Dịch vụ chuyến phát

Thực Trạng Kinh Doanh Chuyển Phát Nhanh Và Các Vấn Đề Pháp Lý Cần Quan Tâm

Bạn đang quan tâm đến Thực Trạng Kinh Doanh Chuyển Phát Nhanh Và Các Vấn Đề Pháp Lý Cần Quan Tâm phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thực Trạng Kinh Doanh Chuyển Phát Nhanh Và Các Vấn Đề Pháp Lý Cần Quan Tâm tại đây.

*

Hình minh họa

Doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện để được kinh doanh dịch vụ bưu chính như sau:

Thứ nhất, tại Điều 21 Luật bưu chính 2010 có quy định về điều kiện để được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính như sau:

“Điều 21. Điều kiện cấp phép kinh doanh dịch vụ bưu chính

1. Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thư có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 02 kilôgam (kg) phải có giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính (sau đây gọi là giấy phép bưu chính) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính cấp.

Đang xem: Kinh doanh chuyển phát nhanh

2. Doanh nghiệp được cấp giấy phép bưu chính khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động bưu chính hoặc giấy chứng nhận đầu tư trong lĩnh vực bưu chính;

b) Có khả năng tài chính, nhân sự phù hợp với phương án kinh doanh theo nội dung đề nghị được cấp giấy phép;

c) Có phương án kinh doanh khả thi phù hợp với quy định về giá cước, chất lượng dịch vụ bưu chính;

d) Có biện pháp đảm bảo an ninh thông tin và an toàn đối với con người, bưu gửi, mạng bưu chính”.

Thứ hai, tại Điều 5 Nghị định 47/2011/NĐ-CP về hướng dẫn Luật bưu chính có quy định về vốn pháp định để tiến hành đăng ký kinh doanh như sau:

“Điều 5. Điều kiện về tài chính

1. Điều kiện về khả năng tài chính nêu tại điểm b khoản 2 Điều 21 Luật bưu chính được quy định như sau:

a) Đối với trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính trong phạm vi nội tỉnh, liên tỉnh, doanh nghiệp phải có mức vốn tối thiểu là 02 tỷ đồng Việt Nam;

b) Đối với trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, doanh nghiệp phải có mức vốn tối thiểu là 05 tỷ đồng Việt Nam.

2. Mức vốn tối thiểu quy định tại khoản 1 Điều này phải được thể hiện trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động bưu chính hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoạt động bưu chính tại Việt Nam của doanh nghiệp”.

XEM THÊM:  Ebs Chuyển Phát Nhanh Ebs Express, Ebs Express

Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh

Doanh nghiệp, tổ chức đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu chính đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh gồm:

Giấy đề nghị giấy phép bưu chính (theo mẫu tại Phụ lục I);Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động bưu chính hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoạt động bưu chính tại Việt Nam do doanh nghiệp tự đóng dấu xác nhận và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao;Điều lệ tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp (nếu có);Phương án kinh doanh;Mẫu hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;Mẫu biểu trưng, nhãn hiệu, ký hiệu đặc thù hoặc các yếu tố thuộc hệ thống nhận diện của doanh nghiệp được thể hiện trên bưu gửi (nếu có);Bảng giá cước dịch vụ bưu chính phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ bưu chính công bố áp dụng phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;Quy định về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp phát sinh thiệt hại, quy trình giải quyết khiếu nại của khách hàng, thời hạn giải quyết khiếu nại phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;Thỏa thuận với doanh nghiệp khác, đối tác nước ngoài bằng tiếng Việt, đối với trường hợp hợp tác cung ứng một, một số hoặc tất cả các công đoạn của dịch vụ bưu chính đề nghị cấp phép;Tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự chứng minh tư cách pháp nhân của đối tác nước ngoài.Giấy ủy quyền cho Công ty Tư vấn Blue thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính.

XEM THÊM:  Chuyển Phát Nhanh Bắc Ninh, Và Những Mặt Hàng Bị Cấm Vận Chuyển

Xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép bưu chính gửi giấy biên nhận hồ sơ đến địa chỉ thư điện tử (e-mail) của doanh nghiệp, tổ chức đề nghị cấp giấy phép bưu chính.

Xem thêm: Các Dòng Điện Thoại Hỗ Trợ Sạc Không Dây Tốt Nhất 2020, Chip Hỗ Trợ Sạc Không Dây Cho Các Dòng Điện Thoại

Trường hợp hồ sơ có sai sót, sửa đổi bổ sung thì trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép bưu chính gửi thông báo lần 1 về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong hồ sơ. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày thông báo, doanh nghiệp, tổ chức có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính cho doanh nghiệp, tổ chức đề nghị.

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh được quy định tại Điều 9 Nghị định số 47/2011/NĐ-CP như sau:

Sở Thông tin và Truyền thông có thẩm quyền cấp Giấy phép bưu chính đối với trường hợp cung ứng dịch vụ thư trong phạm vi nội tỉnh;Bộ Thông tin và Truyền thông có thẩm quyền Cấp giấy phép bưu chính đối với các trường hợp cung ứng dịch vụ thư trong phạm vi liên tỉnh, quốc tế.

Một số lưu ý

Việc thông báo hoạt động chuyển phát nhanh tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính được thực hiện chậm nhất là 07 ngày làm việc, kể từ ngày đầu tiên doanh nghiệp, tổ chức hoạt động chuyển phát nhanh;

XEM THÊM:  Tuyển Dụng, Tìm Việc Làm Chuyển Phát Nhanh Netco Tphcm, Tra Vận Đơn

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh được lập thành 03 bộ, trong đó 01 bộ là bản gốc, 02 bộ là bản sao do doanh nghiệp, tổ chức tự đóng dấu xác nhận và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao.

Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thư có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 02 kilôgam (kg) phải có giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính cấp.

Dịch vụ xin giấy phép

Tư vấn hành lang pháp lý cho quý khách hàng trước khi xin giấy phép chuyển phát nhanh;Tư vấn điều kiện cấp giấy phép chuyển phát nhanh;Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chuẩn xin cấp giấy phép chuyển phát nhanh;Tư vấn các vấn đề khác có liên quan;Xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, quy hoạch về kinh doanh và sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh;Hướng dẫn và tổ chức thực thi các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh và sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh;Tư vấn Blue đại diện hoàn tất các thủ tục xin giấy phép chuyển phát nhanh cho khách hàng;Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, Blue sẽ tiến hành soạn hồ sơ xin giấy phép chuyển phát nhanh cho khách hàng;Đại diện lên Cơ quan có thẩm quyền để nộp Hồ sơ xin giấy phép chuyển phát nhanh cho khách hàng;Đại diện theo dõi hồ sơ và trả lời của Cơ quan có thẩm quyền, thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;Nhận kết quả là giấy phép chuyển phát nhanh tại Cơ quan có thẩm quyền cho khách hàng.

Xem thêm: ” Có Nên Mở Nhiều Thẻ Tín Dụng Khi Biết Những Điều Này, 7 Điều Quan Trọng Về Thẻ Tín Dụng Bạn Cần Biết

Mọi vấn đề vướng mắc về kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh, quý vị hãy liên hệ Tư vấn Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Vậy là đến đây bài viết về Thực Trạng Kinh Doanh Chuyển Phát Nhanh Và Các Vấn Đề Pháp Lý Cần Quan Tâm đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button