Hỏi đáp

Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất hiệu quả phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất hiệu quả tại đây.

khi thị trường sản phẩm và dịch vụ mở rộng & amp; đa dạng, ngành sản xuất trở nên cạnh tranh hơn. điều này đòi hỏi các công ty cần lập kế hoạch sản xuất toàn diện hơn, từ yêu cầu nguyên liệu, quản lý chuỗi cung ứng đến kiểm soát hàng tồn kho. bằng kế hoạch sản xuất công phu, tỉ mỉ là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm / dịch vụ đến tay khách hàng hoàn hảo nhất

lập kế hoạch sản xuất là gì?

lập kế hoạch sản xuất là quá trình quyết định sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ được sản xuất như thế nào? Nói cách khác, đó là cách bạn lập kế hoạch để quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng, nguyên liệu thô, nhân viên và cơ sở vật chất nơi sản xuất diễn ra.

Bạn đang xem: Lập kế hoạch sản xuất là gì

Kế hoạch sản xuất càng chi tiết càng đảm bảo chất lượng sản phẩm/ dịch vụ đến tay khách hàng

Kế hoạch sản xuất càng chi tiết càng đảm bảo chất lượng sản phẩm/ dịch vụ đến tay khách hàng

Nó ảnh hưởng trực tiếp đến các khía cạnh quan trọng của hoạt động kinh doanh bao gồm:

  • quản lý chuỗi cung ứng
  • lập kế hoạch sản xuất
  • lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu
  • thời gian sản xuất
  • li>

  • lập kế hoạch năng lực

tầm quan trọng của việc lập kế hoạch sản xuất

muốn mở rộng sản xuất thì kế hoạch sản xuất cẩn thận, tỉ mỉ là điều quan trọng nhất. phải xác định rõ ai chịu trách nhiệm quản lý các tài nguyên & amp; quyết định chúng sẽ được phân phối như thế nào? nó cũng là một phần quan trọng của lập kế hoạch năng lực, vì nó trả lời câu hỏi có thể tạo ra bao nhiêu trong một khoảng thời gian nhất định, dựa trên các nguồn lực sẵn có.

Nếu không có kế hoạch sản xuất, bạn có thể dễ dàng sử dụng quá nhiều tài nguyên cho một sản phẩm, điều này có thể dẫn đến thiếu tài nguyên cho sản phẩm khác. hoặc bố trí không đầy đủ các nguồn lực làm cho quá trình sản xuất bị đình trệ, không tuân thủ các yêu cầu về mặt tiến độ. Những vấn đề này cho thấy sự kém hiệu quả trong quá trình lập kế hoạch sản xuất của bạn. Bất kể bạn đang kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ nào, lớn hay nhỏ, một kế hoạch sản xuất chu đáo là cách tốt nhất để đảm bảo các nguồn lực được sử dụng đúng cách, sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao và phù hợp với ngân sách.

nên đọc: phần mềm quản lý sản xuất erp: tối ưu hóa mọi giai đoạn của quy trình sản xuất

phương pháp lập kế hoạch sản xuất

Để tận dụng tối đa việc lập kế hoạch sản xuất, bạn cần quyết định phương pháp nào là tốt nhất cho quy trình sản xuất của mình.

XEM THÊM:  PS là gì? Cụm từ PS trên Facebook có nghĩa là gì?

phương pháp làm việc

phương pháp làm việc thường được sử dụng khi một sản phẩm được sản xuất với một lịch trình sản xuất duy nhất đang được tạo. phương pháp này phù hợp với các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, đặc biệt thuận lợi khi một sản phẩm hoặc dịch vụ yêu cầu các tùy chỉnh cụ thể.

phương pháp sản xuất hàng loạt

Sản xuất hàng loạt bao gồm sản xuất hàng hóa theo nhóm, thay vì sản xuất riêng lẻ hoặc thông qua sản xuất liên tục. phương pháp này rất hữu ích khi sản xuất sản phẩm trên quy mô lớn.

