Blogs

Ý Nghĩa Từ Năng Lượng Hoạt Hóa Là Gì, Năng Lượng Hoạt Hóa

Bạn đang quan tâm đến Ý Nghĩa Từ Năng Lượng Hoạt Hóa Là Gì, Năng Lượng Hoạt Hóa phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Ý Nghĩa Từ Năng Lượng Hoạt Hóa Là Gì, Năng Lượng Hoạt Hóa tại đây.

Năng lượng hoạt hóa là số tiền tối thiểu là năng lượng cần thiết để bắt đầu một phản ứng . Đó là chiều cao của hàng rào thế năng giữa cực tiểu thế năng của chất phản ứng và sản phẩm. Năng lượng hoạt hóa được ký hiệu là E a và thường có đơn vị là kilojoules trên mol (kJ / mol) hoặc kilocalories trên mol (kcal / mol). Thuật ngữ “năng lượng hoạt hóa” được nhà khoa học Thụy Điển Svante Arrhenius đưa ra vào năm 1889. Phương trình Arrhenius liên hệ năng lượng hoạt hóa với tốc độ một phản ứng hóa học xảy ra:

trong đó k là hệ số tốc độ phản ứng, A là hệ số tần số của phản ứng, e là số vô tỉ (xấp xỉ bằng 2,718), E a là năng lượng hoạt hóa, R là hằng số khí phổ và T là nhiệt độ tuyệt đối ( Kelvin).

Đang xem: Năng lượng hoạt hóa là gì

Từ phương trình Arrhenius, có thể thấy rằng tốc độ của phản ứng thay đổi theo nhiệt độ. Thông thường, điều này có nghĩa là phản ứng hóa học xảy ra nhanh hơn ở nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, có một số trường hợp “năng lượng hoạt hóa âm”, trong đó tốc độ phản ứng giảm theo nhiệt độ.

Tại sao cần năng lượng kích hoạt?

Nếu bạn trộn hai hóa chất với nhau, chỉ một số nhỏ va chạm sẽ xảy ra tự nhiên giữa các phân tử chất phản ứng để tạo ra sản phẩm. Điều này đặc biệt đúng nếu các phân tử có động năng thấp . Vì vậy, trước khi một phần đáng kể của chất phản ứng có thể được chuyển hóa thành sản phẩm, năng lượng tự do của hệ phải được khắc phục. Năng lượng hoạt hóa cung cấp cho phản ứng mà cần thêm một chút lực đẩy để bắt đầu. Ngay cả các phản ứng tỏa nhiệt cũng cần năng lượng hoạt hóa để bắt đầu. Ví dụ, một đống gỗ sẽ không tự cháy. Một que diêm sáng có thể cung cấp năng lượng kích hoạt để bắt đầu quá trình đốt cháy. Khi phản ứng hóa học bắt đầu, nhiệt lượng do phản ứng tỏa ra sẽ cung cấp năng lượng hoạt hóa để chuyển hóa nhiều chất phản ứng thành sản phẩm hơn.

XEM THÊM:  Iphone Đài Loan Dùng Có Tốt Không ? Có Nên Mua Không? Điện Thoại Đài Loan Có Tốt Không

Xem thêm: Dịch Vụ Làm Thẻ Tín Dụng Cho Khách Hàng Cần Vay 70T, Ưu Đãi Mở Thẻ Tín Dụng Tại Scb

Đôi khi một phản ứng hóa học diễn ra mà không cần thêm bất kỳ năng lượng bổ sung nào. Trong trường hợp này, năng lượng hoạt hóa của phản ứng thường được cung cấp bởi nhiệt từ nhiệt độ môi trường. Nhiệt làm tăng chuyển động của các phân tử chất phản ứng, cải thiện tỷ lệ va chạm của chúng với nhau và tăng lực va chạm. Sự kết hợp này làm cho các liên kết giữa chất phản ứng có nhiều khả năng bị phá vỡ, cho phép hình thành các sản phẩm.

Chất xúc tác và năng lượng kích hoạt

Chất làm giảm năng lượng hoạt hóa của phản ứng hóa học được gọi là chất xúc tác . Về cơ bản, chất xúc tác hoạt động bằng cách thay đổi trạng thái chuyển tiếp của phản ứng. Các chất xúc tác không bị tiêu hao bởi phản ứng hóa học và chúng không làm thay đổi hằng số cân bằng của phản ứng.

Xem thêm: cách tháo mắt xích dây đồng hồ

Mối quan hệ giữa năng lượng kích hoạt và năng lượng Gibbs

Năng lượng hoạt hóa là một thuật ngữ trong phương trình Arrhenius được sử dụng để tính toán năng lượng cần thiết để vượt qua trạng thái chuyển đổi từ chất phản ứng thành sản phẩm. Phương trình Eyring là một quan hệ khác mô tả tốc độ phản ứng, ngoại trừ việc thay vì sử dụng năng lượng hoạt hóa, nó bao gồm năng lượng Gibbs của trạng thái chuyển tiếp. Năng lượng Gibbs của các yếu tố trạng thái chuyển tiếp theo cả entanpi và entropi của phản ứng. Năng lượng kích hoạt và năng lượng Gibbs có liên quan với nhau, nhưng không thể hoán đổi cho nhau.

XEM THÊM:  Staff Turnover Rate Là Gì ? Cách Giảm Turnover Rate Cho Doanh Nghiệp

*

*

*

*

*

Deutsch Español български Türkçe Nederlands čeština Русский язык हिन्दी 日本語 polski Bahasa Melayu Svenska português Українська român 한국어 العربية ελληνικά tiếng việt ภาษาไทย Italiano Bahasa Indonesia slovenčina српски Français Suomi dansk magyar

Vậy là đến đây bài viết về Ý Nghĩa Từ Năng Lượng Hoạt Hóa Là Gì, Năng Lượng Hoạt Hóa đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button