Hỏi đáp

Phương pháp khấu trừ thuế GTGT – Cách tính thuế GTGT (P2)

Bạn đang quan tâm đến Phương pháp khấu trừ thuế GTGT – Cách tính thuế GTGT (P2) phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phương pháp khấu trừ thuế GTGT – Cách tính thuế GTGT (P2) tại đây.

Ở bài viết cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp: cách tính thuế giá trị gia tăng (tr1), chúng ta đã được tìm hiểu về đối tượng và cách tính thuế trực thu. Cùng chủ đề về thuế giá trị gia tăng, hôm nay misa meinvoice xin chia sẻ nội dung chi tiết về cách tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ – phương pháp tính thuế (p2) . mời độc giả theo dõi.

1. khấu trừ thuế là gì?

khấu trừ thuế gtgt là gì

Bạn đang xem: Phương pháp khấu trừ thuế là gì

khấu trừ VAT là gì?

Khấu trừ thuế là phương pháp khấu trừ áp dụng cho các loại thuế hiện hành, là việc xác định số thuế GTGT mà công ty phải nộp vào ngân sách nhà nước trên cơ sở trừ đi số thuế GTGT đầu ra. đi (-) số tiền VAT đã tính.

trong đó, khi công ty mua hàng hóa / sản phẩm, họ phải trả VAT (vat) cho loại hàng hóa / sản phẩm đó, được gọi là VAT được hỗ trợ. nhưng khi công ty bán hàng hóa / sản phẩm nói trên cho người mua thì người mua phải chịu thuế GTGT tính trên giá trị hàng hóa / sản phẩm, gọi là thuế GTGT đầu ra.

khi đó, số thuế GTGT mà công ty phải trả sẽ là = thuế GTGT đầu ra – thuế GTGT đầu vào.

Cần hiểu rõ rằng, thực chất của thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) áp dụng cho người tiêu dùng sử dụng sản phẩm / hàng hóa / dịch vụ cuối cùng chứ không phải bỏ cùng một mặt hàng mà được thu lại. các khoản thuế trùng lặp, do đó, việc khấu trừ thuế là cần thiết.

* ví dụ:

Công ty A nhập khẩu lô hàng trị giá 300 triệu đồng, mặt hàng này áp dụng thuế suất 10% ⇒ thuế GTGT đầu vào công ty A phải chịu là: 10% * 300 triệu = 30 triệu đồng.

Khi công ty bán sản phẩm cho người mua với giá 350 triệu đồng / lô thì người mua phải chịu thuế suất thuế GTGT 10% đối với mặt hàng này ⇒ thuế GTGT đầu ra mà người mua phải nộp là: 10% * 350 triệu. = 35 triệu đồng.

⇒ số thuế công ty phải nộp vào ngân sách nhà nước là: 35 triệu – 30 triệu = 5 triệu đồng – đó là đã khấu trừ thuế .

2. Đối tượng tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

Đối tượng áp dụng phương pháp khấu trừ thuế là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật có liên quan, bao gồm các đối tượng sau:

 • cơ sở kinh doanh có thu nhập từ bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên.
 • cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế bao gồm: >

+ các công ty, hợp tác xã đang hoạt động có thu nhập hàng năm từ bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ chịu thuế GTGT dưới 1 tỷ đồng Việt Nam;

+ công ty mới thành lập từ dự án đầu tư cơ sở thương mại đang hoạt động nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ;

+ các công ty, hợp tác xã mới thành lập có đầu tư, mua, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ hoặc thuê địa điểm kinh doanh;

+ tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng thầu và thầu phụ;

+ Các tổ chức kinh tế khác, kể cả tổ chức kinh tế của các tổ chức chính trị, chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp có đầy đủ hồ sơ kế toán, xác định được số thuế GTGT đầu vào, đầu ra đã ghi. chúng được áp dụng một cách tự nguyện.

 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu khí thực hiện nộp thuế theo phương pháp khấu trừ do phía Việt Nam quy định. kê khai, khấu trừ, nộp thay.
 • chi nhánh của công ty mới thành lập hoặc thành lập từ dự án đầu tư của công ty mà công ty nộp thuế theo phương pháp khấu trừ và chi nhánh thuộc trường hợp kê khai riêng. Thuế GTGT, chi nhánh cũng áp dụng phương pháp khấu trừ để kê khai, nộp thuế GTGT.

lưu ý: hộ gia đình, cá nhân kinh doanh không áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.

