Blogs

Dc Cac Yto Qdinh Tac Dung Nạp Thuốc Là Gì ? Dc Cac Yto Qdinh Tac Dung Cua Thuoc

Bạn đang quan tâm đến Dc Cac Yto Qdinh Tac Dung Nạp Thuốc Là Gì ? Dc Cac Yto Qdinh Tac Dung Cua Thuoc phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Dc Cac Yto Qdinh Tac Dung Nạp Thuốc Là Gì ? Dc Cac Yto Qdinh Tac Dung Cua Thuoc tại đây.

TOÁN nâng cao 6 – PP giải các bài toán liên quan đến số và chữ số – Thầy Phạm Ngọc Hưng (Tháng Tư 2021).

Đang xem: Dung nạp thuốc là gì

*

Dung nạp thuốc, hoặc dung nạp thuốc, xảy ra khi cơ thể quen với một loại thuốc để cần thêm thuốc để mang lại hiệu quả mong muốn, hoặc cần một loại thuốc khác. Tùy thuộc vào loại thuốc, sự dung nạp có thể phát triển nhanh chóng, theo cách thức ngày, hoặc mãn tính, trong một số tuần hoặc tháng. Có một số cơ chế đằng sau sự dung nạp, bao gồm những thay đổi trong chuyển hóa của thuốc, thay đổi tế bào hoặc tác động hành vccidata.com.vn. Sự dung nạp không phải lúc nào cũng tiêu cực và mọi người cũng có thể phát triển khả năng chịu đựng các tác dụng phụ của thuốc theo thời gian.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng sự khoan dung không giống như sự phụ thuộc hoặc nghiện ngập, nhưng trong trường hợp các chất lạm dụng, chẳng hạn như một số thuốc giảm đau và rượu, sự khoan dung có thể khiến một người gặp phải những vấn đề này.

Hiểu về dung sai

Dung sai được định nghĩa là tác dụng giảm dần của một loại thuốc sau khi dùng lặp lại ở một liều nhất định. Nó thường là một phản ứng thích nghi bình thường đối với các loại thuốc ăn vào, vì cơ thể cố gắng duy trì cân bằng nội môi hoặc cân bằng. Sự phát triển của dung nạp với một loại thuốc cụ thể có thể khác nhau giữa những người khác nhau (có ảnh hưởng di truyền); với các loại thuốc khác mà một người đang dùng; và với các điều kiện y tế cơ bản có mặt. Dung sai cũng phát triển ở các mức độ khác nhau cho các tác dụng khác nhau của thuốc.

Ví dụ, với opioids, mọi người có thể phát triển khả năng chịu đựng sự hưng phấn do thuốc gây ra hơn là do suy hô hấp do thuốc gây ra.

Cấp tính so với mãn tính

Sự dung nạp thường phát triển mạn tính trong nhiều tuần nhưng cũng có thể xảy ra nhanh chóng. “https://vccidata.com.vn/dung-nap-thuoc-la-gi/imager_1_44165_700.jpgTachyphylaxis”https://vccidata.com.vn/dung-nap-thuoc-la-gi/imager_1_44165_700.jpg là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự khởi đầu rất nhanh của sự dung nạp, chẳng hạn như được thấy sau một liều duy nhất với cocaine hoặc LSD.

Hiệu ứng so với tác dụng phụ

Như đã lưu ý ở trên, dung nạp có thể là một phát hiện tiêu cực, chẳng hạn như khi thuốc mất hiệu quả theo thời gian, nhưng cũng có thể tích cực, chẳng hạn như khi dung nạp phát triển thành tác dụng phụ như buồn nôn hoặc mệt mỏi. Trong trường hợp mũi tiêm dị ứng (giải mẫn cảm), đó là sự phát triển của dung nạp chịu trách nhiệm về hiệu quả của điều trị.

Trong một số trường hợp, điều ngược lại với sự dung nạp xảy ra (mẫn cảm) và một loại thuốc trở nên hiệu quả hơn khi sử dụng nhiều lần.

Khoan dung so với kháng chiến

Sức đề kháng cũng khác với sự khoan dung. Với tình trạng kháng thuốc (như kháng sinh hoặc thuốc trị ung thư), tình trạng kháng thuốc phát triển do vccidata.com.vn khuẩn hoặc tế bào ung thư tạo ra các chất dẫn đến thuốc không hoạt động.

Khoan dung so với nghiện so với phụ thuộc

Sự khác biệt giữa sự khoan dung, sự phụ thuộc và nghiện ngập rất quan trọng. Nhiều loại thuốc gây ra sự dung nạp có khả năng gây nghiện, nhưng trở nên khoan dung không có nghĩa là một người nghiện thuốc. Tương tự, sự phụ thuộc được định nghĩa là sự xuất hiện của các triệu chứng cai khi loại bỏ thuốc và có thể xảy ra trong trường hợp không dung nạp hoặc nghiện.

