Hỏi đáp

Điều tra thống kê (Statistical investigation) là gì?

Bạn đang quan tâm đến Điều tra thống kê (Statistical investigation) là gì? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Điều tra thống kê (Statistical investigation) là gì? tại đây.

nghiên cứu thống kê

khái niệm

nghiên cứu thống kê bằng tiếng Anh là nghiên cứu thống kê .

Bạn đang xem: điều tra không toàn bộ là gì

nghiên cứu thống kê là cách thu thập số liệu, thông tin thống kê về đối tượng nghiên cứu cụ thể theo phương pháp khoa học thống nhất được xác định trong phương án điều tra thống kê cho từng cuộc điều tra.

phân loại điều tra thống kê

Dựa vào tính liên tục của việc thu thập dữ liệu ban đầu, người ta phân biệt hai loại điều tra thống kê : điều tra thường xuyên và điều tra đột xuất.

điều tra thường xuyên

nghiên cứu thường xuyên là quá trình thu thập, ghi chép những tài liệu ban đầu của hiện tượng nghiên cứu một cách liên tục, có hệ thống và thường xuyên bám sát quá trình xuất hiện và phát triển của hiện tượng đó.

Xem ngay: Dao đông điều hòa là gì lý 12

chẳng hạn như tổ chức chấm công công việc, theo dõi số lượng công nhân đi làm hàng ngày ở các công ty, ghi nhận số lượng sản phẩm ra vào kho hàng ngày trong kho, … trong doanh nghiệp. các hoạt động thường xuyên liên quan đến nghiên cứu là nền tảng. đánh giá tình hình hoạt động của công ty một cách đầy đủ và kịp thời nhất, …

Nghiên cứu định kỳ giúp chúng ta thu thập một loạt dữ liệu để theo dõi sự phát triển của hiện tượng theo thời gian, đánh giá quá trình phát triển và tích lũy của hiện tượng. Tài liệu điều tra định kỳ là cơ sở chính để lập các báo cáo thống kê định kỳ, là công cụ quan trọng để theo dõi tình hình thực hiện kế hoạch.

XEM THÊM:  So sánh chính ngạch và tiểu ngạch? Đâu là lựa chọn tốt nhất? | SIMBA GROUP

Loại nghiên cứu này phù hợp với các hiện tượng mà sự phát triển liên tục của chúng cần được theo dõi.

điều tra bất thường

Điều tra bất thường là quá trình thu thập và đăng ký các tài liệu ban đầu của hiện tượng một cách không liên tục. Điều tra bất thường thường được thực hiện đối với các hiện tượng ít biến động, dao động chậm hoặc không cần theo dõi thường xuyên và liên tục. chỉ khi cần nghiên cứu thì mới tổ chức nghiên cứu.

Vì lý do này, các cuộc khảo sát đôi khi được thực hiện với các mục đích, nội dung, phạm vi, chủ đề và phương pháp nghiên cứu khác nhau. Hình thức chính của nghiên cứu không chính thức là khảo sát kỹ thuật.

Xem thêm: Bố họ lê đặt tên con là gì

Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc theo dõi, so sánh và phân tích sự biến động của hiện tượng theo thời gian, nhiều cuộc điều tra đột xuất cũng được thực hiện nhiều lần trong một thời kỳ nhất định và người ta thường cố gắng kế thừa những gì đã làm trong nghiên cứu trước đó, vẫn có ý nghĩa cho đến ngày nay.

Ví dụ, mỗi năm các công ty được khảo sát, hoặc các công ty khi cần thông tin về thị trường, về hành vi của khách hàng, … thì họ sẽ tự tổ chức để thực hiện nghiên cứu.

XEM THÊM:  Khai tử iPhone là gì? Những dòng iPhone đã bị khai tử [Update 2022)

Theo phạm vi của các chủ đề thực tế được khảo sát, khảo sát không thường xuyên được chia thành: khảo sát toàn bộ và khảo sát từng phần.

điều tra đầy đủ có nghĩa là thông tin sẽ được thu thập từ tất cả các đơn vị thuộc chủ đề khảo sát.

khảo sát không đầy đủ là khảo sát chỉ thu thập thông tin về một số đơn vị của nghiên cứu chung.

(theo giáo trình thống kê kinh doanh, nhà xuất bản đại học kinh tế quốc dân )

Xem ngay: Thất bại là gì thành công là gì

Vậy là đến đây bài viết về Điều tra thống kê (Statistical investigation) là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button