3. cách xác định số lượng vat phải nộp khi khấu trừ thuế

số thuế GTGT phải nộp theo phương pháp khấu trừ = thuế GTGT đầu ra trừ (-) thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

công thức tính số thuế GTGT phải nộp theo phương pháp khấu trừ thuế

ở đâu:

số thuế GTGT đầu ra bằng tổng số thuế GTGT của hàng hóa và dịch vụ bán ra được ghi trên hóa đơn GTGT. Số thuế đối với hàng hóa hoặc dịch vụ được bán trên hóa đơn VAT được xác định theo:

công thức tính số thuế GTGT đầu ra ghi trên hóa đơn GTGT

VAT được hỗ trợ được khấu trừ bằng tổng số VAT đăng ký trong hóa đơn VAT cho hàng hóa, dịch vụ và tài sản cố định; về chứng từ nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu; trong chứng từ nộp thuế GTGT thay cho bên nước ngoài và tuân thủ đầy đủ các điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

4. Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT

Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào

4.1 quy tắc khấu trừ chung

→ tổng số tiền khấu trừ

→ tổng số tiền khấu trừ

 • Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa và dịch vụ được sử dụng để sản xuất và tiếp thị hàng hóa và dịch vụ không chịu thuế:

→ không khấu trừ

 • ngoại trừ các trường hợp sau đây được khấu trừ toàn bộ:

– Thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ do cơ sở thương mại mua lại để sản xuất và tiếp thị hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức viện trợ nhân đạo quốc tế, viện trợ không hoàn lại.

– thuế GTGT đầu vào của hàng hóa và dịch vụ được sử dụng để tìm kiếm, thăm dò và phát triển dầu khí cho đến ngày khai thác đầu tiên hoặc ngày sản xuất đầu tiên.

 • Thuế GTGT đã nộp đối với hàng hoá, dịch vụ và tài sản cố định được sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế. cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ

→ Bạn chỉ có thể khấu trừ VAT đầu vào đối với hàng hóa và dịch vụ được sử dụng để sản xuất và tiếp thị hàng hóa và dịch vụ chịu thuế.

 • Trong trường hợp cơ sở thương mại không thể lập các tài khoản riêng thì thuế đầu vào được khấu trừ theo tỷ lệ (%):

(thu nhập chịu thuế GTGT + thu nhập không phải kê khai, tính, nộp thuế GTGT) / (tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ bán ra)

Xem ngay: Ngày minh đường hoàng đạo là ngày gì

hàng tháng / quý tạm tính thuế GTGT hàng hóa, dịch vụ mua vào và tài sản cố định được khấu trừ trong tháng / quý; Cuối năm, tính toán phân bổ số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ của năm để kê khai điều chỉnh số thuế GTGT đầu vào đã tạm khấu trừ theo tháng / quý.

→ được khấu trừ

(không được phép khấu trừ giá trị bị hải quan xử phạt do gian lận và trốn thuế)

→ được khấu trừ

 • Thuế GTGT đầu vào chưa được bù của tài sản chịu thuế bị mất được sử dụng để sản xuất và tiếp thị hàng hóa và dịch vụ chịu thuế:

→ tổng số tiền khấu trừ

trong đó: các trường hợp lỗ không được bù trừ thuế GTGT đầu vào bao gồm:

– thiên tai, hỏa hoạn

– các trường hợp tổn thất không được bảo hiểm

– Hàng hóa bị giảm chất lượng, hết hạn sử dụng phải được tiêu hủy

<3

 • trường hợp hàng hóa có tổn thất tự nhiên do các đặc tính lý hóa trong quá trình vận chuyển, bơm, nạp như xăng, dầu …:

→ khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với số hàng thực tế có tổn thất tự nhiên không vượt quá định mức hao hụt theo quy định.

(số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa bị hao hụt vượt định mức không được khấu trừ).

 • Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào thì phải kê khai, khấu trừ để xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất khẩu, sử dụng hay đang tồn kho.
 • vi Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đã nộp sai khi kê khai, khấu trừ thì được kê khai khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra thuế, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.
 • vat được hỗ trợ không được khấu trừ

→ được hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc tính theo nguyên giá TSCĐ.

(Trừ số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên không có chứng từ thanh toán không phải bằng tiền mặt).

4.2 khấu trừ trong một số trường hợp thông thường

→ VAT đã trả trong tất cả các giai đoạn được khấu trừ toàn bộ.

Cơ sở thương mại được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác có hóa đơn đứng tên tổ chức, cá nhân được ủy quyền, bao gồm các trường hợp sau:

 • người bảo hiểm ủy quyền cho người được bảo hiểm sửa chữa tài sản; chi phí sửa chữa hàng hóa, vật tư phụ tùng có hóa đơn gtgt đứng tên người được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ trả cho người được bảo hiểm phí bảo hiểm tương ứng theo hợp đồng bảo hiểm. / li>

→ công ty bảo hiểm có quyền kê khai, khấu trừ thuế GTGT tương ứng với phần bồi thường bảo hiểm theo hóa đơn GTGT đứng tên người được bảo hiểm

(Trường hợp số tiền bồi thường bảo hiểm mà công ty bảo hiểm trả cho người được bảo hiểm có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì phải thanh toán qua ngân hàng).

