Hỏi đáp

Sứ mệnh của văn chương là nâng đỡ con người!

Bạn đang quan tâm đến Sứ mệnh của văn chương là nâng đỡ con người! phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Sứ mệnh của văn chương là nâng đỡ con người! tại đây.

. nguyen tuyet Thứ Năm

1. gần đây trên thế giới đã áp dụng khá nhiều lý thuyết mẫu về tác phẩm văn học mà về bản chất, văn học tạo ra “cuộc sống thứ hai” nảy sinh từ đời sống hiện thực. nhưng đó chỉ là một mô hình của cuộc sống, không phải chính cuộc sống. Có những tác phẩm có bao nhiêu là mô hình, có tác phẩm giống, có tác phẩm khác, có tác phẩm là ngoại lai, thậm chí trái ngược với cuộc sống. tác giả là người có quyền lực tuyệt đối trong việc thiết kế và xây dựng mô hình đó. thước đo của nhà văn là tác phẩm, thước đo của tác phẩm là mô hình, nghĩa là toàn bộ thế giới do nhà văn tưởng tượng, lớn hay nhỏ, sống động hay bình lặng, u ám … thời gian mà mô hình của một tác phẩm phải tương đồng với chính cuộc sống, tức là một bản sao “nguyên bản” của thực tại! Xu hướng chung trong tài liệu hiện nay là đa dạng hóa các phương pháp tiếp cận để tạo ra sự đa dạng của các mô hình làm việc. trong sách giáo khoa ngữ văn, các phương pháp sáng tác hầu như không được đề cập đến bởi sự lộn xộn, giao thoa, phối khí, khó tìm ra chủ đạo. Ngày nay, người ta nói rất nhiều về “liên văn bản”, “liên văn hóa”… là có lý do.

Bạn đang xem: Sứ mệnh của văn chương là gì

chấp nhận văn học và nghệ thuật vốn đã phức tạp nay còn phức tạp hơn. bởi vì mỗi cá nhân, với vốn sống, kinh nghiệm, quan niệm và lĩnh vực kiến ​​thức của mình khi tiếp nhận, cũng tạo ra mô hình tác phẩm của riêng mình. sự “đồng sáng tạo” này góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú và làm giàu ý nghĩa của văn học. tác phẩm nào có lập luận, bác bỏ, khẳng định nghĩa là nó đã có những biểu hiện ban đầu của một sức sống, một ý nghĩa, một đóng góp. Thật buồn cho những “tác phẩm” không có người đọc …! nhưng cũng vì lý do này mà có những mô hình tác phẩm được khen ngợi quá mức, có những mô hình bị hiểu nhầm, có những tác phẩm bị lợi dụng. Không phải ngẫu nhiên, không chỉ ở ta mà trên toàn thế giới, văn học giả tưởng / văn xuôi lịch sử, phi hư cấu đang bùng nổ. Trước hết, nó để bán. trong cuộc khủng hoảng chung của thời kỳ hậu công nghiệp và sự phức tạp của quá trình tiếp nhận văn học, độc giả có xu hướng tìm kiếm sự ổn định, dễ hiểu.

2. dù phức tạp đến đâu thì mọi người vẫn có hướng đi tích cực nhất. người ta thấy rằng bất chấp hàng nghìn trạng thái của mô hình hoạt động, con đường ký hiệu học vẫn có thể xảy ra. nói đến dấu hiệu là nói đến biểu tượng, và biểu tượng là sự kết tinh của những giá trị mang bản sắc văn hóa. Trong thời đại hội nhập toàn cầu, biểu tượng mang một thông điệp rất rõ ràng. chỉ cần một tín hiệu tượng trưng trong tay của một đại sứ nào đó trên diễn đàn các quốc gia thống nhất cũng gây ra sự chia rẽ của cả thế giới, đồng tình, ủng hộ hay phản đối, bác bỏ …

XEM THÊM:  Tử Vi Tuổi Tân Dậu 2021 - Nam Mạng Sinh Năm 1981 (Chi Tiết)

