Hỏi đáp

Khái niệm giáo dục hòa nhập là gì

Bạn đang quan tâm đến Khái niệm giáo dục hòa nhập là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Khái niệm giáo dục hòa nhập là gì tại đây.

Với sự phát triển kinh tế của xã hội ngày nay, có thể thấy vẫn còn những nhóm người kém may mắn, không được phát triển về thể chất và sức khỏe như người bình thường, họ có những khuyết điểm, hạn chế có thể sinh ra mặc cảm trong cuộc sống. . Vậy, học như thế nào để hòa nhập vào xã hội? Một trong những giải pháp tốt nhất là thông qua các hoạt động giáo dục.

cơ sở pháp lý : thông tư số: 03/2018 / tt-bgdĐt quy định về giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật

Bạn đang xem: Khái niệm giáo dục hòa nhập là gì

luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Giáo dục hòa nhập là gì?

“Giáo dục hòa nhập là phương pháp giáo dục người khuyết tật cùng với người không khuyết tật trong các cơ sở giáo dục”

Như vậy, giáo dục hòa nhập có nghĩa là thực hiện các chính sách giúp người khuyết tật sống, học tập và làm việc trong những điều kiện cụ thể, nơi họ có cơ hội tốt nhất để tự lập nhất có thể. hòa nhập được định nghĩa là sự hòa nhập của trẻ em tàn tật và khuyết tật trong cùng một lớp học. điều này mang lại cho trẻ em khuyết tật cơ hội tham gia vào dòng chính của cuộc sống bằng cách hướng các em đến việc tiếp thu những trải nghiệm thời thơ ấu từ các bạn bình thường, đồng thời cho các em bình thường cơ hội học hỏi và phát triển khả năng học hỏi từ những điểm mạnh và điểm yếu của các bạn khuyết tật. . Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng “hòa nhập” không chỉ có lợi cho trẻ khuyết tật mà cả trẻ có điều kiện bình thường. hòa nhập mở ra cơ hội học tập cho trẻ em, trẻ em bình thường và trẻ em khuyết tật.

Hơn nữa, chúng tôi thấy rằng việc hòa nhập không chỉ đơn giản là đưa trẻ khuyết tật vào chương trình giáo dục chung với trẻ bình thường. do đó, cần có giải pháp để thiết lập các bước rõ ràng để đảm bảo rằng trẻ khuyết tật tham gia đầy đủ và tích cực vào các hoạt động trong lớp học. xây dựng các bước rõ ràng là vai trò của giáo viên.

2. mục đích và ý nghĩa của giáo dục hòa nhập:

2.1. giáo dục hòa nhập giúp trẻ khuyết tật:

Tham gia lớp học hòa nhập với tư cách là một thành viên với sự chào đón nồng nhiệt sẽ dạy cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt (trẻ khuyết tật) khả năng tự lập và giúp chúng thành thạo các kỹ năng mới. Đối với một số trẻ em, đây có thể là lần đầu tiên trong đời chúng được mong đợi và khuyến khích làm những gì chúng có thể cho bản thân. làm việc và chơi với các trẻ khuyết tật khác khuyến khích trẻ khuyết tật phấn đấu để đạt được thành tích cao hơn. để phát triển một ý thức lành mạnh và tích cực về bản thân.

XEM THÊM:  TẠI SAO CHÚNG TÔI MUỐN BẠN GIÀU

Nếu tiếp tục sống và học tập với các bạn khuyết tật, trẻ khuyết tật sẽ không bao giờ khám phá được những khả năng tiềm ẩn mà mình có. do đó, học trong lớp học hòa nhập với trẻ bình thường giúp trẻ hiểu đúng năng lực của mình, từ đó tìm cách phát huy những tiềm năng này và phát triển bản thân. chẳng hạn, một đứa trẻ bị khiếm thính sẽ rất khó phát hiện khả năng nhận biết lời nói thể hiện bằng cách cử động môi. hoặc họ có thể không thể làm giàu kỹ năng ngôn ngữ ký hiệu của mình nếu không dành thời gian cho những đứa trẻ bình thường ở cùng độ tuổi. Sự hòa nhập của trẻ khuyết tật giống như chất nhờn bôi trơn quá trình các em tiếp thu các kỹ năng sống.

Xem thêm: Nuốt nước bọt liên tục là bệnh gì

Một số khuyết tật chưa được chẩn đoán cũng được khám phá thông qua chương trình hòa nhập mầm non. có một số khuyết tật không được nhận biết rõ ràng cho đến khi trẻ vào tiểu học và do đó mất nhiều thời gian học tập. giáo viên mầm non có thể quan sát và so sánh nhiều trẻ cùng lứa tuổi. điều này giúp bạn dễ dàng phát hiện các vấn đề biểu hiện các triệu chứng của khuyết tật. Mẫu giáo có thể là cơ hội đầu tiên của một số trẻ em để nhận được sự chăm sóc mà chúng cần.