phương pháp luồng

Phương pháp dòng chảy là một mô hình sản xuất theo nhu cầu nhằm giảm thời gian tiến hành sản xuất bằng cách tăng tốc dây chuyền sản xuất. quá trình sản xuất bắt đầu dựa trên lệnh công việc và sẽ không dừng lại cho đến khi tất cả các thành phẩm được sản xuất. Thông qua việc sử dụng máy móc, ngoài việc tối ưu hóa các công việc thủ công, thời gian chờ đợi cũng được giảm thiểu.

phương pháp xử lý

một phương pháp gia công sử dụng dây chuyền lắp ráp với nhiều loại máy để hoàn thành các công việc riêng biệt. sau đó ghép chúng lại với nhau để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

phương pháp sản xuất hàng loạt

Xem thêm: Danh xưng, chứng chỉ, bằng cấp trong hệ thống giáo dục nước ta | Giáo dục Việt Nam

Phương pháp sản xuất hàng loạt tập trung chủ yếu vào việc tạo ra một dòng sản phẩm giống hệt nhau liên tục. nó tương tự như phương pháp dòng chảy, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều, giúp giảm chi phí sản xuất. trong đó tính nhất quán cũng quan trọng như hiệu quả, bạn nên sử dụng “quy trình chuẩn hóa” để đảm bảo tất cả các sản phẩm đều giống hệt nhau.

Bạn có thể quan tâm: Sản xuất tinh gọn là gì? một số nguyên tắc kinh doanh bạn nên biết

hướng dẫn từng bước lập kế hoạch sản xuất

Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo quy trình lập kế hoạch sản xuất sau 5 bước để đảm bảo kế hoạch sản xuất tốt nhất có thể!

1. ước tính / dự báo nhu cầu sản phẩm

Lập kế hoạch nhu cầu sản phẩm là cách tốt nhất để quyết định phương pháp lập kế hoạch sản xuất nào là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. từ đây bạn có thể ước tính những tài nguyên nào cần thiết và cách sử dụng chúng hiệu quả nhất.

2. lập kế hoạch quản lý hàng tồn kho

Bạn cần có kế hoạch quản lý hàng tồn kho để không gặp phải tình trạng thiếu hàng hoặc dư hàng gây lãng phí. Trong bước này, hãy tập trung vào các kỹ thuật quản lý và kiểm soát khoảng không quảng cáo mà bạn có thể sử dụng để quản lý khoảng không quảng cáo hiệu quả nhất có thể.

XEM THÊM:  Răng cửa là răng số mấy? Có chức năng gì? - NHA KHOA TRẺ

3. lập kế hoạch tài nguyên

Một kế hoạch sản xuất thành công yêu cầu bạn “biết” các chi tiết hoạch định nguồn lực của quy trình sản xuất. tính đến số lượng người tối thiểu và các yêu cầu về nguyên liệu thô cần thiết để tạo ra sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ. bạn cũng nên xem xét những máy móc và hệ thống nào cần thiết để thực hiện kế hoạch sản xuất của mình.

4. giám sát sản xuất

Khi quá trình sản xuất đang diễn ra, hãy xem & amp; So sánh kết quả với lịch trình sản xuất và dự kiến ​​nguồn lực. đây là thứ đòi hỏi hiệu suất liên tục và cần được ghi lại trong quá trình sản xuất.

5. điều chỉnh kế hoạch để sản xuất hiệu quả hơn trong tương lai

Bước cuối cùng là phản ánh thông tin bạn có được trong bước bốn và lập chiến lược những việc có thể làm để lập kế hoạch sản xuất diễn ra suôn sẻ hơn trong tương lai. lập kế hoạch sản xuất không chỉ đơn giản là tạo ra các kế hoạch sản xuất hiệu quả mà còn là kinh nghiệm để lần sau hoạt động tốt hơn.

