Hỏi đáp

Quy tắc giao thông đường bộ là gì

Bạn đang quan tâm đến Quy tắc giao thông đường bộ là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Quy tắc giao thông đường bộ là gì tại đây.

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ là mối quan tâm lớn của toàn xã hội, để thực hiện tốt nhiệm vụ này thì việc chấp hành các quy tắc khi tham gia giao thông phải có ý thức tự giác và là trách nhiệm của mọi công dân. Vậy để đảm bảo trật tự, an toàn khi tham gia giao thông chúng ta cần tuân theo những quy định nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết tiếp theo.

1. cơ sở pháp lý

theo điều 9 luật giao thông đường bộ số 23/20008 / qh13 ngày 13 tháng 11 năm 2008, các quy tắc tham gia giao thông đường bộ như sau:

“điều 9. luật lệ giao thông:

Bạn đang xem: Quy tắc giao thông đường bộ là gì

1. Người đi đường phải đi bên phải theo hướng của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải tuân theo hệ thống vạch kẻ đường.

2. nếu xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi ở hàng ghế đầu trên xe phải thắt dây an toàn. ”

– để thực hiện quy tắc trên, người tham gia giao thông phải:

+ người đi đường phải đi bên phải theo chiều của mình, không được đi bên trái, phải đi ở làn bên phải, không được lấn làn của các phương tiện khác, đi tiếp ra khỏi con đường của bạn theo các quy tắc. Chấp hành tốt tín hiệu giao thông, không vượt đèn đỏ.

+ đối với người tham gia giao thông bằng ô tô, xe phải thắt dây an toàn. Khi tham gia giao thông, người lái xe và người ngồi ở hàng ghế sau (ghế trước) trên xe ô tô phải thắt dây an toàn, tất cả các xe ô tô phải thắt dây an toàn.

2. hệ thống biển báo đường bộ

căn cứ vào điều 10 luật giao thông đường bộ số 23/20008 / qh13 ngày 13 tháng 11 năm 2008, hệ thống báo hiệu đường bộ được quy định như sau:

“Điều 10. hệ thống báo hiệu đường bộ:

1. hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm tín hiệu của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo, vạch kẻ đường, cột chống hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

2. tín hiệu điều khiển giao thông được quy định như sau:

a) giơ tay thẳng đứng để báo hiệu cho người đi đường ở mọi hướng dừng lại;

b) Hai tay hoặc một cánh tay dang ra để báo hiệu cho người tham gia giao thông phía trước và phía sau người điều khiển phương tiện giao thông dừng lại; người đi đường bên phải và bên trái người điều khiển giao thông có thể vượt qua;

XEM THÊM:  Tại sao uống thuốc giảm cân lại khát nước

c) tay phải giơ về phía trước để báo hiệu cho người đi đường phía sau và bên phải của người điều khiển phương tiện giao thông dừng lại; người đi đường trước mặt người điều khiển giao thông được rẽ phải; người đi đường bên trái người điều khiển giao thông được đi các hướng; người đi bộ băng qua đường phải tuân theo người điều khiển phương tiện giao thông.

3. tín hiệu semaphore có ba màu, được quy định như sau:

a) tín hiệu màu xanh lá cây là được;

b) tín hiệu màu đỏ không hoạt động;

c) tín hiệu màu vàng là dừng trước vạch dừng, trừ khi bạn đã vượt qua vạch dừng, bạn có thể đi tiếp; Trong trường hợp tín hiệu vàng đang nhấp nháy, bạn có thể đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

4. Biển báo giao thông gồm năm nhóm, được quy định như sau:

Xem ngay: Khái niệm quản trị nhân lực là gì

a) các biển báo cấm để chỉ ra các điều cấm;

b) các biển báo nguy hiểm để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra;

c) các tín hiệu lệnh để báo hiệu các lệnh được thực hiện;

d) các biển báo chỉ đường hoặc những điều bạn nên biết;

d) Biển báo phụ để giải thích thêm về biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

5. vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân làn, vị trí hoặc hướng, vị trí dừng.

6. Cột hoặc tường bảo vệ được đặt ở mép những đoạn đường nguy hiểm để hướng dẫn người đi đường vào phạm vi an toàn của lòng đường và hướng đi của đường.

7. rào chắn được đặt ở những nơi đường hẹp, đầu cầu, cống, đoạn đường cấm, đường cụt không cho xe và người qua lại hoặc đặt ở những nơi cần kiểm soát, khống chế di chuyển.

8. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sẽ ban hành các quy định cụ thể về biển báo đường bộ. ”

– theo khoản 1, khoản 2, khoản 3, điều 10 ở trên, tức là:

+ người điều khiển giao thông là cảnh sát giao thông; người được giao nhiệm vụ hướng dẫn giao thông trên công trường, nơi ùn tắc giao thông, bến phà, cầu đường bộ dùng chung với đường sắt.

