Hỏi đáp

Khái niệm ô nhiễm môi trường là gì

Bạn đang quan tâm đến Khái niệm ô nhiễm môi trường là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Khái niệm ô nhiễm môi trường là gì tại đây.

tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Ô nhiễm môi trường gây hậu quả to lớn, gây biến đổi môi trường, biến đổi khí hậu hay còn gọi là hiệu ứng nhà kính, gây ra nhiều thiên tai với diễn biến phức tạp. Vậy ô nhiễm môi trường là gì , ô nhiễm xảy ra như thế nào sẽ được giải thích trong nội dung bài viết này.

ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường sống tự nhiên bị bẩn, ngoài ra các tính chất sinh học, vật lý, hóa học bị biến đổi theo hướng có hại cho sức khỏe của con người, động vật và các tầng. Hiện nay, ô nhiễm môi trường được phân thành 4 loại: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất và ô nhiễm tiếng ồn.

Hơn nữa, ô nhiễm môi trường là một khái niệm được định nghĩa bởi nhiều ngành khoa học. Từ góc độ sinh học, khái niệm này đề cập đến tình trạng của môi trường mà các thông số hóa học và vật lý của nó xấu đi. Dưới góc độ kinh tế, ô nhiễm môi trường là sự biến đổi bất lợi của môi trường sống về các đặc tính lý, hóa, sinh, có thể gây thiệt hại trước mắt hoặc lâu dài cho sức khỏe con người, động vật, thực vật và các điều kiện sống khác.

Bạn đang xem: Khái niệm ô nhiễm môi trường là gì

Dưới góc độ pháp lý, “ô nhiễm môi trường là sự biến đổi của các thành phần môi trường không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật môi trường và tiêu chuẩn môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến con người và sinh vật”.

Có thể thấy, điểm chung nhất trong các định nghĩa về ô nhiễm môi trường nêu trên là đều dùng để chỉ sự biến đổi của các thành phần môi trường theo hướng xấu, có hại cho con người và sinh vật. Sự thay đổi các thành phần môi trường có thể có nguồn gốc từ nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là do các chất ô nhiễm. Các nhà sinh thái học định nghĩa chất gây ô nhiễm là một chất hoặc yếu tố vật chất mà khi tồn tại trong môi trường sẽ khiến nó trở nên ô nhiễm.

Các chất ô nhiễm nói chung là các chất cặn bã, tuy nhiên, chúng cũng có thể ở dạng nguyên liệu thô, thành phẩm, phế thải, phế phẩm … và được phân thành các loại sau:

+ chất gây ô nhiễm tích lũy (nhựa, chất thải phóng xạ) và không tích lũy (tiếng ồn);

+ chất gây ô nhiễm ở cấp độ cục bộ (tiếng ồn), khu vực (mưa axit) và toàn cầu (chất CFC);

XEM THÊM:  Cách Mạng Trắng Là Gì, Cách Mạng Xanh Và Cách Mạng Trắng Ở Ấn Độ Là Gì

+ chất gây ô nhiễm từ các nguồn chất thải có thể xác định được từ các cơ sở thương mại và sản xuất) và các nguồn chất ô nhiễm không xác định được (hóa chất sử dụng cho nông nghiệp);

+ chất ô nhiễm do phát thải liên tục (chất thải từ các cơ sở thương mại) và chất ô nhiễm do phát thải gián đoạn (chất thải từ sự cố tràn dầu).

Có bao nhiêu loại môi trường?

Theo chức năng, môi trường sống của con người được chia thành 4 loại:

– môi trường tự nhiên: bao gồm các yếu tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời, đất, nước, không khí,…

– môi trường xã hội: là tổng thể các mối quan hệ của con người với nhau, chẳng hạn như luật pháp, quy định, thể chế chính trị xã hội,….

– môi trường nhân tạo bao gồm các yếu tố do con người tạo ra, chẳng hạn như nhà cửa, công trình công cộng,…

Xem thêm: Nguyên tắc ủy quyền trong quản trị – NANG SUAT XANH

Ngoài ra, môi trường cũng có thể được phân chia theo đặc điểm của nó theo cách sau:

– môi trường mặt đất.

– môi trường nước.

– môi trường trên không, trên mặt đất.

– môi trường sinh học.

+ Ô nhiễm không khí là tình trạng không khí bị trộn lẫn một lượng lớn khí thải, bụi công nghiệp từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt như khói, bụi từ các nhà máy xí nghiệp; bụi công trường; khí thải từ ô tô, xe máy, lò đốt rác …

+ Ô nhiễm nguồn nước là việc các nguồn nước tự nhiên (nước mặn và nước ngọt) có một lượng lớn chất thải, cả chất thải thô và chất thải sinh hoạt hoặc thậm chí là nhiều loại chất thải được đổ ra môi trường đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản, du lịch. …

Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước không thể không nhắc đến ý thức của người dân, các cơ sở sản xuất xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, hoạt động đánh bắt thủy sản có sử dụng chất nổ hay hóa chất.

