Blogs

Nghĩa Của Từ Fruit Pulp Là Gì ? Pulp Trong Tiếng Anh Được Sử Dụng Như Thế Nào?

Bạn đang quan tâm đến Nghĩa Của Từ Fruit Pulp Là Gì ? Pulp Trong Tiếng Anh Được Sử Dụng Như Thế Nào? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Nghĩa Của Từ Fruit Pulp Là Gì ? Pulp Trong Tiếng Anh Được Sử Dụng Như Thế Nào? tại đây.

Nghĩa của từ pulp là gì? Nguyên liệu nào được dùng để làm ra bột giấy và có bao nhiêu loại trên thị trường hiện nay? Những thắc mắc này sẽ được Nam Á giải đáp ngay trong bài viết sau đây. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nhé.

Đang xem: Pulp là gì

1. Nghĩa của từ pulp là gì?

*

Pulp (bột giấy) là một loại vật liệu xơ sợi, được chế biến từ các loại nguyên liệu thực vật. Với mục đích chủ yếu là nhằm sản xuất giấy.

2. Nguyên liệu sản xuất bột giấy

Sau khi lý giải “nghĩa của từ pulp là gì?”, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu thêm về các dạng vật liệu khác dùng trong sản xuất bột giấy. Gỗ là một trong những nguồn nguyên liệu phổ biến trong chế tạo bột giấy, hoặc các loại giấy đã qua sử dụng cũng có thể được dùng để sản xuất.

Trong sản xuất mới, nguyên liệu chính để làm bột giấy là sợi cellulose của gỗ hoặc rơm rạ. Bao gồm cả keo và các chất độn. Độ dài của các sợi cellulose sẽ thay đổi tùy theo các nguyên liệu làm giấy. Có ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng, cũng như về độ bền của giấy.

Tuy nhiên, không hẳn loại gỗ nào cũng có thể được đem vào trong quá trình sản xuất. Một số loại gỗ liệt kê dưới đây được xem là thích hợp nhất để dùng làm bột giấy.

– Cây Vân sam– Cây Linh sam– Cây Thông– Cây Thông rụng lá– Cây Sồi– Cây Dương– Cây Bulo– Cây Bạch đàn

XEM THÊM:  Hỗ Trợ Lắp Đặt Máy Quẹt Thẻ, Máy Pos Bidv, Máy Pos Vietcombank

3. Giới thiệu một số loại bột giấy

3.1 Bột cơ (mechanical pulp)

*

Mechanical pulp

Ở trên các bạn đã được giải đáp câu hỏi “nghĩa của từ pulp là gì?” rồi. Vậy tiếp theo, bạn có biết mechanical pulp là gì không?

Bột cơ (mechanical pulp ) là loại bột giấy được sản xuất bằng phương pháp cơ học. Tức là dùng tác dụng cơ học mài hoặc nghiền để sản xuất ra bột giấy.

Xem thêm: chuyển phát nhanh hợp tiến

Phân loại bột cơ:

– Bột gỗ mài (Stone Groundwood): Đây là hình thức sản xuất bột giấy bằng cách cho cây gỗ áp mạnh vào bề mặt tấm đá, sau đó mài quay liên tục. Dưới tác dụng của lực ma sát, thì lớp sợi sẽ được tách ra và tạo thành một khối lượng bột mài.– Bột gỗ nghiền (Refined Mechanical Pulp): Là quá trình cắt cây gỗ thành từng mảnh nhỏ và bắt đầu thực hiện quá trình nghiền trong máy để tạo thành bột giấy.– Bột nghiền nhiệt cơ (Thermo-Mechanical-Pulp): Là loại bột được sản xuất bằng cách xông hơi nóng vào từng mảnh gỗ, sau đó cho vào máy nghiền để tạo thành bột giấy.– Bột hóa nhiệt cơ (Chemi-thermo-Mechanical-Pulp): Là quá trình sản xuất bột giấy bằng cách xử lý từng mảnh gỗ bằng hóa chất. Đồng thời xông hơi nóng hoặc nấu sơ bộ rồi mới cho vào trong máy nghiền đĩa để tạo thành bột giấy.