Cơ chế

Có một số cách khác nhau để dung nạp thuốc có thể phát triển:

Kháng dược lực học: Trong dược lực học, dung nạp, hoặc dung sai chức năng, thay đổi ở cấp độ tế bào dẫn đến kháng thuốc. Ví dụ, liên kết thuốc với một thụ thể cụ thể trên bề mặt tế bào (như thụ thể opioid) có thể không gây ra các tín hiệu được truyền đi như trong quá khứ, hoặc cơ thể có thể tạo ra ít thụ thể hơn trên bề mặt tế bào cho thuốc để liên kết với.Dung nạp chuyển hóa: Với cơ chế dung nạp này, một loại thuốc có thể bị phá vỡ và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi nó đến vị trí tác dụng. Ví dụ, rượu có thể gây ra hoạt động của các men gan chuyển hóa “https://vccidata.com.vn/dung-nap-thuoc-la-gi/imager_1_44165_700.jpgthuốc”https://vccidata.com.vn/dung-nap-thuoc-la-gi/imager_1_44165_700.jpg.Hành vccidata.com.vn hoặc học được sự khoan dung: Trong sự khoan dung đã học, mọi người có thể quen với tác dụng của thuốc. Ví dụ, một số người nghiện rượu lâu năm có thể “https://vccidata.com.vn/dung-nap-thuoc-la-gi/imager_1_44165_700.jpggiữ”https://vccidata.com.vn/dung-nap-thuoc-la-gi/imager_1_44165_700.jpg rượu tốt hơn, ngay cả với cùng nồng độ trong máu.

Xem thêm: * Army Là Gì ? Army Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Với Bts

Điều kiện chịu đựng: Các tín hiệu môi trường cũng có thể dẫn đến sự khoan dung. Một ví dụ sẽ là một người thường xuyên uống rượu tại quán bar có sự phối hợp tay mắt tốt hơn ở quán bar so với người đó sẽ có ở nhà (sau cùng số lượng đồ uống).

Ví dụ về dung sai thuốc

Dung nạp thuốc thường xuyên nhất (nhưng không phải luôn luôn) liên quan đến các loại thuốc ảnh hưởng đến cơ thể và hệ thần kinh của bạn. Một vài ví dụ bao gồm:

Thuốc giảm đau như oxycodoneThuốc an thần như Valium (Diazepam)Các loại thuốc hỗ trợ ngủ không kê đơn như Benadryl (diphenhydramine)

Quản lý và điều trị

Mức độ dung nạp được quản lý tùy thuộc vào loại thuốc cụ thể, loại thuốc đang được sử dụng và các lựa chọn thay thế có sẵn. Trong một số trường hợp, tăng liều có thể khiến thuốc hoạt động trở lại (mặc dù nó cũng có thể khuếch đại dung nạp ở liều đó). Nếu một loại thuốc có thể bị ngưng sử dụng trong một thời gian, cái được gọi là ngày nghỉ của thuốc, nó thường có thể được khởi động lại mà không có sự dung nạp (mặc dù sự dung nạp có thể xảy ra một lần nữa).

Khoan dung và điều trị ung thư

Trong một số cài đặt, chẳng hạn như ung thư giai đoạn cuối, khả năng dung nạp thuốc opioid thường xuyên hơn do ung thư trở nên tồi tệ hơn (tăng trưởng khối u hoặc di căn mới) thay vì dung nạp thuốc. Khi sự dung nạp rõ ràng xảy ra, vccidata.com.vnệc loại bỏ các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra đau là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ngay cả khi sự khoan dung xảy ra, các vấn đề về sự phụ thuộc và nghiện ngập có thể là mối quan tâm nhỏ. Mặc dù có sự dung nạp chéo giữa các opioid khác nhau, nhưng điều này thường không hoàn thành và vccidata.com.vnệc đổi sang một loại thuốc khác trong nhóm này có thể hữu ích.

Nhiều trong số các loại thuốc này cũng có thể được dùng với liều rất cao (dường như không có trần hoặc liều tối đa), và khi tăng dần, sẽ ít lo ngại hơn về các vấn đề như suy hô hấp.

Dung sai và các chất sử dụng sai

Khi một người lần đầu tiên sử dụng một chất có thể bị lạm dụng, có thể là rượu, opioid hoặc nicotine, các tác động sẽ mạnh hơn bao giờ hết. Khi sử dụng thuốc này nhiều lần, một người cần số lượng lớn hơn và lớn hơn để cảm nhận bất kỳ tác dụng mong muốn nào, do đó thiết lập một vòng luẩn quẩn lạm dụng, phụ thuộc và rút tiền. Hiện tượng cần nhiều thuốc hơn để tạo ra hiệu quả mong muốn được gọi là dung nạp.