Tóm lại, để lập kế hoạch sản xuất bạn phải xác định rõ mục đích, tệp excel của kế hoạch phải thể hiện các thông tin cơ bản như: thời gian (trục hoành), model / tên mặt hàng ( trên trục tung), mỗi mô hình / mặt hàng bao gồm thông tin về kế hoạch, tồn kho, vận chuyển, các thông số tích lũy. Ngoài ra tùy theo ngành nghề cụ thể mà file excel kế hoạch sản xuất sẽ có thêm các sheet để tính toán số liệu để lập kế hoạch. ví dụ bảng con tính công suất, nhân lực, psi … còn tùy theo dữ liệu cần sinh ra để theo dõi, báo cáo cấp trên, đánh giá thông tin … thì lập thêm 1 số sheet. . tổng hợp dữ liệu, trang này liên kết với các trang trước.

xem tệp excel để lập kế hoạch sản xuất hàng may mặc (nguồn: sarah phan)

lỗi phổ biến

Dưới đây là ba sai lầm phổ biến mắc phải trong quá trình lập kế hoạch sản xuất. bạn phải chú ý để tránh bị mắc phải hoặc tự học & amp; doanh nghiệp của bạn.

không mong đợi điều bất ngờ

Điều này có nghĩa là bạn cần chuẩn bị các chiến lược quản lý rủi ro nếu mọi thứ diễn ra không như ý muốn. Lập kế hoạch sản xuất không hoàn thành nếu không lường trước được rủi ro, vấn đề và giải pháp.

bị kẹt ở bàn làm việc (vì có quá nhiều việc phải làm)

Xem ngay: điện tích chung của nguyên tử là gì

Bạn nên làm việc với các công cụ lập kế hoạch sản xuất thông minh, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên dựa vào phần mềm ERP để lập kế hoạch sản xuất mà không giám sát trực tiếp các nguồn lực và hoạt động.

XEM THÊM:  Quyết định đầu tư dự án là gì

Lập kế hoạch sản xuất tốt nhất là chủ động và hợp tác.

bỏ qua thiết bị

Bất kể sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty của bạn kinh doanh, sản xuất có nghĩa là sử dụng công nghệ. Để tận dụng tối đa thiết bị của mình, bạn nên theo dõi việc sử dụng và bảo trì thiết bị thường xuyên. đảm bảo thiết bị của bạn được chăm sóc tối đa trước khi nó trở thành sự cố gây tắc nghẽn hoặc làm chậm quá trình sản xuất.

lưu ý khi xây dựng kế hoạch sản xuất

Trong quá trình lập kế hoạch, bạn nên đặc biệt lưu ý hai điều này.

dự báo chính xác

Khi bạn không ước tính chính xác nhu cầu đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn không thể lập kế hoạch sản xuất chi tiết. Bạn phải xem xét xu hướng mua hàng từ những năm trước, thay đổi nhân khẩu học, thay đổi nguồn tài nguyên sẵn có và nhiều yếu tố khác. Những dự báo lập kế hoạch nhu cầu này là nền tảng của việc lập kế hoạch sản xuất hiệu quả.

biết khả năng của bạn

Lập kế hoạch năng lực có nghĩa là biết công suất tối đa mà hoạt động của bạn có thể xử lý: phần lớn tuyệt đối sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn có thể cung cấp trong một khoảng thời gian. đây là cách duy nhất để dự đoán bạn sẽ cần bao nhiêu tài nguyên để tạo ra x lượng sản phẩm. khi bạn không biết năng lực sản xuất thì việc lập kế hoạch sản xuất của bạn gần như vô nghĩa.

hy vọng những kiến ​​thức mà nhóm làm việc nhanh chia sẻ trong bài viết sẽ giúp quý công ty hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch sản xuất và hiểu rõ nhu cầu & amp; nó không cần thiết, nó nên & amp; bạn không nên tạo một kế hoạch sản xuất hiệu quả.

👉 tham khảo 25 tài liệu về đào tạo và phát huy nguồn nhân lực cho công ty vừa và nhỏ

fastwork: một nền tảng quản lý và điều hành doanh nghiệp thống nhất đồng hành với hơn 3.500 khách hàng thuộc mọi quy mô và lĩnh vực trong hành trình số hóa.

Để được tư vấn giải pháp quản lý phù hợp từ đội ngũ chuyên gia, vui lòng liên hệ hotline 0983-089-715 hoặc điền đầy đủ thông tin đăng ký vào form bên dưới.

từ khóa tìm kiếm:

đặt hàng lập kế hoạch sản xuất

Xem ngay: Chi phí sản xuất là gì? Phân loại chi phí sản xuất

Vậy là đến đây bài viết về Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất hiệu quả đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button