Blogs

Onomatopoeia Là Gì – Nghĩa Của Từ Onomatopoeia Trong Tiếng Việt

Bạn đang quan tâm đến Onomatopoeia Là Gì – Nghĩa Của Từ Onomatopoeia Trong Tiếng Việt phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Onomatopoeia Là Gì – Nghĩa Của Từ Onomatopoeia Trong Tiếng Việt tại đây.

Khó đánh vần nhưng dễ sử dụng, một từ tượng thanh (Onomatopoeia) (ahn-uh-mat-uh-PEE-uh) là một từ nghe giống như nghĩa của nó.

Đang xem: Onomatopoeia là gì

*

Nếu bạn suy nghĩ trong một phút, bạn có thể nghĩ ra rất nhiều ví dụ. Hiss, snip, thud, clonk . . . Những cuốn truyện tranh là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm các từ tượng thanh trong thực tế. Pow!

Hoặc, hãy thử suy nghĩ về một cái chuồng nuôi động vật quanh nhà kho. Hầu hết các ngôn ngữ đều có những từ tượng thanh tượng trưng cho âm thanh của động vật. Trong tiếng Anh, chó woof, mèo meow, và bò moo.

1. Sử dụng các từ tượng thanh

Các từ tượng thanh, giống như phép điệp âm và sự cộng hưởng, có thể làm cho bài viết của bạn trở nên sống động bằng cách làm cho bản thân các từ ngữ tạo ra âm thanh gây hấp dẫn đối với người đọc của bạn.

Xem xét một câu như:

Diego lay awake, listening to the unending sound of the clock on the mantelpiece.(Diego nằm thao thức, lắng nghe âm thanh bất tận của chiếc đồng hồ trên bệ lò sưởi.)

Nó Ổn, nhưng hơi nhạt nhẽo. Một từ tượng thanh đặt đúng chỗ có thể đem lại hiệu quả mạnh.

Diego lay awake, listening to the relentless tick-tock of the clock on the mantelpiece.

Xem thêm: Da Cá Đuối Có Tác Dụng Gì – Ví Da Cá Đuối Thiết Kế Sang Trọng Ấn Tượng

(Diego nằm thao thức, lắng nghe tiếng tick-tock không ngừng của chiếc đồng hồ trên bệ lò sưởi.)

Nếu bạn không hiểu tại sao chúng khác nhau, hãy thử đọc to các câu đó lên. Hãy thực sự chú ý đến cách mà các từ tự tạo ra âm thanh. Câu nào khiến bạn có ấn tượng mạnh mẽ hơn về một chiếc đồng chỉ thời gian trôi qua trong phòng? Cũng giống như hình ảnh văn học giúp độc giả của bạn hình dung ra những gì bạn đang nói, các từ tượng thanh giúp họ nghe được nó.

2. Những nghiên cứu thêm về các từ tượng thanh

Bạn vẫn không tin rằng âm thanh của một từ có thể ảnh hưởng đến người đọc của bạn? Hãy xem xét một hiện tượng được gọi là sound symbolism (biểu tượng âm thanh). Sound symbolism mô tả xu hướng cho các cụm từ có ý nghĩa tương tự để chia sẻ một số âm thanh nhất định. Dưới đây là một ví dụ: suy nghĩ về một từ để mô tả một cái gì đó tỏa sáng trong bóng tối. Từ của bạn có bắt đầu bằng gl-? Rất có thể là như vậy. Có rất nhiều từ đáng chú ý bắt đầu bằng gl- để mô tả những thứ chiếu sáng: glow, gloss, glisten, glitter, glimmer, gleam, glint, glare, glaze, glitz.

Hoặc, hãy xem xét những từ mà bạn nghĩ đến khi nghĩ về chuyển động trượt và bề mặt nhẵn, ẩm ướt: slide, slime, slippery, slick, slink, slither.

Các nhà ngôn ngữ học và tâm lý học vẫn đang tìm hiểu về mối quan hệ giữa âm thanh và ý nghĩa về ngữ nghĩa. Nhưng có một nghiên cứu nổi tiếng cho thấy mối liên hệ giữa những âm thanh nhất định và ý nghĩa không phải lúc nào cũng tùy ý.

Xem thêm: vòng tay giá rẻ

Năm 2001, V.S. Ramachandran và Edward Hubbard lặp lại một thí nghiệm mà Wolfgang Kohler đã thực hiện vào năm 1929. Họ nói với người nói tiếng Anh ở Mỹ và những người nói tiếng Tamil ở Ấn Độ rằng hai hình trong hình trên được đặt tên là Kiki và Bouba. Sau đó, họ hỏi tên nào đi với hình nào. Một tỉ lệ khổng lồ 95 đến 98 phần trăm của cả hai người nói tiếng Anh và tiếng Tamil cho biết hình dạng tròn là Bouba và hình dạng nhọn là Kiki. Rõ ràng, có một mối liên hệ.

Vì vậy, lần sau khi bạn muốn độc giả của bạn đắm chìm trong bài viết của bạn, hãy cân nhắc thả vào đó một hoặc hai từ tượng thanh. Nếu không có gì khác, hầu hết trong số họ cực kỳ vui vẻ để nói. Kaboom!

XEM THÊM:  Trước Tính Từ Là Gì - Vị Trí Của Các Từ Loại Trong Câu

Vậy là đến đây bài viết về Onomatopoeia Là Gì – Nghĩa Của Từ Onomatopoeia Trong Tiếng Việt đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button