Băng qua

Khi một người trở nên dung nạp một loại thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương (CNS) như rượu, thì người này thường trở nên dung nạp các loại thuốc lạm dụng khác như heroin. (Về mặt kỹ thuật, opioid như heroin không phải là thuốc ức chế thần kinh trung ương mặc dù chúng có đặc tính trầm cảm.) Hiện tượng này được gọi là dung nạp chéo.

Nguy hiểm

Dung sai có thể đặc biệt nguy hiểm vì nhiều lý do. Khi dung nạp phát triển ở một mức độ khác nhau với các tác động khác nhau, nguy cơ quá liều có thể là đáng kể. Đây là một vấn đề bi thảm với dịch opioid, vì sự dung nạp phát triển nhanh hơn với các đặc tính hưng phấn của các loại thuốc này hơn là các đặc tính ức chế hô hấp.

Chuyển đổi giữa các loại thuốc khác nhau trong một loại cũng làm tăng nguy cơ biến chứng. Như đã lưu ý, vccidata.com.vnệc sử dụng chéo có thể khác nhau và những người tắt giữa các loại thuốc như heroin, codein, morphin và các loại khác có thể sẽ dùng “https://vccidata.com.vn/dung-nap-thuoc-la-gi/imager_1_44165_700.jpgliều”https://vccidata.com.vn/dung-nap-thuoc-la-gi/imager_1_44165_700.jpg cao hơn so với dự định nếu có ít dung nạp với thuốc tiếp theo.

Đối với những người đang trong quá trình hồi phục, khả năng chịu đựng có thể nguy hiểm theo một cách khác. Sự dung nạp thường giảm theo thời gian nghỉ của thuốc. Nếu một người đã kiêng thuốc trong một thời gian tiếp tục sử dụng lại mức độ sử dụng trước đó, quá liều đe dọa tính mạng có thể xảy ra.

Cuối cùng, nhiều chất bị lạm dụng được kết hợp với các loại thuốc khác mà khả năng chịu đựng sinh lý không phát triển. Ví dụ, opioids có thể được kết hợp với Tylenol (acetaminophen). Mặc dù dung nạp có thể phát triển với liều ma túy cao hơn để không bị ức chế hô hấp, nhưng thừa Tylenol (thậm chí chỉ là một lượng dư nhỏ) từ các sản phẩm như vccidata.com.vncodin (hydrocodone cộng với acetaminophen) có thể dẫn đến suy gan.

Sự khác biệt về dung sai và tính nhạy cảm đối với sự phụ thuộc

Một số người thể hiện sự dung nạp cấp tính nhanh chóng hoặc dung nạp ban đầu với thuốc. Những người này có thể có nguy cơ phụ thuộc thuốc cao hơn hoặc lạm dụng chất gây nghiện.

Nếu bạn quan tâm đến sự khoan dung

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn có thể đang chịu đựng bất kỳ chất lạm dụng nào, vccidata.com.vnệc thông báo cho bác sĩ của bạn và nhận trợ giúp là vô cùng quan trọng. Lạm dụng chất gây nghiện và lệ thuộc ma túy có thể gây ra hậu quả cá nhân khủng khiếp và chết người cho bạn, người thân và toàn xã hội. Xin nhớ rằng có các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các nhóm hỗ trợ chuyên điều trị bằng thuốc và đồng cảm với nhu cầu của bạn. Có thể tìm thấy hỗ trợ trong khu vực của bạn bằng mã zip trong Công cụ định vị dịch vụ điều trị sức khỏe hành vccidata.com.vn do chính phủ Hoa Kỳ tổ chức.

Xem thêm: Giá Cước Chuyển Phát Nhanh Quốc Tế Giá Rẻ Nhất, Chuyển Phát Nhanh Quốc Tế Giá Rẻ

*

Trang này có hữu ích không? Cảm ơn phản hồi của bạn! Mối quan tâm của bạn là gì? Nguồn bài vccidata.com.vnết

Kasper, Dennis L., Anthony S. Fauci và Stephen L. Hauser. Nguyên tắc nội khoa của Harrison . New York: Giáo dục Mc Graw Hill, 2015.

XEM THÊM:  Tắm Nước Nóng Nhiều Có Tốt Không, 10 Lý Do Tắm Nước Lạnh Tốt Cho Sức Khỏe

Vậy là đến đây bài viết về Dc Cac Yto Qdinh Tac Dung Nạp Thuốc Là Gì ? Dc Cac Yto Qdinh Tac Dung Cua Thuoc đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button