Blogs

Thí Sinh Được Cộng Điểm Khuyến Khích Là Gì ? Điểm Khuyến Khích Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Thí Sinh Được Cộng Điểm Khuyến Khích Là Gì ? Điểm Khuyến Khích Là Gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thí Sinh Được Cộng Điểm Khuyến Khích Là Gì ? Điểm Khuyến Khích Là Gì tại đây.

Điểm khuyến khích và điểm ưu tiên là gì? Đây là thắc mắc của hầu hết thí sinh trước mỗi kỳ thi THPT Quốc gia. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các diện được cộng điểm khi xét tốt nghiệp THPT.

Đang xem: điểm khuyến khích là gì

1. Điểm ưu tiên là gì?

Trong quy chế xét tốt nghiệp THPT, khái niệm điểm ưu tiên cũng là một yếu tố mà Nhà nước ưu ái dành cho học sinh, đặc biệt là các đối tượng trong diện đặc biệt. Cụ thể, điểm ưu tiên chính là mức điểm được cộng thêm vào trong số điểm thực tế của thí sinh và đây cũng được coi là một căn cứ để đơn vị giáo dục xét trúng tuyển.

Điểm ưu tiên giúp thí sinh có cơ hội cao hơn trong việc xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được điểm ưu tiên mà bạn phải thuộc diện quy định của pháp luật về đối tượng hoặc nằm trong khu vực ưu tiên thì mới được cộng điểm ưu tiên vào kết quả thi cử.

*

Điểm khuyến khích và điểm ưu tiên là gì khi xét tốt nghiệp THPT?

Các diện xét tốt nghiệp dưới đây sẽ được cộng điểm ưu điểm với mức điểm khác nhau. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Cụ thể như sau:

Diện 1: Là diện xét tốt nghiệp bình thường không được cộng điểm ưu tiên.Diện 2: Cộng 0,25 điểm đối với những đối tượng sau:Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX); Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động. Ký hiệu: D2-TB2.Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ VN anh hùng. Ký hiệu: D2-CAH.Người dân tộc thiểu số. Ký hiệu: D2-TS2.Người kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT. Ký hiệu: D2-VS2.Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học. Ký hiệu: D2-CHH.Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi. Ký hiệu: D2-T35.Diện 3: Cộng 0,5 điểm đối với những đối tượng sau:Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương. Ký hiệu: D3-TS3.Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX). Ký hiệu: D3-TB3.Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Ký hiệu: D3-CLS.

XEM THÊM:  Phim Thái Tử Phi Thăng Chức Kí Tập 1 Vietsub, Xem Phim Thái Tử Phi Thăng Chức Ký Tập 1 Vietsub

Lưu ý: Học sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất.

2. Điểm khuyến khích là gì?

Trong quy định về thi THPT Quốc gia, điểm khuyến khích là điểm mà những thí có thành tích nổi bật khi tham gia các cuộc thi và hoạt động rèn luyện theo quy định của bộ giáo dục tổ chức thường phân theo các diện tốt nghiệp.

Cụ thể, cộng điểm khuyến khích là hoạt động thường xuyên áp dụng cho đối tượng là cá nhân hay tổ chức đạt giải cao trong các kỳ thi văn hóa, thể dục thể thao… do ngành giáo dục và ban ngành chuyên môn tổ chức. Tùy theo diện tốt nghiệp khác nhau, số lượng điểm khuyến khích được cũng sẽ khá nhau. Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích theo quy định dưới đây cũng chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.

*

Điểm khuyến khích và điểm ưu tiên là gì khi xét tốt nghiệp THPT?

Cụ thể:

Đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hóa lớp 12:Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm.Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm.Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm.Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT:Giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng: 2,0 điểm.Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc: 1,5 điểm.Giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng: 1,0 điểm.

XEM THÊM:  Cỏ Ngọt Có Tác Dụng Gì? Uống Trà Cỏ Ngọt Có Tốt Không ? Uống Trà Cây Cỏ Ngọt Có Tốt Không

Xem thêm: Vòng Đeo Tay Gỗ Huỳnh Đàn Vàng 20 Ly, Gỗ Huỳnh Đàn Là Gì

* Giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân.

* Học sinh đạt nhiều giải khác nhau sẽ chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.

Học sinh THPT, học viên GDTX có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT thì được cộng điểm.Loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp: 2 điểmLoại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp: 1,5 điểm.

Loại trung bình với Giấy chứng nhận nghề; loại trung bình với bằng trung cấp: 1,0 điểm.

Học sinh GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên): được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Lưu ý:

Điểm khuyến khích tối đa của các mục 1,2,3,4 trên không quá 4,0 điểm.Điểm khuyến khích quy định của các mục 1,2,3,4 trên được bảo lưu trong toàn cấp học.

Xem thêm: Thay Dây Da Đồng Hồ Frederique Constant Dây Da Chính Hãng, Mua Ngay Giá

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn nắm được điểm khuyến khích và điểm ưu tiên là gì khi xét tốt nghiệp THPT. Hãy tìm hiểu kỹ các quy định để tránh những sai sót không đáng có nhé.

XEM THÊM:  Chương Trình Máy Tính Là Gì ? Chương Trình Của Máy Tính Là Gì

Vậy là đến đây bài viết về Thí Sinh Được Cộng Điểm Khuyến Khích Là Gì ? Điểm Khuyến Khích Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button