Blogs

Dau tranh sinh hoc la gi lop 7

Bạn đang quan tâm đến Dau tranh sinh hoc la gi lop 7 phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Dau tranh sinh hoc la gi lop 7 tại đây.

i – chiến lược sinh học là gì?

các biện pháp phòng trừ sinh học bao gồm: sử dụng thiên địch (sinh vật tiêu diệt sinh vật có hại), gây bệnh truyền nhiễm và gây vô sinh ở động vật có hại, để hạn chế tác hại của sinh vật có hại.

Bạn đang xem: Dau tranh sinh hoc la gi lop 7

ii – các biện pháp kiểm soát sinh học

1. sử dụng thiên địch

a) sử dụng các loài thiên địch để tiêu diệt các sinh vật có hại

Ở mỗi địa phương đều có thiên địch như: mèo diệt chuột, gia cầm (gà mái, ngan, ngỗng) diệt sâu bọ, cua, ốc có ký chủ trung gian … (hình 59.1).

b) Sử dụng những thiên địch đẻ trứng kí sinh vào sinh vật gây hại hay trứng của sâu hại

Xem thêm: Mở Thẻ Tín Dụng Tiên Phong Bank Đơn Giản Và Nhanh Nhất, Thẻ Tín Dụng

Ong mắt đỏ đẻ trứng của chúng vào trứng sâu xám (trứng sâu ngô). ấu trùng nở, đào hang và ăn trứng của sâu bướm xám (hình 59.2).

2. Sử dụng vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm cho sinh vật gây hại

Năm 1859, 12 cặp thỏ đã được nhập khẩu vào Úc. đến năm 1900, số lượng thỏ lên tới vài trăm triệu con và chúng trở thành một bệnh dịch. Vi khuẩn myoma đã được sử dụng để gây bệnh cho thỏ. sau 10 năm, 1% số thỏ sống sót, với khả năng miễn dịch, đã phát triển mạnh. sau đó người ta phải dùng đến vi khuẩn calixi thì mớ hỗn độn của thỏ mới được giải quyết một cách cơ bản.

XEM THÊM:  Ki-Tê-Rét-Sư Và Cuốn Từ Điển Kì Bí, Xem Phim Kiteretsu Và Cuốn Từ Điển Kì Bí

3. gây vô sinh giết động vật có hại

Ở miền nam Hoa Kỳ, để tiêu diệt những con ruồi gây loét da trên bò, ruồi đực đã bị tuyệt chủng. ruồi cái không thể sinh sản.

iii – ưu điểm và hạn chế của các biện pháp chiến tranh sinh học

1. lợi thế

mang lại hiệu quả cao, tiêu diệt được sinh vật gây hại, thể hiện nhiều ưu điểm so với các loại thuốc diệt côn trùng, diệt chuột. Những loại thuốc này gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm rau quả, ảnh hưởng tiêu cực đến các sinh vật có ích và sức khỏe con người, gây nghiện ma túy và còn tốn kém.

Xem thêm: Cưới Sớm Có Tốt Không Và LờI Khuyên HữU Ích Từ Chuyên Gia

2. hạn chế

– Nhiều loài thiên địch được đưa vào vì chúng không quen với khí hậu địa phương nên phát triển kém. ví dụ, kiến, được sử dụng để diệt sâu bệnh hại lá cam, sẽ không sống được ở những vùng có mùa đông quá lạnh.

– Thiên địch không tiêu diệt hoàn toàn sinh vật có hại mà chỉ kìm hãm sự phát triển của chúng. khi thiên địch kém phát triển hoặc bị tiêu diệt, sinh vật có hại được miễn dịch, sinh vật có hại tiếp tục phát triển.

– Sự tiêu diệt sinh vật có hại này tạo điều kiện cho sinh vật khác phát triển. Ví dụ: để diệt một loài cây gây hại ở quần đảo haoai, người ta đã nhập tám loài côn trùng làm thiên địch của loài cây cảnh này. Khi cây cảnh bị phá hủy, số lượng chim sáo chuyên ăn cây cảnh bị giảm, do đó làm tăng số lượng sâu hại ruộng mía mà chim sáo làm mồi. kết quả là đã loại bỏ được một số loài cây cảnh có hại nhưng sản lượng mía lại giảm mạnh.

XEM THÊM:  Nên Dùng Bếp Ga Rinnai Việt Nam Có Tốt Không ? Bếp Gas Rinnai Có Tốt Không

– một loài thiên địch có thể vừa có lợi vừa có hại: ví dụ: chim sẻ có ích hay bất lợi trong nông nghiệp?

+ Chim sẻ vào đầu mùa xuân, mùa thu và mùa đông, ăn lúa, thậm chí ở nhiều vùng chúng ăn cây con mới trồng. vì vậy chim sẻ là loài chim có hại.

+ Vào mùa sinh sản, cuối xuân đầu hè, chim sẻ ăn nhiều côn trùng có hại cho nông nghiệp. vì vậy chim sẻ là loài chim hữu ích.

loigiaihay.com

Xem ngay: Cách Viết Kí Tự Đặc Biệt Trên Iphone, Cách Làm Các Kí Tự Đặc Biệt Trên Ios

Vậy là đến đây bài viết về Dau tranh sinh hoc la gi lop 7 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button