Hỏi đáp

Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì

Bạn đang quan tâm đến Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì tại đây.

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận án là những nội dung rất quan trọng. phần lớn nội dung này nên xuất hiện ở phần đầu của chủ đề luận văn. Chúng phải được thể hiện rõ ràng và tế nhị.

vậy chúng ta đã hiểu rõ về đối tượng và phạm vi nghiên cứu tại thời điểm viết luận án chưa?

Bạn đang xem: Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì

chia sẻ này, mosl sẽ giúp bạn biết được đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn. Cụ thể, khi triển khai luận văn, chúng ta không thể bỏ qua những yếu tố nội dung cốt yếu nhất. cụ thể là tìm hiểu về chủ đề nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, v.v.

Ở bài trước, mosl đã giới thiệu đến các bạn những phương pháp nghiên cứu luận văn được sử dụng phổ biến hiện nay. bao gồm:

 • phương pháp nghiên cứu định tính;
 • phương pháp nghiên cứu định lượng;
 • phương pháp nghiên cứu thu thập dữ liệu thứ cấp;
 • phương pháp nghiên cứu phân tích-tổng hợp;
 • chuyên gia tư vấn phương pháp nghiên cứu;
 • phương pháp nghiên cứu danh sách so sánh;

xem thêm:

phương pháp nghiên cứu trong luận án (phần 1)

phương pháp nghiên cứu trong luận án (phần 2)

1. đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận án

Các luận văn sẽ có nhiều chủ đề nghiên cứu khác nhau. mỗi bài luận sẽ có những định nghĩa cụ thể và khác nhau. trong quá trình thực hiện, mỗi người sẽ trải qua quá trình nghiên cứu tài liệu để làm rõ các vấn đề. Vậy những vấn đề đó là gì? Đó là về đối tượng điều tra, phạm vi điều tra. nghiên cứu, mục đích nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu.

trước tiên, mosl sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về chủ đề và phạm vi của luận án.

1.1. đối tượng là gì?

Đối tượng điều tra chính là bản chất có thật của sự vật, sự kiện, hiện tượng cần được xem xét, làm rõ trong nhiệm vụ điều tra. Một số ví dụ về đối tượng nghiên cứu là: hoạt động thương mại. ở tỉnh đồng nát, thói quen uống trà,…

XEM THÊM:  Sự nhiễm điện do cọ xát là gì? Lý thuyết và Cách

1.2. Sự khác biệt giữa đối tượng và đối tượng nghiên cứu là gì?

Xem ngay: Tại Sao Cổ Họng Bị Ngứa

Trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, người ta thường sử dụng khái niệm đối tượng nghiên cứu trong luận văn. tuy nhiên, trong lĩnh vực khoa học xã hội – khoa học, các nhà khoa học sử dụng một thuật ngữ khác gọi là đối tượng điều tra.

Hai khái niệm trên có vẻ giống nhau, nhưng chúng thực sự khác nhau. đặc biệt, họ cũng rất khó hiểu trong nghiên cứu khoa học xã hội.

Làm thế nào để phân biệt giữa khái niệm đối tượng điều tra và đối tượng điều tra? hãy để mosl tóm tắt giúp bạn hiểu đơn giản như sau:

 • đối tượng nghiên cứu có nghĩa là những thứ. Đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi “chúng ta nghiên cứu cái gì?”. “cái” ở đây được hiểu là những hiện tượng, hoạt động, sự kiện, … được quan sát, phân tích.

ví dụ: hiện tượng tiêu cực sau đại dịch covid-19, biểu hiện của sự suy thoái đạo đức,…

 • được nghiên cứu chỉ là những người. Điều này sẽ trả lời câu hỏi “chúng ta đang nghiên cứu ai?”. học sinh, sinh viên, v.v. là những đối tượng có đặc điểm liên quan đến đối tượng điều tra.

ví dụ: chiến lược kích hoạt lại kinh tế cho cư dân của thành phố. Hồ Chí Minh, hoạt động buôn bán của các tiểu thương chợ cờ tướng,…

1.3. phạm vi nghiên cứu là gì?

Nó giống như tạo một bản vẽ trên toàn bộ khung a4 mà bạn đã chuẩn bị. từ các đường vẽ, phối cảnh và màu sắc được trình bày trên trang. nên phạm vi của hình vẽ là diện tích của toàn bộ khung khổ giấy a4. nói cách khác, lĩnh vực hội họa tương tự như lĩnh vực nghiên cứu.

Phạm vi nghiên cứu còn được gọi là phạm vi điều tra giới hạn. chúng ta phải hiểu rằng đây là giới hạn của việc nghiên cứu đối tượng điều tra trong một phạm vi nhất định của tiểu luận. bao gồm các khoảng thời gian và không gian cụ thể.