+ Ô nhiễm đất là hậu quả trực tiếp của ô nhiễm nguồn nước khi nguồn nước ngầm bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất. Hiện tượng ô nhiễm này thường do ảnh hưởng của các chất cặn bã bám trên bề mặt đất, việc lạm dụng sử dụng quá nhiều các sản phẩm hóa học trong nông nghiệp …

+ Ô nhiễm tiếng ồn là loại ô nhiễm chủ yếu xảy ra ở các khu đô thị, khu công nghiệp, tiếng ồn của các phương tiện tham gia giao thông và hoàn toàn do ý thức của con người gây ra. Loại ô nhiễm này sẽ được giảm thiểu nhanh chóng và hiệu quả nếu ý thức của mỗi người được nâng cao.

XEM THÊM:  Tại sao cô bé bị thâm đen

Trên đây là giải thích về ô nhiễm môi trường là gì? Hiện nay, các phương tiện truyền thông thường xuyên đưa tin về tình trạng này. Vậy ô nhiễm môi trường do đâu và hiện trạng ô nhiễm như thế nào?

& gt; & gt; & gt; & gt; tham khảo: môi trường là gì?

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường là do nguyên nhân khách quan và chủ quan, tức là do tự nhiên và do con người gây ra, nhưng chủ yếu là do con người gây ra. việc xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thường dẫn đến những hậu quả nhất định, trong đó có ô nhiễm môi trường. Cụ thể, ô nhiễm môi trường xảy ra do các nguyên nhân sau:

thứ nhất: do ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân

Sự thiếu ý thức này rất phổ biến và không thể khắc phục được hoàn toàn, các hoạt động như:

– rác thải không đúng nơi quy định, vứt bừa bãi ở các điểm tham quan, du lịch như bãi biển…

– Việc xả nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường dẫn đến ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, giết chết các con sông như sông Nhuệ, sông Tô Lịch ở Hà Nội.

p>

Xem ngay: Top 20 p t h bi trong les là gì mới nhất 2021 – giarefx

– Tự ý đốt rác thải và không có hướng dẫn, như đốt rơm rạ, đốt hộp nhựa, chai nhựa …

– Khai thác tận diệt, chặt phá rừng bừa bãi cũng là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.…

Thứ hai: do sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe

Hiện nay, luật pháp Việt Nam và quốc tế luôn chú trọng xử lý các hoạt động bán phá giá trái phép để bảo vệ môi trường. tuy nhiên, nó chưa thực sự hiệu quả do chế tài chưa đủ mạnh để răn đe vi phạm và không loại trừ khả năng một bộ phận cán bộ, lãnh đạo quan liêu khiến những hành vi này diễn ra thường xuyên.

Thứ ba: do tác động của thiên nhiên

Những thiên tai như động đất, sóng thần, bão lụt … là nguyên nhân gián tiếp gây ra ô nhiễm môi trường và những biến cố khó lường của con người, những hiện tượng thiên nhiên này ngày càng trở nên phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn. tuy nhiên, nếu ý thức bảo vệ môi trường của người dân cao hơn thì những hiện tượng này sẽ giảm bớt và ít nghiêm trọng hơn.

XEM THÊM:  Cách chăn rau zalo

Hiện trạng ô nhiễm môi trường?

Hiện nay, ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang là chủ đề nóng xảy ra ở khắp mọi nơi, đặc biệt là các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra khá phổ biến, thể hiện cụ thể qua:

– Do khí thải, khói, bụi từ sinh hoạt, giao thông, nhà máy, xí nghiệp, chất lượng không khí tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn khác có chỉ số chất lượng không khí cao nhất Việt Nam ở mức cao, có ngày cảnh báo chất lượng không khí kém, ảnh hưởng đến sức khỏe.

– tình trạng sông, suối, kênh, rạch hay nước biển có nhiều rác, chất thải cũng nhiều. sông rạch ngập trong rác thải, rác thải, túi ni lông hay bờ biển nhiều chai lọ nhựa là những hình ảnh thường thấy ở Việt Nam.

– Ở Việt Nam, chưa thể khắc phục được tình trạng khai thác quá mức, tận diệt như đánh bắt sò, khai thác gỗ, khai thác quặng kim loại … và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tự nhiên.

& gt; & gt; & gt; & gt; tham khảo: bảo vệ môi trường là gì?

các biện pháp khắc phục đối với ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường không thể nhanh chóng được khắc phục hoặc cải thiện mà phải là một quá trình. Các biện pháp bảo vệ môi trường hiện nay cần được áp dụng như sau:

– truyền bá và nâng cao hiểu biết của mọi người về ô nhiễm môi trường và mức độ ô nhiễm để mọi người có ý thức thực hiện hành vi của mình. giáo dục các em cách bỏ rác đúng cách và tái chế rác thải phục vụ cuộc sống. tổ chức các hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường như: Giờ Trái đất, Ngày nước sạch thế giới …

– quy hoạch thông minh các khu công nghiệp với hệ thống xử lý chất thải tiêu chuẩn.

– Trồng nhiều cây xanh phủ trắng đất trống đồi trọc, trồng rừng phòng hộ …

– phân loại rác tại nguồn.

– xây dựng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn để xử lý các vi phạm môi trường và có tác dụng răn đe.

Trên đây là bài viết ô nhiễm môi trường là gì , mong rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ có cái nhìn khách quan hơn về thực trạng này và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Txn not permitted to acq terminal là gì

Vậy là đến đây bài viết về Khái niệm ô nhiễm môi trường là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button