Hỏi đáp

Mô hình TCP/IP là gì? Chức năng của các tầng trong mô hình TCP/IP – TOTOLINK Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Mô hình TCP/IP là gì? Chức năng của các tầng trong mô hình TCP/IP – TOTOLINK Việt Nam phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Mô hình TCP/IP là gì? Chức năng của các tầng trong mô hình TCP/IP – TOTOLINK Việt Nam tại đây.

Internet ngày càng trở nên phổ biến và trở thành phương thức kết nối toàn cầu, nhưng những người dùng cơ bản vẫn chưa hiểu cách thức hoạt động của internet. và tcp / ip là một phương thức truyền dẫn được sử dụng khá phổ biến cho mạng internet hiện nay. nhưng mô hình tcp / ip là gì? chức năng của mỗi lớp trong mô hình tcp / ip là gì? totolink mời bạn đọc tham khảo thông tin trên tại bài viết này.

mô hình tcp / ip là gì?

tcp / ip (giao thức điều khiển đường truyền / giao thức internet), là một tập hợp các giao thức trao đổi thông tin được sử dụng để truyền và kết nối các thiết bị trên internet. tcp / ip được phát triển để làm cho mạng đáng tin cậy hơn với khả năng tự phục hồi.

Bạn đang xem: Mô hình tcp/ip là gì

phát triển và đào tạo mô hình tcp / ip

ý tưởng hình thành mô hình tcp / ip bắt nguồn từ bộ giao thức internet tại công trình darpa vào năm 1970. sau vô số năm nghiên cứu và phát triển của 2 kỹ sư, robert e. kahn và vinton cerf với sự hỗ trợ của nhiều nhóm nghiên cứu. vào đầu năm 1978, giao thức tcp / ip ổn định với giao thức internet tiêu chuẩn hiện đang được sử dụng, mô hình tcp / ip phiên bản 4.

Năm 1975, thử nghiệm kết nối giữa hai mô hình tcp / ip đã được thực hiện thành công. cũng từ đây việc kiểm tra kết nối giữa các dòng máy tcp / ip được thực hiện nhiều hơn và đều cho kết quả tốt. Do đó, một hội nghị về kiến ​​trúc internet rộng rãi đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 250 đại diện của các công ty thương mại, kể từ đó giao thức và mô hình tcp / ip đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

XEM THÊM:  Tại Sao Gọi Là Con Sen

cách hoạt động của mô hình tcp / ip

phân tích từ tên, tcp / ip là sự kết hợp của 2 giao thức. trong đó ip (giao thức internet) cho phép các gói được gửi đến một đích xác định trước, bổ sung thông tin định tuyến cho các gói để chúng đến đích đã định. và giao thức tcp (giao thức truyền tải) thực hiện chức năng kiểm tra và đảm bảo tính bảo mật của mỗi gói khi nó đi qua mỗi trạm. Trong quá trình này, nếu giao thức tcp nhận thấy rằng gói tin bị hỏng, một tín hiệu sẽ được gửi đi và hệ thống được yêu cầu gửi lại một gói tin khác. hoạt động này sẽ được làm rõ hơn về vai trò của từng lớp trong mô hình tcp / ip.

Các chức năng lớp

trong mô hình tcp / ip

Xem ngay: Tại sao có thể điều chế nước clo nhưng không thể điều chế nước flo

một mô hình tcp / ip tiêu chuẩn bao gồm 4 lớp chồng lên nhau, bắt đầu với lớp thấp nhất là lớp vật lý → lớp mạng → lớp truyền tải và cuối cùng là lớp ứng dụng.

tuy nhiên, một số người cho rằng mô hình tcp / ip là 5 lớp, tức là các lớp 4 đến 2 được giữ nguyên, nhưng lớp liên kết dữ liệu sẽ được tách biệt và là lớp trên cùng so với lớp vật lý. .

lớp 4 – lớp ứng dụng

Đây là lớp giao tiếp trên của mô hình. đúng như tên gọi, lớp ứng dụng đảm nhận vai trò truyền dữ liệu giữa hai máy khác nhau thông qua các dịch vụ mạng khác nhau (duyệt web, chat, email, một số giao thức trao đổi dữ liệu: smtp, ssh, ftp, …). dữ liệu đến sẽ được định dạng theo định dạng từng byte, cùng với thông tin định tuyến để giúp xác định đường dẫn chính xác của gói tin.

XEM THÊM:  TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC NẶN MÁU KHI THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM THỜI GIAN MÁU CHẢY

Tầng 3 – tầng vận chuyển

Chức năng chính của Lớp 3 là xử lý sự cố giao tiếp giữa các máy chủ trên cùng một mạng hoặc trên các mạng khác nhau được kết nối với nhau thông qua bộ định tuyến. ở đây dữ liệu sẽ được phân đoạn, mỗi đoạn sẽ không giống nhau, nhưng kích thước phải nhỏ hơn 64kb. toàn bộ cấu trúc của một phân đoạn bây giờ là một tiêu đề chứa thông tin điều khiển và sau đó là dữ liệu.

Xem ngay: Khuyến mãi Kubet đỉnh cao, thu hút người chơi cá cược

Lớp này cũng bao gồm 2 giao thức cốt lõi, tcp và udp. trong đó, tcp đảm bảo chất lượng của gói tin, nhưng phải mất nhiều thời gian để xác minh đầy đủ thông tin yêu cầu dữ liệu để kiểm soát sự cố tắc nghẽn. ngược lại, udp cho thấy tốc độ truyền nhanh hơn nhưng không đảm bảo chất lượng của dữ liệu được gửi.

lớp 2 – lớp mạng (internet)

Nó gần giống như lớp mạng của mô hình osi. ở đây, nó cũng được định nghĩa là một giao thức chịu trách nhiệm về việc truyền dữ liệu logic trên mạng. các đoạn dữ liệu sẽ được đóng gói (packets) với mỗi kích thước gói thích hợp cho mạng chuyển mạch mà nó sử dụng để truyền dữ liệu. lúc này, các gói tin được chèn thêm phần tiêu đề chứa thông tin lớp mạng và tiếp tục được gửi đến lớp tiếp theo. các giao thức chính của lớp là ip, icmp và arp.

XEM THÊM:  Tại sao ăn trứng vịt lộn với rau răm

lớp 1 – lớp vật lý

là sự kết hợp giữa lớp vật lý và lớp liên kết dữ liệu của mô hình osi. chịu trách nhiệm truyền dữ liệu giữa hai thiết bị trên cùng một mạng. ở đây, các gói dữ liệu được đóng gói trong một khung (gọi là khung) và được chuyển đến đích được chỉ định ban đầu.

Với những nội dung đã trình bày, totolink hi vọng rằng người dùng sẽ có thêm kiến ​​thức về quá trình truyền một gói tin trên mạng. Quan trọng hơn, có được cái nhìn tổng quan hơn về mô hình tcp / ip, cũng như các tính năng riêng của từng lớp.

Xem thêm: Các thành phần cơ bản của máy tính | Viettelco

Vậy là đến đây bài viết về Mô hình TCP/IP là gì? Chức năng của các tầng trong mô hình TCP/IP – TOTOLINK Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button