Hỏi đáp

Giới thiệu về dữ liệu đa phương tiện và cơ sở dữ liệu đa phương tiện

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu về dữ liệu đa phương tiện và cơ sở dữ liệu đa phương tiện phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Giới thiệu về dữ liệu đa phương tiện và cơ sở dữ liệu đa phương tiện tại đây.

Trong nhiều năm gần đây, thuật ngữ đa phương tiện ngày càng được sử dụng nhiều hơn và rộng rãi hơn. Việc nghiên cứu và phát triển đa phương tiện là cần thiết trong ứng dụng truyền thông và thể hiện thông tin đa phương tiện. Ngày càng nhiều dữ liệu số đa phương tiện được thể hiện dưới dạng hình ảnh, video, âm thanh… đòi hỏi các kĩ thuật lưu trữ, tìm kiếm hiệu quả và mạnh mẽ hơn để khai thác và sử dụng. Nhưng trước tiên ta cần phải biết dữ liệu đa phương tiện và cơ sở dữ liệu đa phương tiện là gì? Giới thiệu về dữ liệu đa phương tiện và cơ sở dữ liệu đa phương tiện

khái niệm dữ liệu đa phương tiện

Định nghĩa: Phương tiện dành cho các loại thông tin hoặc hình thức biểu diễn thông tin, chẳng hạn như dữ liệu số, văn bản, hình ảnh, âm thanh, video.

Bạn đang xem: Dữ liệu đa phương tiện là gì

đa phương tiện giải quyết một tập hợp các loại phương tiện được sử dụng cùng nhau. cũng xác định ngầm các kiểu dữ liệu không phải là số, văn bản. do đó, thuật ngữ “đa phương tiện” cũng đề cập đến tài sản như một tính từ. Đa phương tiện cũng có thể hiểu đơn giản là sự kết hợp của văn bản, hình ảnh, hoạt hình, âm thanh và video. và đa phương tiện có mặt trong mọi mặt hoạt động và đời sống của con người như truyền thông, giải trí, thương mại, giáo dục, …

dữ liệu phương tiện là dữ liệu hướng đến các bản trình bày có thể đọc được bằng máy của các loại phương tiện tổng hợp.

đặc điểm dữ liệu phương tiện:

 • dung lượng lớn
 • đa dạng và phức tạp, không có cấu trúc

tìm kiếm dữ liệu theo các loại câu hỏi cũng rất đa dạng, ví dụ:

 • tìm kiếm theo nội dung: tìm kiếm ảnh có hồ nước?
 • tìm kiếm theo mẫu nổi bật: tìm kiếm các bài hát có “một mẫu nhạc”
 • tìm kiếm theo siêu dữ liệu: tìm kiếm ai đó tên là Hồ Chí Minh?

Dữ liệu đa phương tiện cũng thường liên quan đến các vấn đề bản quyền: quyền sở hữu trí tuệ của các sản phẩm và dữ liệu. các lĩnh vực được bảo vệ bản quyền trên thế giới bao gồm: phần mềm, âm nhạc, điện ảnh, văn học, sân khấu, kiến ​​trúc, mô hình tự nhiên, nhiếp ảnh, nghệ thuật (hội họa, đồ họa, điêu khắc, …).

XEM THÊM:  Tại sao chưa có kinh nguyệt

dữ liệu phương tiện và các thuộc tính của nó

người ta không thể tránh tất cả dữ liệu âm thanh và hình ảnh, hình ảnh. Xu hướng sử dụng dữ liệu đa phương tiện khiến các công nghệ lưu trữ số phát triển nhanh hơn, có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu của các tập tin đa phương tiện dung lượng nhỏ. nhưng đối với các yêu cầu toàn diện, đòi hỏi toàn bộ hệ thống tổ chức dữ liệu, tìm kiếm nhanh hơn.

Xem ngay: Khái Niệm Và Các Hình Thức Truyền Thông Trực Tiếp, Kênh Truyền Thông Trực Tiếp

sử dụng khái niệm đa phương tiện: máy bay bay qua ngưỡng âm thanh

Mọi người đang chịu áp lực không chỉ về khối lượng dữ liệu mà còn về nhiều loại dữ liệu khác nhau và các thuộc tính khác nhau của dữ liệu dạng số và dạng văn bản truyền thống. dữ liệu phương tiện cũng có các thuộc tính chính sau:

 • dữ liệu đa phương tiện, đặc biệt là dữ liệu âm thanh và video, là dữ liệu được nén ở tốc độ cao, khoảng 1gb chỉ có thể chứa được khoảng 10 phút video.
 • data el Âm thanh và video có thứ nguyên thời lượng tạm thời, yêu cầu thể hiện ở tốc độ cố định để đạt được hiệu quả mong muốn.
 • Dữ liệu âm thanh, hình ảnh và video kỹ thuật số được thể hiện ở nhiều định dạng. các mẫu riêng, điều này gây khó khăn cho việc tự động nhận dạng nội dung vì cấu trúc ngữ nghĩa của nó không dễ xác định.
 • Nhiều ứng dụng đa phương tiện cần đại diện đồng thời nhiều loại phương tiện theo cách tương ứng với không gian và thời gian.
 • ý nghĩa của dữ liệu media thường khó hiểu và mang tính chủ quan, không dễ xác định.
 • dữ liệu media chứa nhiều thông tin, yêu cầu nhiều tham số biểu diễn nội dung.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button