Nuôi Chuột Hamster Có Bị Bệnh Không, Chuột Hamster Chưa Từng Gây Bệnh Cho Người

Bệnh Salmonellosis ở chuột hamster là gì? bệnh Salmonellosis có nguy hiểm không? Làm thế nào để phòng bệnh Salmonellosis cho chuột hamster? trong bài viết này sẽ tiết lộ mọi thông tin về bệnh Salmonellosis ở chuột hamster và cách phòng ngừa hiệu quả.

Đang xem: Nuôi chuột hamster có bị bệnh không

Bệnh Salmonellosis là gì?

Bệnh Salmonellosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella gây ra. Loại vi khuẩn này không chỉ lây cho người mà có thể lây cả cho chuột hamster.

Bệnh Salmonellosis thực sự hiếm gặp ở chuột hamster nhưng khi chuột hamster bị nhiễm vi khuẩnSalmonellosis có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như sẩy thai, tiêu chảy và nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng Salmonellosis cũng có thể gây hại cho sức khỏe của người nuôi chuột nếu nó không xử lý đúng cách.

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh Salmonellosis

Nguồn lây truyền tiềm năng chính cho chuột hamster của bạn là từ hệ thống tiêu hóa, khi chuột hamster ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm nước tiểu hoặc phân bị nhiễm bệnh của các loài gặm nhấm hoang dã. Do đó, bệnh Salmonellosis thường liên quan đến thức ăn, nước uống hoặc chất độn chuồng bị ô nhiễm.

Bên cạnh nguyên nhân đến từ thức ăn, hệ thống miễn dịch yếu do lão hóa và đường tiêu hóa chưa trưởng thành cũng có thể phát triển nguy cơ nhiễm trùng.

*
*

Cách phát hiện hamster bị nhiễm vi rút Salmonellosis

Làm thế nào biết chuột hamster của chúng ta có bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hay không? Có một số triệu chứng và dấu hiệu thường thấy ở chuột hamster bị nhiễm khuẩn salmonella như

+ Chuột hamster bị sốt

+ Tiêu chảy

+ Nôn mửa

+ Hôn mê

+ Chán ăn

+ Sụt cân

+ Mất nước

+ Bộ lông xù xì

+ Đau bụng

+ Tiết dịch âm đạo bất thường ở chuột hamster cái, cho đến sẩy thai

Tuy nhiên, cách tốt nhất để xác nhận xem hamster của bạn có bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hay chỉ bị đau bụng thông thường hay không thì bạn nên đưa chuột đến bác sĩ thú y có kinh nghiệm. Nếu bạn thấy chuột hamster của mình có một số triệu chứng, hãy đến bác sĩ thú y ngay lập tức để được kiểm tra y tế. Hãy cẩn thận đeo bao tay khi tiếp xúc với chuột hamster giữ cho mình luôn sạch sẽ và vệ sinh vì vi khuẩn Salmonella cũng dễ lây cho chúng ta.

 Ngoài ra còn có hơn một nghìn loại vi khuẩn Salmonella, vì vậy hãy để bác sĩ thú y xác định chuột hamster của bạn bị nhiễm loại vi khuẩn và tình trạng bệnh của chuột hamster. Bệnh Salmonellosis nghe có vẻ đáng sợ tuy nhiên chúng ta vẫn phòng ngừa bệnh cho chuột hamster.

Cách phòng ngừa bệnh Salmonellosis

Có 6 cách để ngăn Hamster mắc bệnh Salmonellosis dưới đây:

1. Bảo quản thực phẩm ở nơi sạch sẽ

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, nguồn lây truyền Salmonella tiềm ẩn chính là qua việc ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Thức ăn hoặc nước uống có thể khiến chuột hamster của bạn có nguy cơ mắc bệnh Salmonellosis là những thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm khuẩn trong nước tiểu hoặc phân của các loài gặm nhấm khác.

Vì vậy, hãy cất bát thức ăn cho chuột hamster của bạn ở một khu vực sạch sẽ, nơi các loài gặm nhấm hoang dã không thể dễ dàng tiếp cận.

Xem thêm: Spam Nghĩa Là Gì – Ý Nghĩa Và Những Hình Thức Chính Của Spam

2. Tránh thịt sống

Vì hamster là động vật ăn tạp, bạn có thể cho chuột hamster ăn thịt sống. Tuy nhiên tốt nhất đừng cho chuột hamster ăn thịt sống. Vì có khả năng thịt chưa nấu chín sẽ mang vi khuẩn Salmonella vào cơ thể của hamster.

3. Dọn dẹp lồng thường xuyên

Việc giữ cho lồng của hamster của bạn luôn sạch sẽ và vệ sinh cũng rất quan trọng. Ngoài thức ăn, chuột hamster của bạn cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella từ lót chuống, lót giường bị ô nhiễm. Do đó, điều cần thiết là thay đổi chất liệu lót chuồng cho chuột hamster của bạn thường xuyên.

Ngoài ra, nếu bạn cần rửa lồng trong bồn rửa nhà bếp, hãy dọn sạch cả bồn rửa bát sau khi vệ sinh lồng chuột hamster. Nếu cần, bạn có thể dùng nước tẩy để khử trùng quầy và khu vực xung quanh để bát đĩa của bạn để tránh không bị nhiễm bẩn.

4. Ngăn chặn sự bùng phát

Nếu bạn nuôi nhiều chuột hamster trong một lồng và bạn nghi ngờ một trong số chúng bị nhiễm vi khuẩn, hãy loại bỏ nó khỏi lồng ngay lập tức để tránh lây nhiễm. Thật là một thảm họa khi các con chuột hamster cũng bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, hãy cố gắng xác định nguồn vi khuẩn tiềm ẩn.

5. Đừng lười rửa tay

Thói quen rửa tay không chỉ để cứu hamster của bạn mà còn để cứu bạn: luôn rửa tay và lau khô hoàn toàn trước và sau khi bạn tiếp xúc với hamster của mình. Lưu ý, phải rửa tay bằng xà bông và nước ấm để diệt vi khuẩn. Sau đó, lau khô hoàn toàn để tay của bạn không bị ướt khi cầm hamster trên tay.

6. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y

Một lần nữa, bệnh Salmonellosis có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Cách tốt nhất để điều trị là đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ một trong những chú chuột hamster của mình có một số dấu hiệu, triệu chứng. Thông báo tình trạng của chuột hamster cho bác sĩ thú y để họ có thể chẩn đoán chuột một cách khách quan. Ngoài ra, hãy xác định nguồn vi khuẩn Salmonella để tránh lây nhiễm.

Bệnh Salmonellosis có thể dẫn đến tử vong không chỉ cho chuột hamster mà còn cả người nuôi hamster. Các trường hợp nhiễm khuẩn salmonellosis từ chuột hamster hamster sang người có thể rất nhỏ. Tuy nhiên, vào năm 2005, có 2 trường hợp nhiễm Salmonella ở trẻ em được xác định là do chuột hamster.

Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên cẩn thận khi chơi với chuột hamster và cần vệ sinh một cách cẩn thận trước và sau khi chơi với chuột hamster để ngăn ngừa và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Xem thêm: Bạn Có Thể Mắc Ung Thư Máu Là Gì, Bạn Có Thể Mắc Ung Thư Máu Nếu Có Triệu Chứng Này

Rốt cuộc, tất cả các bước về cách ngăn ngừa chuột hamster của bạn khỏi bệnh Salmonellosis không khó lắm. Đó thực sự là một số bước cơ bản để chuột hamster của bạn luôn khỏe mạnh và sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!