Xem thêm: Cách đổi tên trên tik tok

là yếu tố cơ bản, cốt lõi của văn hóa, vì vậy qua việc nghiên cứu, tìm hiểu các biểu tượng, con người sẽ thấy được đầy đủ, chân thực và rõ nét hơn bản sắc văn hóa. thế giới sẽ biết và hiểu Việt Nam hơn qua biểu tượng nón lá và tà áo dài, qua mái đình làng, qua cây đa cổ thụ … người ta cũng dựa vào biểu tượng, một phạm trù vững vàng để giải thích và lập luận. . giải thích các biểu tượng văn học. Tìm hiểu tường tận về chủ nghĩa tượng trưng sẽ tránh bị cuốn vào những tranh cãi không dứt về thế nào là tiểu thuyết lịch sử, tiểu thuyết có bao nhiêu hư cấu, có bao nhiêu sự thật… vì làm sao có thể định lượng được? bạn có thể tự do tưởng tượng và viết về quang trung, nhưng làm sao để người đọc biết rằng Người vẫn thực sự là vua quang trung, biểu tượng của quyết thắng, lòng yêu nước, ý chí tự chủ… nhà văn “tưởng tượng” ra những chi tiết với dụng ý tả một quang trung cũng là người thường. nhưng nó không tương ứng, vì vậy chi tiết đó tạo ra sự vi phạm cấu trúc biểu tượng. phản ứng của người đọc là hợp lý. có câu thơ so sánh rằng hư cấu lịch sử giống như một con đại bàng hai cánh vững chãi là hư cấu và hư cấu bay dọc theo con đường lịch sử hướng người đọc đến chân trời chân và đẹp. cũng là một ý kiến ​​hay!

Gần đây, một cuốn tiểu thuyết có ý định “giải mã” hai chữ “đồng bào” với cách nhìn phản truyền thống. đưa ra một quan điểm mới, một tầm nhìn mới tiến bộ là điều đáng khích lệ. nhưng theo chiều hướng cực đoan thì mới đáng bàn. Theo từ điển Hán Việt của Thiều Chửu, “đồng bào” có nghĩa là con cháu của cùng một tổ tiên. nhiều ý kiến ​​cho rằng, truyền thuyết về Lạc long quân y xuất hiện từ thời quỷ đỏ. khoảng năm 2200 trước Công nguyên c., do triều đại xia xâm lược, xiềng xích yêu ma tan tác, dân tộc Việt Nam vẫn giữ được cội nguồn “đồng bào”. được hiểu theo cách chiết tự chung nhất, tức là chung quy lại, phủi nghĩa là quấn lấy nhau. “đồng bào” gắn liền với những câu chuyện thần thoại cổ xưa ca ngợi dòng dõi cao quý của tổ tiên người Việt: con rồng cháu tiên, bà tiên. truyền thuyết nhắc nhở con cháu dù ở biển cả, trên sườn núi cao, đều lưu lạc, lưu lạc về cùng một cội nguồn. Vì vậy, Việt Nam ngày nay tự hào là nước duy nhất trên thế giới có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên: “Dù buôn bán ở đâu / Nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba”. Nhờ tinh thần đoàn kết “đồng bào” như một, dân tộc Việt Nam đã viết nên những trang sử vàng chói lọi. Những ngày qua, nhờ tinh thần đó, chúng ta sẽ vượt qua đại dịch covid như một phép màu được cả thế giới ngưỡng mộ!

XEM THÊM:  Hiền như cô tấm có nghĩa là gì

nhưng trong cuốn tiểu thuyết kia, bạn đọc lại thấy “đồng bào” man rợ như thế nào, họ có thể hãm hại nhau, giết nhau… một cách bình thường như vậy! nó có phù hợp với một biểu tượng tuyệt vời đáng được ca ngợi và tôn thờ không?