+ tín hiệu đèn giao thông là thiết bị dùng để điều khiển giao thông tại các ngã tư có lượng phương tiện qua lại lớn (thường là ngã ba, ngã tư đông người qua lại).

+ Biển báo là dấu hiệu trực quan được dựng ở hai bên đường để cung cấp thông tin hữu ích cụ thể liên quan mật thiết đến tất cả người tham gia giao thông.

XEM THÊM:  Khái Niệm Và Các Hình Thức Truyền Thông Trực Tiếp, Kênh Truyền Thông Trực Tiếp

p>

+ vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu đường bộ để hướng dẫn và điều khiển giao thông trên đường nhằm đảm bảo cho các phương tiện lưu thông và sự an toàn của người tham gia giao thông.

+ tường bảo vệ là một thiết bị thường được thiết kế theo hình kim tự tháp, sơn màu đỏ, vàng, cam và được đặt trên một bề mặt phẳng.

+ Rào cản là thiết bị dùng để điều tiết, chuyển hướng hoặc cảnh báo giao thông.

+ tín hiệu của người điều khiển giao thông là hệ thống tín hiệu mà người tham gia giao thông phải tuân theo.

+ Cột đèn giao thông có 3 màu: xanh để đi tiếp, đỏ để dừng và vàng để giảm tốc độ. Trong trường hợp đèn xanh đang bật nhưng đèn vàng và đèn đỏ cùng lúc thì các phương tiện vẫn được di chuyển nhưng phải ưu tiên cho các phương tiện đi theo hướng khác.

+ đối với người tham gia giao thông khi đi bộ gặp 2 đèn xanh đỏ: đèn đỏ vẫn dừng lại đèn xanh được đi tiếp. Người đi bộ chỉ được đi trên phần đường có vạch trắng. khi đèn có dấu hiệu nhấp nháy chứng tỏ đèn sắp chuyển sang màu khác.

Xem thêm: Thuế quan và phi thuế quan là gì

– Căn cứ vào khoản 4, điều 10, theo cách quy định ở trên, báo hiệu đường bộ được hiểu là:

+ biển báo cấm có hình tròn, nền trắng, viền đỏ.

Biển báo + nguy hiểm có hình tam giác, nền màu vàng và viền đỏ.

+ biển cảnh báo: hình tròn, nền xanh lam. nội dung hiển thị bên trong được căn giữa và để trống. Đây là những biển báo mà tất cả người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông phải tuân thủ và tuân theo, thường là hướng dẫn đi hoặc tốc độ giới hạn tối thiểu …

các dấu + có hình chữ nhật hoặc hình vuông với nền màu xanh lam. nội dung hiển thị bên trong có thể là đen, trắng, vàng hoặc đỏ.

phụ đề + dấu hiệu có hình chữ nhật hoặc hình vuông, có nền trắng. nội dung hiển thị bên trong chủ yếu là màu đen hoặc đỏ.

+ vạch kẻ đường được hiển thị dưới nhiều hình vẽ, kẻ sọc … được sơn màu trắng hoặc vàng trên mặt đường.

3. tuân theo biển báo giao thông

căn cứ vào điều 11 luật giao thông đường bộ số 23/20008 / qh13 ngày 13 tháng 11 năm 2008 thì việc chấp hành các biển báo hiệu đường bộ như sau:

XEM THÊM:  Tại sao người ta ghét dân nghệ an

“điều 11. tuân thủ tín hiệu giao thông

1. người tham gia giao thông phải tuân theo biển báo và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. khi có người điều khiển giao thông, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

3. Nơi có biển báo cố định và biển báo tạm thời, người đi đường phải chấp hành hiệu lệnh của biển báo tạm thời.

4. Ở những nơi có lối đi qua đường, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

những nơi không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện giao thông phải nhìn, nếu thấy người đi bộ hoặc xe lăn của người khuyết tật sang đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật. để băng qua đường một cách an toàn. ”

– Căn cứ theo quy định trên, người đi đường phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

+ đối với trường hợp người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô sẽ bị phạt 200.000 đồng – 400.000 đồng (căn cứ khoản 1, điều 5, nghị định số 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt hành chính. vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.)

+ Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (căn cứ khoản 1 Điều 6, Nghị định 100/2019 / nĐ-cp ngày 30 tháng 12 năm 2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.)

+ Trường hợp người đi bộ vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng (căn cứ khoản 1, điều 9, nghị định số 100/2019 / nĐ-cp ngày 30 tháng 12 năm 2019 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.)

trong bài viết trước, luật hoàng anh đã tìm hiểu về luật lệ giao thông đường bộ, làm rõ về hệ thống đèn tín hiệu và việc chấp hành các biển báo luật giao thông đường bộ, những trường hợp làm trái quy định của pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định của luật.

luật của các vị vua

Xem thêm: Tại sao T-Ara bị fan ghét

Vậy là đến đây bài viết về Quy tắc giao thông đường bộ là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button