Hỏi đáp

Hạ tầng khu công nghiệp là gì

Bạn đang quan tâm đến Hạ tầng khu công nghiệp là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hạ tầng khu công nghiệp là gì tại đây.

cơ sở hạ tầng của khu công nghiệp là gì? Điều kiện kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp là gì? Bài viết dưới đây sẽ trình bày một cách khái quát các vấn đề trên để người đọc có thể hiểu sơ bộ về vấn đề.

luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Hạ tầng khu công nghiệp là gì

1. Cơ sở hạ tầng của khu công nghiệp là gì?

Cơ sở hạ tầng khu công nghiệp bao gồm hệ thống đường nội bộ, hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, rác thải, cấp điện, chiếu sáng công cộng, thông tin liên lạc nội bộ, nhà điều hành, bảo vệ và các công trình khác phục vụ hoạt động của cụm công nghiệp.

Khu công nghiệp được hiểu là khu vực có giới hạn địa lý xác định, không có dân cư sinh sống, được quy hoạch tại các khu vực có điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, trong đó tập trung các công ty chuyên sản xuất hàng công nghiệp và cung cấp dịch vụ. tập trung của các dịch vụ sản xuất hàng công nghiệp theo quyết định của chính phủ hoặc thủ tướng.

  • công ty khu công nghiệp là công ty được thành lập và hoạt động trong khu công nghiệp, bao gồm công ty sản xuất và công ty dịch vụ.
  • công ty sản xuất khu công nghiệp là công ty sản xuất hàng công nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu công nghiệp.
  • công ty dịch vụ khu công nghiệp là công ty được thành lập và hoạt động trong khu công nghiệp, cung cấp các dịch vụ sản xuất công nghiệp.

cơ sở hạ tầng khu công nghiệp trong tiếng Anh là i industrial zone Infrastructure .

cụm công nghiệp – danh từ, trong tiếng Anh được sử dụng bởi cụm từ công nghiệp.

Cụm công nghiệp là nơi sản xuất, kinh doanh dịch vụ sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, có giới hạn địa lý xác định, không có dân cư sinh sống, được đầu tư xây dựng nhằm thu hút khách du lịch. , di dời các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác vào đầu tư sản xuất kinh doanh.

Cụm công nghiệp có diện tích không quá 75 ha và không dưới 10 ha. đặc biệt đối với cụm công nghiệp ở các huyện miền núi, cụm công nghiệp làng nghề có diện tích không quá 75 ha và không dưới 5 ha.

2. Hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp là gì?

Hạ tầng kỹ thuật của khu công nghiệp bao gồm hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước sạch, hệ thống xử lý nước thải, hạ tầng viễn thông và hệ thống giao thông nội bộ.

*) hệ thống cho ăn:

xem thêm: quy định về lắp đặt khu công nghiệp tại việt nam

  • lưới điện: đường dây trung thế 15 kv chạy dọc theo quốc lộ 22 và một số nhánh đấu nối từ đường dây trung thế 15 kv dọc kênh rạch Thay có chiều dài khoảng 5,55 km trong đó trục chính 1,55. dài km, nhánh dài khoảng 5,55 km và dẫn dòng đến các nhà máy dài khoảng 4 km. đường dây cao thế 500 kv chạy qua khu công nghiệp dài 0,52 km và đường dây 500 kv hiện đang được xây dựng song song với đường dây 500 kv hiện có.
  • năng lượng được cung cấp từ mạng lưới chung của tỉnh. thành phố minh. . của trạm nội tiết 220 / 110kv và trạm biến áp phân phối trung gian 110 / 22kv với công suất lắp đặt 3x36mva của kcn.evn)
XEM THÊM:  Tại sao khi bị kim nhọn đâm vào ngón tay thì ngón tay co lại

*) hệ thống cấp nước sạch:

sử dụng 2 nguồn nước:

  • nhà máy nước sạch khu công nghiệp công suất 3.000 m3 / ngày đêm
  • nhà máy nước chan đồng công suất 200.000 m3 / ngày đêm

*) hệ thống xử lý nước thải:

nhà máy xử lý nước thải tập trung có nhiệm vụ xử lý nước thải đã được làm sạch sơ bộ của các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp Tân Phú Trung theo tiêu chuẩn đầu vào qcvn 40: 2011 – cột b và đảm bảo nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn cột a theo qcvn 40: 2011. tổng công suất xử lý nước thải của nhà máy giai đoạn 1 là 4.000 m3 / ngày đêm.