Một số đặc tính của bột cơ:

– Bột cơ có chiều dài xơ sợi ngắn, khoảng dưới 2mm.– Bột cơ có ưu điểm là độ đục cao, bắt mực in tốt, hiệu suất cao. Đạt tới 80 – 95%, trong khi hiệu suất của bột hóa chỉ khoảng dưới 50%. Chính vì thế nên có giá thành rẻ, thích hợp để sản xuất các loại giấy, như: giấy in báo, giấy viết, giấy vệ sinh, giấy carton & ly giấy.– Nhược điểm của loại bột này là: Độ bền cơ lý thấp, khó tẩy trắng hơn so với bột hóa và để lâu dễ bị vàng, cũ.

XEM THÊM:  kí tự đặc biệt trên điện thoại

3.2 Bột hóa (chemical pulp)

*

Chemical pulp

Bột giấy hóa học (chemical pulp) là bột giấy được sản xuất bằng cách loại khỏi nguyên liệu các thành phần không phải là cellulose và nấu cùng với các loại hóa chất khác nhau. Ví dụ như quá trình nấu sunphat, kiềm, sunphit,…

Dựa vào phương pháp nấu bột người ta chia thành hai loại:

– Nấu bột theo phương pháp sunphit gọi là bột sunphit– Nấu bột theo phương pháp sunphat gọi là bột kraft

Bột hóa học có những đặc tính sau: Độ bền cơ lý cao, có độ tẩy trắng cao mà không bị hồi màu. Bột hóa học nói chung thích hợp cho quy trình sản xuất mọi loại giấy, đặc biệt là các loại cần độ trắng tối đa hoặc giấy cao cấp.

3.3 Bột tái sinh (recycled pulp)

*

Recycled pulp

Bột tái sinh là loại bột có được từ những loại giấy đã qua sử dụng (giấy thu hồi). Đây có thể hiểu là những loại giấy được thu gom làm nguyên liệu đầu vào cho việc sản xuất giấy.

Phân loại bột tái sinh:

Để thuận tiện cho quá trình sử dụng, người ta thường phân giấy thu hồi thành các loại sau đây:

Giấy bao bì và hộp carton cũ: Thường được sử dụng lại để sản xuất giấy thùng carton. Đặc biệt, quá trình xử lý loại bột giấy tái sinh này thường không cần trải qua công đoạn khử mực in.Giấy báo cũ và giấy tạp chí cũ: Hai loại giấy này có thể gom chung với nhau thành một nhóm. Vì thành phần bột giấy của chúng có đặc điểm giống nhau, chứa hàm lượng bột gỗ cao. Trong đó, tỷ lệ bột cơ có thể chiếm tới 70% và chúng thường được sử dụng lại để sản xuất giấy báo, giấy in, giấy vệ sinh và một số loại bìa carton.Giấy văn phòng: Bao gồm các loại giấy thu hồi như giấy viết, giấy photocopy, giấy trắng in cao cấp. Quá trình xử lý loại giấy này bao gồm các công đoạn chính: Đánh tơi thành bột, loại bỏ tạp chất, khử mực in và tẩy trắng.

XEM THÊM:  Dù Sao Thì Ngữ Pháp Là Gì Mà Sao Ai Cũng Ghét? Ngữ Pháp Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: Phái Nam Nên Mua Đồng Hồ Dây Da Hay Dây Kim Loại? Loại Nào Tốt Hơn?

Trên đây là những thông tin cần thiết mà Nam Á muốn gửi đến bạn về ý nghĩa của từ pulp là gì? Nguyên liệu được sử dụng để tạo bột giấy và phân loại ra sao?. Hy vọng với những chia sẻ này, sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào các thắc mắc liên quan đến bột giấy.

Vậy là đến đây bài viết về Nghĩa Của Từ Fruit Pulp Là Gì ? Pulp Trong Tiếng Anh Được Sử Dụng Như Thế Nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button