2.2. giáo dục hòa nhập giúp trẻ bình thường:

Hòa nhập cũng giúp trẻ không bị khuyết tật. họ học cách vui vẻ chấp nhận những khác biệt duy nhất của con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thái độ của trẻ em đối với trẻ khuyết tật có thể trở nên tích cực hơn khi chúng có cơ hội chơi cùng nhau một cách thường xuyên. họ biết rằng trẻ khuyết tật, giống như mình, có thể làm một số việc tốt hơn những trẻ khác. Trong một lớp học hòa nhập, họ có cơ hội kết bạn với nhiều trẻ em khác nhau.

XEM THÊM:  Tại Sao Bị Ngứa Vùng Kín

xem thêm: người khuyết tật là gì? Người khuyết tật là người như thế nào?

Chúng tôi biết rằng lòng tốt là viên gạch đầu tiên giúp xây dựng lòng nhân ái và sự tha thứ cho trẻ em. trẻ em sống trong môi trường đa chủng tộc và đa văn hóa có xu hướng dân chủ và khoan dung hơn trong cách chúng nhìn nhận và chấp nhận sự khác biệt về màu da và sự đa dạng văn hóa. do đó, bằng cách học cùng lớp với trẻ khuyết tật, trẻ bình thường sẽ học cách nhìn và đối xử rộng lượng với trẻ khuyết tật. do đó, họ sẽ làm giàu thêm vốn sống của chính mình.

Đôi khi, cha mẹ của trẻ khuyết tật lo lắng rằng con họ không được những đứa trẻ khác yêu thương hoặc chấp nhận, đôi khi bị bắt nạt, thô lỗ hoặc bị trêu chọc. tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng một trong những điểm mạnh của trẻ là chúng rất dễ thích nghi và dễ tiếp thu những điều mới mẻ, vì vậy có thể khắc phục được sự lo lắng này. Nếu bạn là giáo viên, bạn cũng có thể nói với phụ huynh trẻ rằng bạn không cho phép bất kỳ đứa trẻ nào trêu chọc hoặc bắt nạt con bạn và bạn sẽ giải quyết mọi việc nếu điều đó xảy ra.

Tất nhiên có một số trẻ không thân thiện, nhưng đây không phải là vấn đề chỉ xảy ra với trẻ khuyết tật. đó không phải là lý do để tránh lớp học, càng không phải là lý do để tránh phần còn lại của thế giới. tuy nhiên, trẻ khuyết tật cần được tiếp cận với cuộc sống bình thường để hòa nhập xã hội và sống có ý nghĩa hơn.

3. quyền của người khuyết tật:

Theo quy định tại đ iều 15. quyền của người khuyết tật quy định tại Thông tư số: 03/2018 / tt-bgdĐt về giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật. như sau:

Ngoài các quyền của học sinh theo quy định, người khuyết tật trong học tập hòa nhập được hưởng các quyền sau:

1. người khuyết tật có thể đăng ký học ở độ tuổi trên tuổi đăng ký theo quy định.

Xem thêm: Đặt câu kể ai là gì? Thi nhanh đặt câu kể ai là gì? – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

XEM THÊM:  Bản đồ có đường lưỡi bò là gì

2. học trong các cơ sở giáo dục phù hợp với trình độ và khả năng của mình; được quan tâm, tôn trọng và bảo vệ, đối xử bình đẳng trong học tập, trong các hoạt động giáo dục nhằm phát triển kỹ năng cá nhân; được cung cấp thông tin, giáo trình, sản phẩm học tập, học bổng theo quy định.

3. người khuyết tật có thể học, thực hành và hỗ trợ kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể trong các bài học cá nhân để học hòa nhập hiệu quả.

xem thêm: thủ tục chứng nhận người khuyết tật và hỗ trợ tài chính cho việc chăm sóc người khuyết tật

4. được tư vấn về các dịch vụ hỗ trợ, can thiệp sớm, giáo dục hòa nhập, hướng dẫn chuyên môn phù hợp với khả năng và nhu cầu của người khuyết tật.

5. giữ bí mật thông tin về người khuyết tật.

6. được chúc mừng và khen thưởng khi có thành tích trong học tập và rèn luyện.

7. được hưởng các chính sách, chế độ về giáo dục người khuyết tật theo quy định tại Thông tư số 42 và các quy định hiện hành khác.

căn cứ vào quy định này chúng ta có thể thấy rằng người khuyết tật có quyền được nhận vào học ở độ tuổi cao hơn tuổi nhập học, đây là quy định dựa trên tình trạng sức khỏe và đặc điểm của người khuyết tật. vì họ có cơ thể phát triển chậm hơn người bình thường nên chúng tôi cho rằng quy luật này là hoàn toàn hợp lý.

Ngoài ra, theo quy định trên, người khuyết tật còn có một loạt các quyền như quyền được học tập trong các cơ sở giáo dục phù hợp với trình độ của mình, khả năng này sẽ giúp người khuyết tật phát triển tốt hơn và có thể tiếp tục việc học. Nhìn chung, có thể thấy tất cả các quyền nêu trên nhằm tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em hòa nhập với môi trường và sống có ích cho xã hội, góp phần tạo ra những nhân tố tích cực cho cộng đồng và để các em không bị tụt hậu khi đối mặt với xã hội. , cũng thể hiện lòng nhân ái và sự nhân từ trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Xem ngay: Tại sao pháp lại chọn đà nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên

Vậy là đến đây bài viết về Khái niệm giáo dục hòa nhập là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button