3. Am hiểu sâu sắc nền văn học nhân đạo của đất nước, Đồ Chiểu có câu thơ nổi tiếng: “Chở nhiều tàu không kham”. con tàu văn học mang nhiều đạo lý yêu nước và nhân đạo sẽ không bao giờ chìm. Đồng thời nó tổng kết và mở ra một sứ mệnh, đoạn thơ xứng đáng là viên ngọc sáng soi đường cho văn học hiện tại và mai sau. kỷ nguyên của cuộc cách mạng 4.0 là kỷ nguyên của vi điện tử, của sự kết nối vạn vật, của robot … con người đứng trước cơ hội thụ hưởng nền văn minh mới nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức ghê gớm: đói nghèo, thất nghiệp, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh. . .. trong bối cảnh sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng giữa các nền kinh tế, mọi người ngày càng cần xích lại gần nhau hơn, hỗ trợ nhau, giúp đỡ nhau và chia sẻ. mà không quên rằng trước sự can thiệp lạnh lùng của máy móc, công nghệ và các nền văn minh phi truyền thống, con người phải đối mặt với trạng thái căng thẳng, vô cảm, lãnh cảm … vận động khó kiểm soát. đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến đạo đức sa sút, sẽ nguy hiểm hơn nếu không có sự chung tay của toàn xã hội để ngăn chặn. trong đó trách nhiệm của đội ngũ nghệ sĩ rất lớn và nặng nề.

XEM THÊM:  Chất lượng sản phẩm là gì? Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng

Xem thêm: Tại sao con trai thích sờ vào vùng kín con gái

Suy cho cùng, sứ mệnh cao cả của văn học là nhân hoá con người. Bên cạnh dòng văn viết chủ đạo về cái thiện của con người để khẳng định và ca ngợi để nhân rộng và lan tỏa, văn học cần viết về cái ác để mọi người hiểu, cảnh giác, phòng tránh và loại bỏ. văn học hiện thực phê phán 1932-1945 với các đỉnh cao là nguyễn công hoàn, vu trong, nam cao … đã tạo nên cả một thế giới của những kẻ xấu xa, vô đạo đức, bất nhân … nhờ cái gốc của tình người sâu sắc, của các nhà văn. viết về cái xấu, cái ác để vạch trần, tố cáo, lên án nhà nước phi nhân, từ đó đòi hỏi con người phải có tâm, có nhân thì mới có thể làm người thực sự. Bằng cách đọc những trang đó, mọi người muốn hành động để giúp thay đổi địa vị xã hội!

Trong cuốn tiểu thuyết trước, họ cũng viết rất nhiều về cái ác, nhưng nó chỉ khiến người đọc thêm bi quan và sợ hãi con người. tại vì? có thể do nó trái với quan niệm nhân văn truyền thống “thương người như thể thương thân” chăng? có lẽ là do điểm nhìn của người viết không nhìn ra thực trạng của xã hội ngày nay, mà thực chất là trạng thái của con người? tuy tệ nạn này còn, tệ nạn kia không phổ biến! … Trân trọng sự lao động nghệ thuật miệt mài, tỉ mỉ, không mệt mỏi; ghi nhận nhiệt huyết đổi mới của các nhà văn, nhưng độc giả cũng yêu cầu họ tạo ra những tác phẩm văn học đích thực hướng tới những ý nghĩa phổ quát vì lợi ích con người, vì sự ủng hộ của con người!

nghệ thuật hiện đại quan niệm nhà văn là người tạo ra các mã văn hóa (tác phẩm). nếu hình tượng nghệ thuật – mã hạt nhân – đạt đến mẫu số chung của văn hóa nhân loại thì tác phẩm sẽ trở thành “sứ giả” trong giao lưu hội nhập toàn cầu. đào sâu kiến ​​thức văn hóa, truyền thống dân tộc, chắt lọc những giá trị tinh hoa của nhân loại để xây dựng những bệ đỡ văn hóa đưa con người đến với thiên đàng văn minh là sứ mệnh cao cả và lớn lao của mỗi người nghệ sĩ. !

n.t.t

Xem thêm: Cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài Trao duyên – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Vậy là đến đây bài viết về Sứ mệnh của văn chương là nâng đỡ con người! đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button