 • Trước khi thành lập doanh nghiệp, người sáng lập ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thanh toán một số chi phí liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp và mua hàng hóa, vật tư

→ doanh nghiệp được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn GTGT đứng tên tổ chức, cá nhân được ủy quyền (đồng thời phải thanh toán cho tổ chức, cá nhân được ủy quyền qua ngân hàng) đối với hóa đơn có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên ).

– thể nhân và pháp nhân phi lợi nhuận góp vốn bằng tài sản vào công ty trách nhiệm hữu hạn, tổng công ty, giấy tờ tài sản góp vốn là giấy chứng nhận phần vốn góp, giấy chứng nhận giao dịch nhận tài sản.

– Hàng hoá góp vốn là hàng hoá mới mua, không có hoá đơn hợp pháp đã được Hội đồng giao nhận phần vốn góp phê duyệt, giá trị phần vốn góp được xác định theo giá trị ghi trên hoá đơn, bao gồm: VAT.

 • cơ sở thương mại nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi nộp thuế theo phương pháp khấu trừ:

→ khấu trừ thuế đối với giá trị gia tăng của hàng hóa và dịch vụ thu được từ kỳ kê khai và nộp thuế đầu tiên theo phương thức tín dụng tài khóa.

 • cơ sở thương mại nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ khi nộp thuế theo phương pháp giá trị gia tăng trực tiếp

→ thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào phát sinh trong kỳ nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế nhưng chưa được trừ hết vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế doanh nghiệp (trừ thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa mua vào). và các dịch vụ phát sinh trong kỳ nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn)

– Hóa đơn GTGT được sử dụng không đúng quy định của pháp luật như: Không ghi số thuế GTGT (trừ trường hợp đặc biệt sử dụng hóa đơn GTGT mà giá thanh toán là giá đã bao gồm cả thuế GTGT);

– hóa đơn không ghi hoặc ghi sai một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán;

– hóa đơn không ghi hoặc ghi sai một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua nên không xác định được người mua;

– hóa đơn sai và biên lai vat, hóa đơn bị tẩy xóa, hóa đơn giả (không có hàng hóa hoặc dịch vụ đính kèm);

– hóa đơn không chính xác giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ được mua, bán hoặc trao đổi.

4.3 nguyên tắc khấu trừ đối với một số vật tư và dịch vụ

 • Hướng dẫn cho thuê nhà ở công nhân làm việc trong khu công nghiệp do cơ sở thương mại thuê theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn thiết kế và giá cho thuê nhà ở công nhân trong khu công nghiệp:

→ được khấu trừ

 • gst phát sinh khi cơ sở thương mại xây dựng hoặc mua nhà ngoài khu công nghiệp để phục vụ công nhân làm việc trong khu công nghiệp (phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế hành động). nhà ở công nhân khu công nghiệp):

→ được khấu trừ

→ không khấu trừ

 • các trường hợp chuyên gia nước ngoài vẫn làm việc cho các công ty nước ngoài, được các công ty nước ngoài đăng tuyển, hưởng lương từ các công ty nước ngoài và được hưởng các quyền lợi kinh doanh nước ngoài khác trong thời gian họ đến làm việc tại Việt Nam, giữa công ty nước ngoài và Cơ sở thương mại tại Việt Nam có hợp đồng bằng văn bản quy định công ty tại Việt Nam phải chịu chi phí ăn ở của chuyên gia nước ngoài khi họ làm việc tại Việt Nam:

→ VAT được khấu trừ đối với tiền thuê nhà ở cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam do các cơ sở thương mại tại Việt Nam trả.

 • TSCĐ là ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống có giá trị lớn hơn 1,6 tỷ đồng (giá chưa có thuế GTGT):

→ chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào tương ứng với giá trị không quá 1,6 tỷ đồng; Số thuế GTGT đầu vào tương ứng với giá trị lớn hơn 1.600 triệu đồng không được khấu trừ.

Xem ngay: Ngân hàng standard chartered việt tắt là gì

Xe ô tô chỉ được sử dụng trong kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách, du lịch và khách sạn; ô tô dùng để làm mô hình và lái thử cho các doanh nghiệp kinh doanh ô tô: được khấu trừ toàn bộ VAT được hỗ trợ.

