Blogs

Hplc là gì ? Nguyên tắc hoạt động và phạm vi ứng dụng của phương pháp

Bạn đang quan tâm đến Hplc là gì ? Nguyên tắc hoạt động và phạm vi ứng dụng của phương pháp phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hplc là gì ? Nguyên tắc hoạt động và phạm vi ứng dụng của phương pháp tại đây.

hplc là gì? nguồn gốc của nó là gì và nó hoạt động như thế nào? mua thiết bị hplc ở đâu uy tín tại tp.hcm? Như chúng ta thường biết, hóa học bao gồm các nguyên tố và các dạng hợp chất khác nhau. Một chất có thể được tạo thành từ nhiều nguyên tố khác nhau, vậy bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào bạn có thể biết được những thành phần nào trong thuốc trừ sâu chưa? Hoặc những loại chất nào có trong những viên thuốc bạn uống?

Để tách các chất và nghiên cứu chúng một cách chặt chẽ, các chuyên gia đã đưa ra phương pháp sắc ký lỏng tiên tiến từ nhiều năm trước. vậy sắc ký lỏng nâng cao – hpcl là gì? Chúng hoạt động dựa trên những nguyên tắc nào? hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về nó.

Bạn đang xem: Hplc la gi

hplc là gì?

hplc tên viết tắt của phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao tên tiếng anh là: high performance liquid chromatography hay còn gọi là sắc ký lỏng hiệu năng cao.

hplc là một kỹ thuật hóa học phân tích được sử dụng để tách, xác định và định lượng từng thành phần của hỗn hợp.

phông chữ da hplc

phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (hplc) ra đời trên cơ sở phát triển và cải tiến của phương pháp sắc ký cột cổ điển.

Từ viết tắt HPLC, được đặt ra bởi Giáo sư Csaba Horváth cho bài báo Pittcon năm 1970 của ông, ban đầu chỉ ra rằng áp suất cao được sử dụng để tạo ra dòng chảy qua cột sắc ký. ban đầu máy bơm chỉ được đánh giá ở 500 psi [35 bar]. đây được gọi là sắc ký lỏng áp suất cao hoặc hplc. Đầu những năm 1970 chứng kiến ​​một bước đột phá trong công nghệ. thiết bị hplc mới có thể tạo ra tới 6.000 psi [400 bar] và kết hợp kim, đầu dò và cột mẫu cải tiến. hplc thực sự được sử dụng rộng rãi vào giữa những năm 1970. .

XEM THÊM:  Chiêu Trò Dụ Dỗ Khách Hàng Bằng Mỹ Phẩm Yến Có Tốt Không Tốt?

Hiện nay, phương pháp hplc ngày càng phát triển và hiện đại hóa nhờ sự phát triển nhanh chóng của ngành sản xuất máy phân tích. Trong xã hội phát triển ngày nay, phương pháp này được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành kiểm nghiệm, đặc biệt là kiểm nghiệm thuốc. và đây là công cụ mạnh mẽ nhất trong phân tích định tính và định lượng dược phẩm đa thành phần.

Xem thêm: Ăn Gan Gà Có Tốt Không ? Dưới Đây Là 9 Lợi Ích Của Việc Ăn Gan

bạn có thể quan tâm: msds là gì? những điều bạn cần biết về bảng dữ liệu an toàn hóa chất

Xem thêm: Ăn Gan Gà Có Tốt Không ? Dưới Đây Là 9 Lợi Ích Của Việc Ăn Gan

phương thức hplc hoạt động như thế nào

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HPLC

hplc là một phương pháp sử dụng kỹ thuật phân tách trong đó pha động là chất lỏng và pha tĩnh chứa trong cột là chất rắn được chia thành các hạt hoặc chất lỏng phủ trên giá đỡ rắn, hoặc chất mang đã được liên kết hóa học với các nhóm chức hữu cơ. Phương pháp này ngày càng được sử dụng phổ biến vì nhiều lý do: độ nhạy cao, định lượng tốt, thích hợp để tách các hợp chất khó bay hơi hoặc dễ bị nhiệt phân hủy.

hplc được phân biệt với sắc ký lỏng áp suất thấp truyền thống ở chỗ áp suất hoạt động của nó cao hơn nhiều (50-350 bar), trong khi sắc ký lỏng thông thường chỉ dựa vào trọng lực của trái đất để chuyển động pha qua cột sống. Vì chỉ một lượng nhỏ mẫu được tách ra bằng phương pháp phân tích HPLC nên kích thước cột có đường kính từ 2,1 đến 4,6 mm và chiều dài từ 30 đến 250 mm. Cột HPLC cũng được đổ với kích thước hạt hấp phụ nhỏ hơn (kích thước hạt trung bình từ 2 đến 50 micron). Điều này mang lại cho HPLC khả năng phân giải cao (khả năng tách các chất riêng lẻ) khi tách hỗn hợp, làm cho nó trở thành một phương pháp sắc ký phổ biến.

XEM THÊM:  Hypovolemia Là Gì ? Nghĩa Của Từ Hypovolemia Trong Tiếng Việt

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HPLC

phân loại hplc

Dựa trên sự khác biệt trong cơ chế trích xuất được sử dụng trong hplc, hplc có thể được chia thành 4 loại như sau:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button