Blogs

Dojo Là Gì ? Dojo Là Gì, Nghĩa Của Từ Dojo

Bạn đang quan tâm đến Dojo Là Gì ? Dojo Là Gì, Nghĩa Của Từ Dojo phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Dojo Là Gì ? Dojo Là Gì, Nghĩa Của Từ Dojo tại đây.

Tiếng Nhật, Dojo (đạo đường) nay được dùng với ý nghĩa “võ đường”. Từ “Dojo” xuất xứ ở tiếng Sankrit “bodhimandala” nghĩa là “nơi giác ngộ”. Vì thế, Dojo hoàn toàn khác hẳn một phòng tập võ, tập thể dục hay một câu lạc bộ sức khoẻ.Bạn đang xem: Dojo là gì

Những kinh nghiệm về văn hóa góp ý trong võ đườngCà Phê Võ Thuật (Kỳ 23) – “Room 3 only”

Từ “Dojo” xuất xứ ở tiếng Sankrit “bodhimandala” nghĩa là “nơi giác ngộ”. Vì thế, dojo hoàn toàn khác hẳn một phòng tập võ, tập thể dục hay một câu lạc bộ sức khoẻ. Chẳng hạn, trong một câu lạc bộ sức khoẻ, sau khi hội viên đóng phí thì nghĩ rằng việc giữ nơi tập cho sạch sẽ là công việc của người khác vì mình đã đóng tiền để thuê họ làm việc này. Trong dojo, không phải như thế.

Đang xem: Dojo là gì

*

Một Dojo của bộ môn Kendo (kiếm đạo)

Võ sinh trong một Dojo hiện đại cũng phải đóng phí. Tuy nhiên, Dojo trở thành một nơi đặc biệt với sự kính trọng, một nơi và các võ sinh xem nhau như một tập thể, hoặc cộng đồng. Nếu mọi người nghĩ rằng đây là nơi học và hoàn thiện cái tôi thì làm sao để người khác lau chùi Dojo của chúng ta được? Đây là nơi của chúng ta. Chúng ta đã cùng cam kết và cùng nhau tập luyện. Cùng cam kết nghĩa là cùng chung trách nhiệm, kể cả trách nhiệm giữ cho võ đường luôn sạch sẽ. Sau mỗi buổi học, võ sinh không phân biệt cấp bậc, dùng giẻ lau chùi sàn nhà. Truyền thống lâu đời này có từ xa xưa và được duy trì trong tất cả Dojo truyền thống không chỉ ở Nhật Bản mà ở khắp nơi trên thế giới. Hành động này, vừa mang tính chức năng vừa là sự tượng trưng trong việc làm cho bản ngã của chúng ta nhỏ hơn. Cho dù ngoài đời võ sinh có làm nghề gì đi nữa – bác sĩ, luật sư, thương nhân – thì cũng phải lau chùi Dojo cùng với bạn học chung lớp.

XEM THÊM:  Loa Jbl Có Tốt Không ? Loa Jbl Trung Quốc Có Tốt Không

Xem thêm: Hướng Dẫn 3 Cách Đo Size Dây Đồng Hồ Để Chọn Mua Chuẩn Nhất, Hướng Dẫn Đo Size Dây Đồng Hồ

*

Bên cạnh đó, Dojo là nơi nuôi dưỡng ý thức cộng đồng và ý thức ở nơi chúng ta thuộc về nó, vì ý thức này làm cho các môn võ thuật khác hẳn với bầu không khí xa lạ, tách biệt thường gặp ở các nơi tập thể dục khác (như thể hình, thể dục thẩm mỹ). Trong Dojo karate, có một nghi thức xã giao rất chặt chẽ, chính thức hóa, bao gồm cách chào, cách bước vào và rời khỏi Dojo, cách sửa lại đồng phục lúc ở trên sàn tập, và cách thắt đai. Những tính hình thức nhỏ nhặt này được mọi võ sinh chú ý đến từng chi tiết, chứ không phải chỉ có người mới học. Nghi thức xã giao không phải là vấn đề cấp bậc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Căn Lề Trong Word 2010, 2013, 2016, 2019, Group Tin Học

Cổ ngữ Việt Nam cũng có nói “Tiên học lễ, hậu học văn”. Lễ phép trên cơ sở kính trọng; kính trọng bản thân, kính trọng người khác và Dojo, hay võ đường. Sự thể hiện kính trọng và lễ phép cơ bản trong văn hoá Nhật Bản là động tác cúi chào cũng như giữ gìn nơi mà ta hàng ngày rèn luyện. Ban huấn luyện tin rằng, ngày qua ngày, tinh thần đó, văn hóa đó sẽ được thấm nhuần và truyền tải qua nhiều thế hệ võ sinh.

XEM THÊM:  Tài Nguyên Du Lịch Là Gì - Đặc Điểm, Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch

Vậy là đến đây bài viết về Dojo Là Gì ? Dojo Là Gì, Nghĩa Của Từ Dojo đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button