Blogs

Khai niem nha nuoc phap quyen xa hoi chu nghia la gi

Bạn đang quan tâm đến Khai niem nha nuoc phap quyen xa hoi chu nghia la gi phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Khai niem nha nuoc phap quyen xa hoi chu nghia la gi tại đây.

Quá trình xây dựng và phát triển của Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, trên cơ sở chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Nhà nước pháp quyền là gì?

nhà nước là một tổ chức chính trị và quyền lực của một xã hội với các giai cấp, lãnh thổ, dân cư và chính phủ độc lập, có khả năng xây dựng và thực thi luật pháp để thiết lập trật tự xã hội nhất trong lãnh thổ của mình.

cũng theo wikipedia, pháp quyền (tiếng Anh: rule of law, nghĩa đen: pháp quyền) là một triết lý chính trị, theo đó tất cả công dân và thể chế của một quốc gia, tiểu bang hoặc cộng đồng đều có trách nhiệm như nhau trước pháp luật, bao gồm các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo.

Bạn đang xem: Khai niem nha nuoc phap quyen xa hoi chu nghia la gi

do đó, nhà nước pháp quyền được hiểu đơn giản là nhà nước được tổ chức và hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, là hệ thống pháp luật dân chủ, phản ánh công lý, phù hợp với các quyền tự nhiên của trẻ em.

Xem ngay: Hướng Dẫn Copy Nhạc Từ Máy Tính Vào Iphone, Ipad Cực Kì Đơn Giản

Hiện nay có nhiều quan điểm khác nhau về nhà nước pháp quyền. Ngay cả ở Việt Nam, khái niệm nhà nước pháp quyền cũng khá đa dạng. ví dụ, một nhà nước được quản lý bởi nhà nước pháp quyền là cả một quốc gia có trách nhiệm thực thi công lý, tuân theo pháp luật và đặc biệt chú trọng tôn trọng quyền con người và các nguyên tắc tương ứng.

XEM THÊM:  Ngày Sao Kê Thẻ Tín Dụng Citibank Vietnam, Ưu Đãi Mở Thẻ Tín Dụng Citibank

hay nhà nước pháp quyền là bang công nhận tất cả các luật và văn bản dưới luật do cơ quan lập pháp và chính phủ thành lập (trong phạm vi quyền hạn của mình), màu đỏ là bang bị hạn chế bởi luật, bang nằm trong luật chứ không phải bang bên ngoài hoặc cao hơn luật.

Xem thêm: Chuyển phát nhanh bao nhiêu ngày tới nơi?

Tóm lại, nhà nước pháp quyền có thể hiểu là nhà nước đề cao vai trò của pháp luật trong nhà nước và đời sống xã hội, được tổ chức và vận hành trên cơ sở hệ thống pháp luật công dần thống trị, bình đẳng và các nguyên tắc về chủ quyền, quyền con người, phân chia và kiểm soát quyền lực nhà nước nhằm bảo đảm quyền con người, quyền tự do cá nhân, công lý và bình đẳng trong xã hội.

Vậy là đến đây bài viết về Khai niem nha nuoc phap quyen xa hoi chu nghia la gi đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button