Blogs

Scripting Language Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Script Script Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Scripting Language Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Script Script Là Gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Scripting Language Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Script Script Là Gì tại đây.

Khi đọc khái niệm về PHP là gì thì em thấy tác giả có đề cập tới ngôn ngữ kịch bản (scripting language) và sau đó giải thích sự khác biệt giữa ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ kịch bản nhưng em chưa hiểu rõ hai ngôn ngữ này khác nhau ở điểm nào? Một ngôn ngữ kịch bản có phải là ngôn ngữ lập trình hay không và làm sao để phân biệt được ngôn ngữ kịch bản và ngôn ngữ lập trình?

Đang xem: Scripting language là gì

*

Trung Quân • 25 03, 2019
Ngôn ngữ kịch bản và ngôn ngữ lập trình khác nhau như thế nào?

Ngôn ngữ kịch bản cho phép máy tính chạy trực tiếp mã lệnh trong tập tin mà không cần phải biên dịch mã lệnh này sang một loại mã lệnh khác (và lưu ở một tập tin khác) trước khi có thể chạy.

Ví dụ với ngôn ngữ kịch bản là PHP sau khi viết mã lệnh và lưu vào trong một tập tin hello.php với nội dung như sau:

Thì sau đó bạn có thể chạy trực tiếp mã lệnh PHP trong từ tập tin hello.php như sau:

$ php hello.phpTuy nhiên với các ngôn ngữ lập trình như C thì quá trình thực thi chương trình sẽ đòi hỏi mã lệnh viết ra cần phải được biên soạn sang một loại mã khác để máy tính có thể hiểu.

Ví dụ một tập tin có tên là hello.c viết bằng ngôn ngữ C như sau:

XEM THÊM:  Top 25 Trung Tâm Anh Ngữ Yola Có Tốt Không, Top 25 Trung Tâm Tiếng Anh Tốt Nhất 2021

#include void main(){ printf(“Xin Chào Thế Giới!
“);}Thì máy tính không thể chạy trực tiếp tập tin trên mà cần một trình biên soạn để chuyển mã lệnh ở trên thành loại mã khác:

$ gcc hello.cSau câu lệnh trên trình biên soạn gcc sẽ tạo ra một tập tin với tên là hello.out và máy tính có thể thực thi trực tiếp mã lệnh trong tập tin này:

$ ./hello.out

Xem thêm: dây đồng hồ huy hoàng

*Ngôn ngữ kịch bản và ngôn ngữ lập trình khác nhau như thế nào?*Ngôn ngữ kịch bản cho phép máy tính chạy trực tiếp mã lệnh trong tập tin mà không cần phải biên dịch mã lệnh này sang một loại mã lệnh khác (và lưu ở một tập tin khác) trước khi có thể chạy.Ví dụ với ngôn ngữ kịch bản là PHP sau khi viết mã lệnh và lưu vào trong một tập tin `hello.php` với nội dung như sau:“`php“`Thì sau đó bạn có thể chạy trực tiếp mã lệnh PHP trong từ tập tin `hello.php` như sau:“`bash$ php hello.php“`Tuy nhiên với các ngôn ngữ lập trình như C thì quá trình thực thi chương trình sẽ đòi hỏi mã lệnh viết ra cần phải được biên soạn sang một loại mã khác để máy tính có thể hiểu.Ví dụ một tập tin có tên là `hello.c` viết bằng ngôn ngữ C như sau:“`c#include void main(){ printf(“Xin Chào Thế Giới!
“);}“`Thì máy tính không thể chạy trực tiếp tập tin trên mà cần một trình biên soạn để chuyển mã lệnh ở trên thành loại mã khác:“`bash$ gcc hello.c“`Sau câu lệnh trên trình biên soạn `gcc` sẽ tạo ra một tập tin với tên là `hello.out` và máy tính có thể thực thi trực tiếp mã lệnh trong tập tin này:“`bash$ ./hello.out“`
Submit Cancel

XEM THÊM:  Dđồng Hồ Julius Có Tốt Không Và Cách Bảo Quản Ra Sao? Đồng Hồ Julius Của Nước Nào

Xem thêm: Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng Devexpress, Chuyên Đề Lập Trình Vb Với Devexpress

Submit Cancel

Vậy là đến đây bài viết về Scripting Language Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Script Script Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button