Blogs

House Bill Là Gì? Master Bill Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill

Bạn đang quan tâm đến House Bill Là Gì? Master Bill Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO House Bill Là Gì? Master Bill Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill tại đây.

Nếu bạn tham gia vào lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến vận đơn nội bộ (hbl) và vận đơn chủ (mbl). tuy nhiên đối với nhiều người hai khái niệm này vẫn còn khá xa lạ, đôi khi còn bị nhầm lẫn. vì vậy bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn làm rõ hbl là gì, mbl là gì và cách phân biệt hbl và mbl một cách chính xác nhất, các bạn cùng tham khảo nhé.

1. hbl là gì? Vận chuyển hóa đơn nội bộ là gì?

House Bill là gì?

Bạn đang xem: Hbl la viet tat cua tu gi

Vận đơn nội bộ hay còn gọi là hbl là vận đơn đường biển do công ty vận tải hàng hóa phát hành, bạn có thể hiểu đơn giản là vận đơn nội bộ.

Ở nước ngoài, hbl có thể được phát hành bởi một loại công ty vận tải được gọi là nvocc (hãng vận tải thông thường phi hàng hải), chủ sở hữu của một con tàu phi hàng hải. tuy nhiên ở việt nam không có hình thức này nên hbl được hiểu là nhượng bộ của người giao nhận hàng hóa.

hãng tàu sẽ xuất hb / l cho khách hàng ngay sau khi chủ hàng hoàn thành các công việc như đóng gói, giao hàng cho hãng tàu, hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu và thanh toán các khoản phí tương ứng.

hbl là chứng từ vận chuyển bắt buộc vì nó là xác nhận chính thức về việc nhận hàng được vận chuyển. trong hbl, người gửi thường là nhà xuất khẩu và người nhận là nhà nhập khẩu.

lô hàng sẽ được giao như sau: nhà xuất khẩu – & gt; công ty vận tải – & gt; nhà nhập khẩu

XEM THÊM:  Tổng Hợp Bảng Kí Tự Đặc Biệt Trung, Kí Tự Đặc Biệt Chữ Trung Quốc

xem thêm: tỷ lệ cic là bao nhiêu?

2. mbl là gì? Vận chuyển hóa đơn chính là gì?

Master Bill là gì?

master bill lading hay mbl là vận đơn đường biển do các hãng tàu phát hành, bạn có thể hiểu nó là vận đơn chủ. Khi nhìn vào góc trên bên trái của vận đơn, bạn sẽ thấy tên và logo của hãng tàu. Nếu là người quen với công việc này, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các hãng tàu lớn như oocl, yang ming, sitc, mcc ….

chỉ 1 mbl sẽ được phát hành cho 1 lần gửi, bao gồm nhiều liên kết có cùng nội dung. tính bằng mb / l, người gửi sẽ là người giao nhận hàng hóa ở nước xuất khẩu (không phải nhà xuất khẩu), người nhận hàng sẽ là người giao nhận hàng hóa ở nước nhập khẩu (không phải nhà nhập khẩu). Thông thường, 2 nhà mạng ở 2 quốc gia xuất nhập khẩu sẽ có quan hệ công ty mẹ hoặc đại lý.

do đó, các bên có tên trên vận đơn chính sẽ là: nước xuất khẩu của người vận chuyển – & gt; hãng tàu – & gt; nhà cung cấp dịch vụ của nước nhập khẩu.

3. phân biệt hóa đơn nhà và hóa đơn chính

Phân biệt House bill và Master bill

Xem thêm: Thienmaonline.vn

Thông qua thông tin giải thích khái niệm mbl và hbl , bạn hẳn đã hiểu một chút về sự khác biệt giữa mbl và hbl. và để giúp bạn phân biệt rõ ràng hơn hóa đơn nhà và hóa đơn chính , vui lòng tham khảo bảng sau:

tiêu chí

hóa đơn nhà

hóa đơn chính

chính thức

in logo của công ty vận tải

in logo của công ty vận chuyển

mối quan hệ

điều chỉnh mối quan hệ của người gửi hàng thực tế (người gửi hàng) và người vận chuyển (người trung gian)

XEM THÊM:  Mã Số Cif Bidv Là Gì ? Lấy Ở Đâu? Cách Sử Dụng Số Tài Khoản Bidv Có Bao Nhiêu Số

điều chỉnh mối quan hệ giữa người vận chuyển thực tế (người sở hữu tàu) và người đặt tàu (nhà xuất khẩu thực tế hoặc công ty vận chuyển)

các quy tắc được áp dụng

không tuân theo các quy tắc

bị ảnh hưởng bởi các quy tắc của hague, hamburg, … khi phát hành vận đơn mbl

khả năng chỉnh sửa

Xem thêm: Uống Bổ Phế Nam Hà Có Tốt Không ? Lưu Ý Khi Sử Dụng Cho Bà Bầu, Trẻ Em

hbl được sản xuất và phát hành bởi công ty vận chuyển. Đây thường là những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhỏ nên quy trình hỗ trợ khách hàng cũng sẽ tận tâm hơn, vì vậy việc chỉnh sửa cũng diễn ra nhanh chóng và thường miễn phí.

mbl do hãng tàu phát hành, quy trình chặt chẽ và khá rườm rà nên việc sử dụng hóa đơn sẽ khó khăn hơn.

Thường sẽ có một khoản phí để sửa hóa đơn chính, đặc biệt là trong trường hợp tàu chở hàng đã chạy.

mức độ rủi ro

bảo mật thấp

quy mô và độ uy tín cao hơn hbl nên vé phát hành có tính bảo mật cao hơn.

4. ghi chú trên hóa đơn nhà và hóa đơn tổng thể

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button