 • Phạm vi không gian: nên trả lời câu hỏi “bạn sẽ tiến hành nghiên cứu này ở đâu?”.
 • ví dụ: tiểu luận đề xuất các giải pháp để hoàn thành các vấn đề trong ngân hàng xyz.
 • khoảng thời gian: nên trả lời câu hỏi “khi nào hoặc trong bao lâu?”. mục đích là để tìm ra phạm vi thời gian của thử nghiệm.
 • ví dụ: bài luận này được thực hiện từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021.
XEM THÊM:  Tại sao xe đạp điện nhanh hết điện

Ngoài ra, bạn nên quan tâm đến phạm vi của nội dung luận văn. khi đặt vấn đề cần giới hạn vấn đề xã hội thành vấn đề nghiên cứu. Để tìm mức độ phù hợp của nội dung, bạn cần trả lời được câu hỏi “điều gì sẽ bao gồm phần lớn bài luận của bạn?”.

example: tiểu luận này sẽ tập trung vào việc hoàn thiện quy trình đào tạo thực tế trong công ty a.

2. sự khác biệt giữa mục tiêu nghiên cứu và mục tiêu

sau khi xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu, bạn phải quan tâm đến mục đích nghiên cứu của bài báo. hầu hết mọi người cảm thấy khó phân biệt giữa mục tiêu và mục tiêu nghiên cứu.

Xem thêm: Tại sao phải học ielts

mục đích của nghiên cứu là mục tiêu mà tác giả của luận án muốn đạt được bằng cách thực hiện nghiên cứu. mục đích trả lời câu hỏi “để làm gì?” hoặc câu hỏi “chúng để làm gì?”. câu hỏi để đưa ra ý nghĩa thực tế của công việc nghiên cứu.

và mục tiêu của nghiên cứu là ý tưởng làm điều gì đó hoặc làm một việc gì đó cụ thể và rõ ràng. mục tiêu này được đo lường định tính hoặc định lượng theo kế hoạch. để xác định mục tiêu, cần phải trả lời câu hỏi “làm gì?”. Tóm lại, nếu bạn muốn đạt được mục đích của nghiên cứu, trước tiên bạn phải có một mục tiêu rõ ràng.

example: luận án là “nghiên cứu về hành vi của sinh viên sử dụng máy uống nước tự động tại trường đại học”. Mục đích: Nâng cao hiệu quả sử dụng máy bán nước uống tự động. Mục đích: Xác định rõ các yếu tố ảnh hưởng đến việc mua hàng tự động của bạn.

XEM THÊM:  Tại sao lại uốn cong lên các bó cáp dự ứng lực về phía đầu dầm

3. lưu ý khi xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Để xác định rõ ràng và chính xác đối tượng và phạm vi điều tra trong bài tiểu luận, bạn phải lưu ý 03 điểm sau:

Trước hết, bạn cần ghi chép và hệ thống hóa nội dung một cách khoa học và chi tiết. Trong quá trình trả lời câu hỏi, hệ thống sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được đối tượng và phạm vi của luận văn. điều này sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu cuối cùng và thêm nó vào quy trình nghiên cứu tiếp theo.

Thứ hai, bạn cần tập trung vào việc chọn chủ đề và thu thập tài liệu một cách cẩn thận. sau đó, nó tập trung vào tiền đề hai bước trước đó để tìm đối tượng và phạm vi nghiên cứu phù hợp nhất.

thứ ba, bạn phải chọn đặt câu hỏi, đào sâu câu trả lời về vấn đề xung quanh chủ đề. từ đó họ sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra đối tượng và phạm vi điều tra.

4. tóm tắt

hy vọng qua cuộc trao đổi này, mosl có thể giúp bạn xác định được đối tượng và phạm vi điều tra tối ưu nhất. Đồng thời, bài chia sẻ trước đã cập nhật một số lưu ý giúp cho quá trình ôn luyện làm luận văn được hoàn thiện hơn.

ngoài ra, mosl còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ viết luận văn, thu thập và phân tích dữ liệu. Nếu gặp khó khăn trong quá trình học, đừng ngại liên hệ với dịch vụ hỗ trợ làm luận văn của chúng tôi qua số điện thoại 0707.33.9698 hoặc qua email: [email protected] .com | fanpage: người cố vấn của các số liệu

xem thêm: dịch vụ hỗ trợ làm luận văn uy tín nhất năm 2022

xem thêm: cách viết một bài văn giới thiệu hay

Xem ngay: Tại sao laptop tự ngắt kết nối wifi

Vậy là đến đây bài viết về Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button