Blogs

Tài Nguyên Du Lịch Là Gì – Đặc Điểm, Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch

Bạn đang quan tâm đến Tài Nguyên Du Lịch Là Gì – Đặc Điểm, Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tài Nguyên Du Lịch Là Gì – Đặc Điểm, Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch tại đây.

Theo Pirojnik, 1985: “Tài nguyên du lịch là tổng thệ tự nhiên, văn hoá và lịch sử cùng các thành phần của chúng trong việc khôi phục và phát trển thể lực và trí lực của con người, khả năng lao động và sức khoẻ của họ, những tài nguyên này được sử dụng cho nhu cầu trực tiếp và gián tiếp cho việc sản xuất dịch vụ du lịch với nhu cầu thời điểm hiện tại hay tương lai và trong điều kiện kinh tế – kỹ thuật cho phép.”

*

Tài nguyên du lịch là gì? Các cách phân loại tài nguyên du lịch

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Khái niệm điểm du lịch và các yếu tố cấu thành điểm du lịch

Khái niệm và cách phân loại khách du lịch

Mục lục

2. Các cách phân loại tài nguyên du lịch

1. Tài nguyên du lịch là gì?

*

Khái niệm và phân loại tài nguyên du lịch

Tài nguyên du lịch là tất cả các nhân tố có thể kích thích động cơ của khách du lịch được ngành du lịch khai thác mang lại lợi ích kinh tế và xã hội.

Đang xem: Tài nguyên du lịch là gì

Theo Luật du lịch năm 2005 của Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Tài nguyên du lịch là cơ sở để phát triển ngành du lịch. Đó là cảnh quan thiên nhiên, yếu tố tự nhiên, di tích lịch sử – văn hoá, công trình lao động sáng tạo của con người và các giá trị nhân văn khác có thể được sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch, là yếu tố cơ bản để hình thành các khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch, đô thị du lịch.

XEM THÊM:  Cách Uống Nước Lá Dứa Có Tốt Không Ngờ Đến, Mua Lã¡ DứA Á»Ÿ đâU Tp Hcm

Theo Pirojnik, 1985: “Tài nguyên du lịch là tổng thệ tự nhiên, văn hoá và lịch sử cùng các thành phần của chúng trong việc khôi phục và phát trển thể lực và trí lực của con người, khả năng lao động và sức khoẻ của họ, những tài nguyên này được sử dụng cho nhu cầu trực tiếp và gián tiếp cho việc sản xuất dịch vụ du lịch với nhu cầu thời điểm hiện tại hay tương lai và trong điều kiện kinh tế – kỹ thuật cho phép.”

Du lịch là một ngành có sự định hướng tài nguyên rõ rệt. Tài nguyên du lịch là một trong những yếu tố cơ bản, điều kiện tiên quyết để hình thành và phát triển du lịch của một địa phương. Số lượng tài nguyên vốn có, chất lượng của chúng và mức độ kết hợp các loại tài nguyên trên cùng địa bàn có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển du lịch. Vì vậy, sức hấp dẫn của một địa phương phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài nguyên du lịch của địa phương đó.

Tham khảo: Tổng Hợp 40+ Đề Tài Luận Văn Du Lịch Dễ Làm Nhất (2020)

2. Các cách phân loại tài nguyên du lịch

2.1 Phân loại tài nguyên du lịch theo WTO:

WTO phân loại tài nguyên du lịch thành 3 nhóm như sau:

Cung cấp tiềm năng (VH kinh điển, TN kinh điển, vận động vui chơi)Cung cấp hiện tại (giao thông, thiết bị, hình tượng tổng thể)Tài nguyên kĩ thuật (khả năng hoạt động, cách thức và tiềm lực khu vực)

2.2 Phân loại theo tác giả Bùi Thị Hải Yến

Theo Tác giả Bùi Thị Hải Yến thì tài nguyên du lịch của nước ta được phân thành 3 nhóm chính là:

XEM THÊM:  Quán Cà Phê Mèo Tphcm "Nhìn Là Phê, Mê Là Ghiền", Top 06 Quán Cafe Chó Tphcm Dễ Thương, Đáng Yêu

