Blogs

Degree Là Gì ? Degree Là Gì, Nghĩa Của Từ Degree

Bạn đang quan tâm đến Degree Là Gì ? Degree Là Gì, Nghĩa Của Từ Degree phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Degree Là Gì ? Degree Là Gì, Nghĩa Của Từ Degree tại đây.

Bachelor là gì? Bachelor degree là gì? Phân biệt các loại bằng cấp Bachelor degree trong hệ thống giáo dục các nước nói tiếng Anh.

Đang xem: Degree là gì

Bachelor là gì?

*

Bachelor trong tiếng Anh có nghĩa là cử nhân. Đây danh xưng một học vị dành cho sinh viên đã tốt nghiệp bậc đại học theo chương trình quy định của mỗi quốc gia.

Bachelor’s degree có nghĩa là bằng cử nhân hay bằng tốt nghiệp đại học cấp cho sinh viên đã hoàn thành chương trình học ở bậc đại học.

Chương trình đào tạo bậc đại học ở hầu hết các nước hiện nay kéo dài trong 3-4 năm. Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhau nhận bằng cử nhân với tên gọi khác nhau.

Phân biệt các loại bằng cử nhân Bachelor’s degree

Ở các nền giáo dục phương Tây như châu Âu và Bắc Mỹ, bằng tốt nghiệp đại học Bachelor’s degree được chia làm nhiều loại với tên gọi khác nhau tùy vào chuyên ngành mà sinh viên theo học. Hiện nay các loại bằng cấp cử nhân đang được mở rộng ra khắp thế giới đặc biệt ở các nước như Úc, New Zealand, Ấn Độ, Pakistan và châu Phi.

BA (Bachelor of Arts)

Bằng BA (Bachelor of Arts/Artium Baccalaureus – BA/AB) là loại bằng tốt nghiệp đại học được trao cho các sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khoa học xã hội. Các ngành khoa học xã hội này bao gồm các lĩnh vực: văn học, nghệ thuật, tâm lý, nhân văn, lịch sử, khảo cổ, nhân học, dân tộc học, truyền thông và ngoại ngữ….

*

Ở Anh quốc, chỉ riêng hai trường Oxford và Cambridge trao bằng cử nhân gọi Bachelor of Art) cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tại Hoa Kỳ, nhiều trường cao đẳng chuyên ngành, đặc biệt là các trường chuyên đào tạo nghệ thuật trao bằng cử nhân nghệ thuật BA cho tất cả các ngành học thuật. Trường Đại học Harvard chỉ cấp bằng BA và BLA (bằng cử nhân Nghệ thuật mở rộng, Bachelor of Liberal Arts) cho sinh viên tất cả các ngành.

BS (Bachelor of Science/Scientiæ Baccalaureus – BS, BSc, SB, ScB)

Đây là loại bằng cử nhân trao cho sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khoa học tự nhiên nghiên cứu như: kỹ thuật, cơ khí, điện, y khoa,… và các ngành khoa học ứng dụng.

Từ cuối thế kỷ 19, nhiều trường đại học trong khối thịnh vượng chung đã phân chia các chuyên ngành để phân biệt các ngành khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Ở vương quốc Anh, các trường đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge và trường Dublin hay hầu hết các trường đều cấp bằng BAAS (Bachelor of Applied Arts and Sciences) cho sinh viên theo học các ngành khoa học ứng dụng.

Tại Hoa Kỳ, ba viện công nghệ hàng đầu là Viện Công nghệ California, Viện Công nghệ Georgia, và Viện Công nghệ Massachusetts, cùng 06 Học viện là Học viện Hàng hải, Hậu cần Quân sự, Hải quân, Không quân, Vận tải biển và Cảnh sát biển cấp bằng BS cho mọi ngành học (bao gồm cả các ngành mà tại các cơ sở đào tạo khác được xếp vào nhóm cấp bằng tốt nghiệp là bằng BA). Trường Đại học Harvard chỉ cấp bằng BA và BLA do đó, những sinh viên theo học chuyên ngành kỹ thuật tại trường này muốn nhận được bằng BS thì chỉ được coi là một bằng bổ sung và người đó phải sở hữu bằng BA trước.

Bằng Kỹ sư (Baccalaureus trong Arte Ingeniaria)

Bằng kỹ sư được trao cho sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo 03 hoặc 04 có khi là 05 năm về các ngành kỹ thuật. Tùy từng chuyên ngành mà sinh viên tốt nghiệp được cấp các loại bằng kỹ sư khác nhau viết tắt là: Beng, BE, BSE, BESc, BSEng, BASc, BTech, BSc (Eng), Amie, GradIETE.

BSEE là bằng Kỹ sư Kỹ thuật điện. Bằng BSE và BSEng là bằng kỹ sư công nghệ phần mềm được cấp bởi Trường Đại học Waterloo và Trường Đại học Victoria (Mỹ). Trường Đại học Dublin (Trinity College Dublin) cấp bằng kỹ sư Baccalaureus trong Arte Ingeniaria.

Xem thêm: Vòng Tay Mã Não Đỏ – Vòng Tay Đá Mã Não Đỏ

Ở Ấn Độ, bằng AMIE là bằng kỹ sư với tên chuyên ngành được viết trong dấu ngoặc đơn ví dụ như bằng BE (computer) được cấp cho sinh viên tốt nghiệp ở các chuyên ngành kỹ thuật như: Máy tính, Điện, Thông tin, Xây dựng, Chất dẻo, Hóa chất,…

Một số trường đại học ở Nam Phi cấp bằng kỹ sư là BIng (Baccalaureus Ingeniaria) cho sinh viên các ngành kỹ thuật.