*) cơ sở hạ tầng viễn thông:

nhà đầu tư sẽ được cung cấp các dịch vụ công nghệ viễn thông hiện đại nhất như: lisealine, adsl, cáp quang, v.v. hệ thống đánh số điện thoại theo đầu số của thành phố. Hồ Chí Minh, với hai giải pháp truyền dẫn cáp đồng và cáp quang đảm bảo liên lạc của khách hàng luôn thông suốt. với hệ thống điện thoại do công ty điện thoại miền tây thành phố cung cấp. Hồ Chí Minh cung cấp cho khách hàng sử dụng đầu số Tp. Hồ Chí Minh, giảm thiểu chi phí gọi liên tỉnh về TP. Hồ Chí Minh công ty điện thoại tây thành phố thành phố Hồ Chí Minh và các công ty viễn thông, bưu chính đảm bảo cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu của các nhà đầu tư trong khu công nghiệp.

*) hệ thống giao thông nội bộ:

Xem ngay: Tại sao liên xô sụp đổ

quy hoạch đường: 85,7072 ha

xem thêm: tiền thuê đất trong khu công nghiệp là bao nhiêu?

  • đường trục huyết mạch trung tâm khu công nghiệp: 45m
  • lộ giới đường nội bộ: 25 – 35m

3. cơ quan nào chịu trách nhiệm phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp:

theo quy định của qcxdvn 01: 2008 / bxd ban hành theo nghị quyết số. 04/2008 / qd-bxd ngày 3/4/2008 và qcvn 07-6: 2016 / bxd ban hành theo thông tư số. 01/2016 / tt-bxd ngày 01/02/2016 của Bộ Xây dựng, đường ống dẫn khí được hiểu là một bộ phận của công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng trong khu công nghiệp.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 82/2018 / nĐ-cp ngày 22 tháng 5 năm 2018 về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế quy định: “2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cân đối ngân sách địa phương để hỗ trợ nhà đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu công nghiệp; có chính sách khuyến khích nhà đầu tư và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp ”và khoản 2 Điều 31:“ 2. chủ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chức năng trong khu kinh tế xác định giá cho thuê, cho thuê lại đất đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật và phí sử dụng hạ tầng khác có liên quan theo quy định và đăng ký với Hội đồng quản lý ngành. công viên, khu kinh tế về mức giá và mức phí. đăng ký biên độ giá và phí thực hiện 6 tháng một lần hoặc trong trường hợp có sự điều chỉnh khác đối với biên độ giá đã đăng ký ”;

XEM THÊM:  U xơ tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và phòng ngừa

theo khoản 2, điều 2 của nghị định số. 82/2018 / nĐ-cp ngày 22 tháng 5 năm 2019 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đất khu công nghiệp là dự án đầu tư sử dụng đất trong khu công nghiệp, được xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và được nhà đầu tư cho thuê, cho thuê lại để xây dựng nhà xưởng, tổ chức sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật.

khoản 22 điều 1 luật xây dựng năm 2014 quy định: hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật bao gồm công trình giao thông và thông tin liên lạc. cấp điện, chiếu sáng công cộng, cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, chất thải rắn, nghĩa trang và các công trình kiến ​​trúc khác.

do đó, dựa trên điều 31 của nghị định số. 82/2018 / nĐ-cp của Chính phủ, việc xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, trong đó có hệ thống cấp điện trong khu công nghiệp thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp.

4. đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp:

quy hoạch chi tiết các cụm công nghiệp

Trước khi lập dự án đầu tư xây dựng, đơn vị kinh doanh hạ tầng phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng cụm công nghiệp. Trình tự lập, thẩm định, phê duyệt và chỉ đạo quy hoạch chi tiết xây dựng cụm công nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành về quy hoạch xây dựng.

đơn vị kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp

xem thêm: cấp giấy chứng nhận đầu tư vào khu công nghiệp

1. việc lựa chọn đơn vị kinh doanh hạ tầng được xác định trong quá trình thành lập, mở rộng cụm công nghiệp.

2. Trường hợp cụm công nghiệp thành lập, mở rộng không có đơn vị kinh doanh hạ tầng thì Trung tâm phát triển cụm công nghiệp là đơn vị thực hiện chức năng kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp.

thực hiện dự án đầu tư đang xây dựng

Nội dung, trình tự lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp được điều chỉnh theo quy định của pháp luật về đầu tư và xây dựng.

Nội dung nghiên cứu tác động môi trường của dự án phải được lập, đánh giá và phê duyệt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Xem ngay: Công trình dân dụng là gì? Cách phân cấp công trình dân dụng

*) quyền và nghĩa vụ của đơn vị kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp

XEM THÊM:  Cách tạo đường link trong powerpoint 2007

về quyền

1. vận động đầu tư vào các cụm công nghiệp trên cơ sở quy hoạch chi tiết được duyệt;

xem thêm: thủ tục thành lập cụm công nghiệp

2. huy động vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp theo quy định của pháp luật;

3. cho thuê lại đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

4. đầu tư xây dựng nhà xưởng trong các cụm công nghiệp để cho các công ty thuê hoặc bán;

5. kinh doanh các dịch vụ, tiện ích công cộng khác trong cụm công nghiệp theo nội dung Giấy chứng nhận đầu tư hoặc đăng ký thương mại đã được cấp;

6. quyết định giá cho thuê lại, chuyển nhượng đất, giá cho thuê, bán nhà xưởng và các loại phí sử dụng dịch vụ, tiện ích khác. Trường hợp tập đoàn công nghiệp do trung tâm phát triển tập đoàn công nghiệp quản lý, điều hành thì giá cho thuê lại đất, giá thuê, bán nhà xưởng, phí sử dụng các dịch vụ, tiện ích công cộng khác do cơ quan có thẩm quyền quy định. quyết định;

7. được hưởng các ưu đãi đầu tư và các ưu đãi, hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật.

về nghĩa vụ

1. thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt và tiến độ lập trong dự án phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai; trường hợp quá thời hạn quy định, đơn vị kinh doanh hạ tầng phải xin gia hạn và được cấp có thẩm quyền chấp thuận;

xem thêm: đất công nghiệp là gì? quy định về sử dụng đất trong khu công nghiệp?

2. duy tu, sửa chữa các công trình hạ tầng cụm công nghiệp trong suốt thời gian hoạt động; cung cấp các dịch vụ liên quan đến đầu tư vào cụm công nghiệp; cung cấp các dịch vụ, tiện ích phục vụ sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp (nếu có);

3. thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về tài chính, kế toán, kiểm toán, thống kê, bảo hiểm, lao động, xây dựng quy chế; các quy định về an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ …;

4. đầu mối giúp các công ty đăng ký đầu tư, trao giấy chứng nhận đầu tư vào các cụm công nghiệp. tạo điều kiện thuận lợi để các công ty triển khai các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng sản xuất kinh doanh của cụm công nghiệp;

5. thực hiện hệ thống báo cáo định kỳ theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Chủ thể tham gia thị trường là gì

Kết luận: kết cấu hạ tầng khu công nghiệp gắn liền với khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong một khu vực và phạm vi nhất định nên bắt buộc phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật chuyên ngành, ngoài ra cần phải tuân thủ với sự chấp thuận bằng văn bản. và địa chỉ của ubnd tỉnh nơi có khu công nghiệp.

Vậy là đến đây bài viết về Hạ tầng khu công nghiệp là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button