– chuyên sản xuất vũ khí, trang bị phục vụ quốc phòng, an ninh

– các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, kinh doanh chứng khoán, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở đào tạo

– máy bay dân dụng, du thuyền không được sử dụng cho mục đích thương mại chở hàng hóa, hành khách, công ty du lịch, khách sạn

→ không được trừ nhưng được tính vào nguyên giá tài sản cố định hoặc chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

4.4 Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đối với các cơ sở thương mại cụ thể

vat được hỗ trợ trên hàng hóa, dịch vụ và tài sản cố định để sản xuất:

– phân bón, máy móc và thiết bị chuyên dụng cho sản xuất nông nghiệp

– tàu đánh cá biển sâu

– thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn cho vật nuôi khác

rằng các sản phẩm và hàng hóa này được bán trong nước

→ không được kê khai, giảm trừ nhưng được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

các văn phòng công ty cổ phần, công ty cổ phần không trực tiếp hoạt động thương mại và các đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc (như bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão, viện, trường đào tạo, v.v.) phải là thuế GTGT người thanh toán:

→ Bạn không thể khấu trừ hoặc hoàn lại VAT đã trả cho hàng hóa và dịch vụ có được để vận hành các đơn vị này.

Trường hợp các đơn vị này có hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT:

→ bạn phải đăng ký, kê khai và nộp thuế VAT riêng cho các hoạt động này.

Cơ sở sản xuất và thương mại có dự án đầu tư:

– đầu tư vào các giai đoạn khác nhau (bao gồm cả các cơ sở sản xuất và thương mại mới thành lập, có kế hoạch sản xuất và thương mại, tổ chức sản xuất khép kín, hạch toán tập trung)

– sử dụng các sản phẩm không chịu thuế GTGT để sản xuất hàng hóa chịu thuế GTGT

– nhưng ở giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản, hàng hoá và dịch vụ không chịu thuế GTGT

→ số thuế GTGT đã nhập trong giai đoạn đầu tư hình thành tài sản cố định được khấu trừ toàn bộ.

(cần hạch toán riêng số thuế GTGT đầu vào không dùng để đầu tư vào tài sản cố định phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không có thuế được kê khai, khấu trừ theo tỷ lệ) (%) giữa doanh thu bán hàng chịu thuế GTGT và tổng doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ).

cơ sở thương mại có dự án đầu tư tiếp tục sản xuất, gia công và có văn bản cam kết tiếp tục sản xuất sản phẩm chịu thuế GTGT

→ được kê khai, khấu trừ thuế GTGT trực tiếp từ khâu đầu tư xây dựng cơ bản.

Lưu ý: Số thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ đầu tư xdcb đã được kê khai, khấu trừ, hoàn thuế nhưng các kỳ tiếp theo được xác định là không được khấu trừ. , khai thuế, công ty phải kê khai, điều chỉnh và nộp lại số thuế GTGT đã khấu trừ, hoàn thuế.

Các cơ sở sản xuất và thương mại có dự án đầu tư (bao gồm cả các cơ sở sản xuất và thương mại mới được thành lập):

đầu tư vào sản xuất và tiếp thị hàng hóa và dịch vụ không chịu thuế GTGT, đồng thời đầu tư vào sản xuất và tiếp thị hàng hóa và dịch vụ chịu thuế GTGT

→ thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định trong thời kỳ đầu tư xây dựng cơ bản được tạm khấu trừ theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu hàng hóa, dịch vụ chịu thuế so với tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ bán ra theo sản xuất kinh doanh. kế hoạch.

→ số thuế tạm khấu trừ được điều chỉnh theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT so với tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ bán ra trong ba năm kể từ năm đầu tiên có thu nhập.

Lưu ý: Cơ quan thuế không phạt chậm nộp, không tính lãi chậm nộp đối với số thuế giá trị gia tăng của tài sản cố định phải điều chỉnh giảm. > p>

→ xem thêm:

 • thuế suất gtgt: cơ sở tính thuế giá trị gia tăng (p1)
 • điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào cuối cùng

Bài viết trước có tham khảo và dựa trên các cơ sở pháp lý sau:

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc toàn bộ nội dung chủ đề ứng dụng, cách xác định số thuế GTGT phải nộp theo phương pháp khấu trừ, các nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. misa meinvoice mong rằng bài viết có thể là nguồn thông tin tham khảo hữu ích, đồng hành cùng bạn đọc xử lý suôn sẻ mọi vấn đề về thuế phát sinh trong kinh doanh. chúc may mắn!

Ngoài ra, các công ty quan tâm đến phần mềm lập hóa đơn điện tử misa meinvoice & amp; Nếu bạn muốn dùng thử miễn phí toàn bộ tính năng của hóa đơn điện tử Misa trong 7 ngày, vui lòng liên hệ hotline: 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây:

Xem thêm: Chi phí biến đổi variable cost là gì và các loại phổ biến | CareerLink.vn

XEM THÊM:  Đô thị hóa giả tạo - Tuổi Trẻ Online

Vậy là đến đây bài viết về Phương pháp khấu trừ thuế GTGT – Cách tính thuế GTGT (P2) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button