Sinh viên đã hoàn thành một khóa học bốn năm nghiên cứu về kỹ thuật và công nghệ bao gồm cả công nghệ kỹ thuật nói chung, cơ khí, kỹ thuật điện và công nghệ kỹ thuật dân dụng được cấp bằng cử nhân Khoa học về Kỹ thuật Công nghệ (BSET).

Bằng cử nhân về Kinh doanh và Quản lý

*

Những sinh viên hoàn tất chương trình học 3-4 năm ngành Quản trị kinh doanh trong hầu hết các trường đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ được cấp bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA – Bachelor of Business Administration).

Người có bằng BBA là người tốt nghiệp các lĩnh vực cụ thể về kinh doanh hoặc các ngành liên quan cụ thể như Kế toán, Tài chính, Nguồn nhân lực/Nhân sự, Marketing, Quản lý, Quản lý Hệ thống Thông tin, Bất động sản, Quản lý Chiến lược, khoa học Quản trị Kinh doanh, Khoa học trong Kinh doanh, Quản lý Khoa học và Quản trị học.

Trong bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh nói chung có một loại bằng là cử nhân Thương mại (Bachelor of Commerce, BCom hoặc BComm ở Canada). Chương trình học của bằng cử nhân Thương mại chủ yếu thiên nhiều về lý thuyết và thường kết hợp với một chuyên ngành chính.

Bằng cử nhân BComm và BBA khác biệt ở tính thực tiễn và lý thuyết. Trước đây chương trình đào tạo trong 3 năm thường tập trung vào những lý thuyết và khái niệm suông thì ngày nay đã cho phép sinh viên áp dụng lý thuyết vào các tình huống kinh doanh thực tế.

Bằng cử nhân Khoa học Kinh doanh

Bằng cử nhân Khoa học Kinh doanh (BusSc, Bachelor of Business Science) tương tự như bằng BCom. Điểm khác biệt là chương trình đào tạo cử nhân Khoa học Kinh doanh kéo dài trong 4 năm bao gồm nhiều lý thuyết quản lý chuyên sâu. Trong năm học đầu tiên chương trình yêu cầu sinh viên phải theo học môn Toán toàn thời gian.

Bằng cử nhân Kế toán

Bằng cử nhân Kế toán (Bachelor of Accountancy, B. Acy/B.Acc/B.Accty) là loại bằng cấp cho sinh viên theo học chuyên ngành kế toán với tác dụng chủ yếu là công nhận tư cách hành nghề trong tương lai cho người học.

Bằng cử nhân kế toán này khác với bằng BBA hoặc BComm là toàn bộ chương trình học chỉ tập trung duy nhất vào môn Kế toán.

Bằng cử nhân Kinh tế

Bằng cử nhân Kinh tế (Bachelor of Economics, BA Econ, BEC, BEconSc, BSc (Econ)) cấp cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế tại các trường đại học. Chương trình học của sinh viên chuyên ngành Kinh tế kéo dài từ 3-6 năm. Chương trình học này tập trung chủ yếu vào lý thuyết Toán học hơn chương trình BBA hoặc BComm.

Bằng cử nhân Tổ chức Quản lý

Bằng cử nhân Tổ chức Quản lý (Bachelor of Arts in Organizational Management, BAOM) cấp cho sinh viên đã hoàn thành khóa học 04 năm. Nội dung cơ bản của chương trình học này là nghiên cứu truyền thông, tìm hiểu chức năng tổ chức, nhóm hành vi, quyết định nguồn nhân lực quản lý, đạo đức,… nhằm phát triển hiệu quả các kỹ năng trong việc quản lý doanh nghiệp.

Bằng cử nhân về Khoa học Máy tính và Hệ thống thông tin

Bằng này được cấp cho sinh viên theo học các chương trình đào tạo về các lĩnh vực khác nhau của ngành công nghệ thông tin bao gồm: lập trình, thiết kế cơ sở dữ liệu, phần mềm kỹ thuật, mạng và hệ thống thông tin.

Có hai chuyên ngành đào tạo tập trung vào lý thuyết đó là Cử nhân Toán (Bachelor of Computing, BComp) và cử nhân Khoa học Máy tính (Bachelor of Computer Science, BCompSc).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Win 10 Bằng Usb Nhanh Nhất, Cách Cài Win 10 Từ Ổ Cứng

Các chương trình đào tạo chú trọng tính ứng dụng thực tiễn là: Công nghệ thông tin (CNTT) gồm: Phần mềm, Hệ thống Thông tin và Truyền thông dữ liệu,… cử nhân Công nghệ thông tin (Bachelor of Information Technology), cử nhân Khoa học về Công nghệ thông tin (Bachelor of Science in Information Technology, BSc IT), cử nhân Khoa học ứng dụng về Công nghệ thông tin (Bachelor of Applied Science (Information Technology), BAppSc (IT)) và cử nhân Toán ứng dụng (Bachelor of Computer Applications, BCA).

XEM THÊM:  Cách Đánh Kí Tự Đặc Biệt Trên Máy Tính Windows 10, Các Kí Tự Đặc Biệt Trên Bàn Phím Máy Tính

Vậy là đến đây bài viết về Degree Là Gì ? Degree Là Gì, Nghĩa Của Từ Degree đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button