Hỏi đáp

Góp vốn quyền sử dụng đất là gì

Bạn đang quan tâm đến Góp vốn quyền sử dụng đất là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Góp vốn quyền sử dụng đất là gì tại đây.

góp vốn bằng quyền sử dụng đất sau cùng là phương thức để chủ sở hữu góp vốn khi thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh. Vậy pháp luật Việt Nam hiện hành về góp vốn bằng quyền sử dụng đất như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc về chủ đề này, đội ngũ văn phòng luật sư fblaw xin gửi tới bạn đọc bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 0973.098.987 & amp; 038.595.3737 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì?

Góp vốn theo Đạo luật công ty 2020 là việc góp tài sản để tạo thành vốn đăng ký của công ty, bao gồm cả phần vốn góp để thành lập công ty hoặc phần góp thêm vào vốn đăng ký của một công ty đã thành lập.

Bạn đang xem: Góp vốn quyền sử dụng đất là gì

p >

Theo quy định tại Điều 34 Luật Doanh nghiệp năm 2020, tài sản góp vốn được tự do chuyển đổi thành ngoại tệ Đồng Việt Nam, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết, tài sản tài chính khác có thể được định giá bằng đồng việt nam. Trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển nhượng tài sản hoặc quyền sử dụng đất cho công ty trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, góp vốn bằng quyền sử dụng đất là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty mà mình góp vốn. Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà pháp luật có những quy định khác nhau về các vấn đề liên quan đến việc góp vốn.

2. điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất

theo điều 188 luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Trước hết phải có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013;

– thứ hai, đất không bị tranh chấp;

– Thứ ba, quyền sử dụng đất không bị thu giữ để bảo đảm thi hành án;

– Thứ tư, trong thời hạn sử dụng đất.

cũng theo khoản 34 điều 2 nghị định 01/2017 / nĐ-cp quy định việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án thì có quyền tự đầu tư vào đất hoặc cho chủ đầu tư dự án thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào chủ đầu tư dự án. dự án theo quy định của chính phủ

XEM THÊM:  Súp Lơ trong tiếng anh là gì: Định nghĩa, ví dụ

– Việc thực hiện dự án đầu tư phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới được nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. hãng;

Xem thêm: Nghiên cứu thị trường du lịch là gì

– Phải có phương án góp quyền sử dụng đất và điều chỉnh quyền sử dụng đất do người sử dụng đất trong khu vực thực hiện dự án đồng ý và được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt;

– Phải đảm bảo quyền của người sử dụng đất trong khu vực dự án.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 thì chủ thể tham gia hoạt động góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự đầy đủ và tham gia hoạt động là toàn bộ. tình nguyện viên.

3. điều kiện của người được hưởng quyền sử dụng đất góp vốn

Theo quy định tại điều 93 luật đất đai năm 2013 thì tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân có quyền góp vốn bằng quyền sử dụng đất để đầu tư sản xuất kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau: như:

trước hết, phải có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận góp vốn bằng đất nông nghiệp để thực hiện dự án;

Thứ hai, mục đích sử dụng của diện tích đất nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. . chấp thuận;

Thứ ba, đối với đất chuyên trồng lúa nước thì người được nhà nước giao đất, cho thuê đất vào mục đích phi nông nghiệp đối với đất chuyên trồng lúa nước phải trả một mức tiền. để nhà nước bổ sung diện tích đất trồng lúa nước bị mất hoặc nâng cao hiệu quả sử dụng đất trồng lúa theo quy định của Chính phủ.

XEM THÊM:  Tại sao không được sờ yết hầu con trai

3. định giá phần vốn góp quyền sử dụng đất

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất mới nhất

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất mới nhất

Đối với các loại tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam. Điều này có nghĩa nếu việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thì quyền sử dụng đất đó phải được định giá và thể hiện giá trị bằng Đồng Việt Nam.

Theo điều 36 luật công ty năm 2020, việc định giá tài sản là quyền sử dụng đất được thực hiện theo nguyên tắc nhất trí, thỏa thuận giữa bên góp vốn và bên nhận góp vốn, hoặc bởi một tổ chức thẩm định.

nếu định giá lớn hơn giá trị thực tế của tài sản đó tại thời điểm rót vốn thì người góp vốn (đối với trường hợp góp vốn khi thành lập công ty) hoặc người góp vốn cùng với phần vốn góp của bên khác (trường hợp góp vốn trong quá trình hoạt động của công ty) phải liên đới góp thêm một khoản bằng phần chênh lệch giữa giá trị thẩm định và giá trị thực của hàng hoá góp vốn, đồng thời chịu trách nhiệm. góp vốn. đối với những thiệt hại do cố ý định giá quá cao hàng hóa đã đóng góp cao hơn giá trị thực.

4. thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Theo Điều 35 của Luật Công ty năm 2020, các thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và chủ sở hữu cổ phần của công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định. Trường hợp tài sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng đất đó cho công ty theo quy định của pháp luật. chuyển quyền sở hữu, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với tài sản góp vốn không phải nộp lệ phí trước bạ.

Xem thêm: Thể dục thể thao là gì

XEM THÊM:  Đau khớp khuỷu tay phải: Đối tượng dễ mắc và cách điều trị | TCI Hospital

Như vậy, việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải làm thủ tục đăng ký tại cơ quan đăng ký tài sản và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Trình tự, thủ tục đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất sẽ được điều chỉnh theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014 / nĐ-cp.

& gt; & gt; & gt; xem thêm: nhu cầu về luật công ty

5. hủy góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất mới nhất

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất mới nhất

Việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất sẽ chấm dứt khi thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 80 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ bao gồm các trường hợp cụ thể sau đây:

– đã hết hạn góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

– một phần hoặc các bộ phận theo thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn.

– Đối tượng bị thu hồi đất theo quy định của luật đất đai năm 2013.

– Bên góp vốn bằng quyền sử dụng đất trong hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh phá sản, giải thể.

– người tham gia hợp đồng góp vốn chết; bị tuyên bố là đã chết; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự; Cấm hoạt động trong lĩnh vực hợp tác kinh doanh mà hợp đồng góp vốn phải do người đó lập.

– Các pháp nhân tham gia hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất bị chấm dứt và hợp đồng góp vốn phải do pháp nhân đó thực hiện.

& gt; & gt; & gt; xem thêm: giảm vốn cổ phần của công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về chủ đề “không góp đủ vốn cổ phần như đã đăng ký” từ đội ngũ fblaw của công ty luật. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình tốt hơn, hãy liên hệ ngay với công ty luật fblaw để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Hợp đồng mua bán đất và vai trò của nó? | Mogi.vn

liên hệ fblaw sử dụng thông tin sau:

  • điện thoại: 038.595.3737 – đường dây trực tiếp: 0973.098.987
  • trang of fans: fblaw law company
  • Địa chỉ: 48 ngo quyen, hang bai, quận hoan kiem, thành phố hà nội
  • trụ sở : 45 đập văn lê, huyện trường thị, thành phố vinh, tỉnh nghệ an

Vậy là đến đây bài viết về Góp vốn quyền sử dụng đất là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button