì?

Để giải thích sự nhiễm điện cọ xát, các nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng này xảy ra khi có sự di chuyển electron mang điện. Lúc này, các điểm tiếp xúc giữa các vật được tăng lên, đồng thời gây ra hiện tượng một vật thiếu electron và một vật thừa electron. Từ đó, các e mang điện có thể di chuyển từ vật này sang vật kia gây ra dòng điện.

nhiễm điện do ma sát trong cuộc sống

Sự nhiễm điện của các vật do ma sát xảy ra rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. và hiện tượng này đã được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

XEM THÊM:  Chu choa mạ ơi nghĩa la gì

Chúng ta có thể thấy trên những chiếc xe tải vận chuyển xăng dầu hoặc chất nổ, người ta phải dùng xích sắt và để dây xích chạm vào mặt đường.

Xem ngay: Cách sử dụng máy tiệt trùng bình sữa fatz

Phương pháp này được sử dụng để hạn chế tải trọng gây nổ xe. bởi vì bằng cách di chuyển nhanh, tàu chở dầu có thể chạm vào không khí và gây đầy bình xăng. xe đi càng nhanh thì càng chứa được nhiều hàng. Để tránh việc tàu chở dầu phát nổ, một sợi xích sắt sẽ được gắn xuống mặt đường để chuyển hàng hóa xuống mặt đất.

Sự nhiễm điện khi cọ xát trong cuộc sống

Sự nhiễm điện khi cọ xát trong cuộc sống

Bên cạnh đó, trong tự nhiên, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hiện tượng nhiễm điện do cọ xát. Và đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của những đám mây dông bị nhiễm điện tạo ra sấm và chớp. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự cọ xát mạnh giữa những giọt nước trong luồng không khí bốc lên cao.

sau đó, giữa những đám mây này hoặc giữa chúng và mặt đất, tia lửa điện xuất hiện và tạo ra sét. Đồng thời, do nhiệt độ cao của tia lửa, không khí phát ra tiếng nổ và thường được gọi là sấm hoặc sét.

bài tập nhiễm điện do cọ xát

Để hiểu rõ hơn phần kiến ​​thức này, chúng ta cùng tìm hiểu cách giải bài tập Vật lý 7 bài 17 sgk Vật lý 7 nhé.

XEM THÊM:  Cách chat ola trên máy tính

bài 1 : (sgk – 49) tại sao vào những ngày hanh khô, nhất là những ngày hanh khô, khi chải đầu bằng lược nhựa, chúng ta sẽ thấy hiện tượng nhiều sợi tóc bị tổn thương hút nhựa. cái lược có thẳng không?

Trả lời : Khi chải bằng lược nhựa, lược và tóc cọ xát vào nhau. cả lược và tóc đều nhiễm điện. vì vậy tóc sẽ bị hút vào nhựa và kéo ra ngoài.

Xem thêm: Tại sao cốc cốc chạy chậm

bài 2 (sgk – 49): thổi vào mặt bàn ta thấy bụi bay mù mịt. Vậy tại sao cánh quạt điện thổi gió mạnh, nhất là khi mép cánh chạm vào không khí, sau một thời gian có hiện tượng bám nhiều bụi vào cánh quạt?

Trả lời : Khi thổi vào mặt bàn, bụi sẽ bay đi vì lúc này mặt bàn chưa nhiễm điện nên không hút được bụi.

thay vào đó, cánh quạt quay và cọ vào không khí, gây ra hiện tượng nhiễm điện. vì vậy cánh quạt sẽ hút các hạt bụi ở gần. đặc biệt là phần rìa của quạt sẽ bám nhiều bụi hơn do nhiễm điện mạnh hơn.

bài 3 (sgk – 49): Trong thời tiết hanh khô, khi lau gương, kính cửa sổ hoặc màn hình TV bằng khăn bông khô, chúng ta vẫn thấy hiện tượng bụi bám vào vải. dính vào chúng. tại sao vậy?

Trả lời : Gương, kính, TV màu khi cọ xát với khăn bông sẽ nhiễm điện, do đó hút bụi từ vải gần đó.

XEM THÊM:  Tại sao con người phải chết

Các bài tập về sự nhiễm điện do cọ xát

Các bài tập về sự nhiễm điện do cọ xát

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về sự nhiễm điện do cọ xát và một số câu hỏi liên quan. Để hiểu rõ hơn về phần kiến thức này cùng các thí nghiệm chứng minh, các bạn có thể tham khảo một số giáo án vật lý lớp 7 bài 17. Đây là một phần kiến thức quan trọng và vô cùng quen thuộc. Vì thế đừng bỏ qua phần kiến thức thú vị này nhé

Xem thêm: Tại sao bị hôi chân

Vậy là đến đây bài viết về Sự nhiễm điện do cọ xát là gì? Lý thuyết và Cách đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button