Tài nguyên du lịch nhân văn: TNDL nhân văn vật thể (DSVH thế giới, di tích khảo cổ,di tích lịch sử, di tích kiến trúc, danh lam thắng cảnh, công trình đương đại, vật kỉ niệm và cổ vật). TNDL nhân văn phi vật thể (DSVH phi vật thể, lễ hội, nghề và làng nghề, ẩm thực, các đối tượng du lịch gắn với dân tộc học, sự kiện thể thao văn hóa).Tài nguyên kinh tế – kĩ thuật và bổ trợ: (đường lối chính sách phát triển du lịch, tổ chức quản lý, quy hoạch du lịch, nguồn lao động, cơ sở vật chất kĩ thuật, xúc tiến quảng bá, kết cầu hạ tầng).

2.3 Phân loại theo Ngô Tất Hổ

Cũng giống với tác giả Bùi Thị Hải Yên, Tác giả Ngô Tất Hổ phân tích tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm:

Thiên nhiên (cảnh quan địa văn, cảnh quan thủy văn, khí hậu và sinh vật, cảnh quan tự nhiên khác)Nhân văn (di tích lịch sử, điểm nhân văn hiện đại, điểm hấo dẫn nhân văn trừu tượng, hấp dẫn nhân văn khác).Dịch vụ (dịch vụ du lịch, các dịch vụ khác)

Dựa vào các cách phân loại trên, tài nguyên du lịch được chia làm 2 nhóm chính là:

2.4 Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm:

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm địa hình, khí hậu, nguồn nước, thực vật và động vật.

Xem thêm: Top 8 Công Ty Chuyển Phát Nhanh Ems Đà Nẵng, Danh SáCh Bưu CụC

2.5 Tài nguyên du lịch nhân văn là gì?

Tài nguyên du lịch nhân văn là:

Các di tích lịch sử-văn hoá, kiến trúc; các lễ hội; Các đối tượng gắn liền với yếu tố dân tộc học; Các làng nghề thủ công truyền thống; Các đối tượng văn hoá, thể thao và hoạt động nhận thức khác.

XEM THÊM:  Có Nên Mua Hàng Ở Pico Có Tốt Không, Có Nên Mua Hàng Ở Pico

3. Đặc điểm của tài nguyên du lịch

*

Đặc điểm của tài nguyên du lịchKhối lượng các nguồn tài nguyên và diện tích phân bổ các nguồn tài nguyên là cơ sở cần thiết để xác định khả năng khai thác và tiềm năng của hệ thống lãnh thổ, nghỉ ngơi, du lịch.Thời gian khai thác xác định tính mùa vụ của du lịch và nhịp điệu của dòng khách. Tính bất biến về mặt lãnh thổ của đa số các loại tài nguyên tạo nên lực hút cơ sở hạ tầng và dòng du lịch tới nơi tập trung các loại tài nguyên đó.Vốn đầu tư tương đối thấp, chi phí sản xuất không cao, xây dựng tương đối nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cũng như khả năng sử dụng độc lập từng loại tài nguyên.Tài nguyên du lịch có khả năng sử dụng nhiều lần nếu tuân theo các quy định về sử dụng một cách hợp lý, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết.

Xem thêm: Bst Đồng Hồ Rado Nam, Nữ Chính Hãng, 300+ Mẫu Đồng Hồ Rado Nam, Nữ Chính Hãng

Như vậy, tài nguyên du lịch được xem như tiền đề để phát triển du lịch. Tài nguyên du lịch càng phong phú, càng đặc sắc bao nhiêu thì sức hấp dẫn và hiệu quả hoạt động du lịch càng cao.

Tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề khác:

+ Khái niệm du lịch và sản phẩm du lịch hiện nay

+ Khái niệm, đặc điểm và các loại sản phẩm du lịch biển đảo

Top từ khóa tìm kiếm: khái niệm tài nguyên du lịch, các loại tài nguyên du lịch, điểm tài nguyên du lịch là gì

Vậy là đến đây bài viết về Tài Nguyên Du Lịch Là Gì – Đặc Điểm, Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button