Hỏi đáp

Dân chủ hóa trong nhà trường là gì

Bạn đang quan tâm đến Dân chủ hóa trong nhà trường là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Dân chủ hóa trong nhà trường là gì tại đây.

dân chủ là vấn đề của thời đại, đặc biệt là trong trường học, nơi cần hết sức đề cao vai trò làm chủ của giáo viên trong quá trình giáo dục “sáng tạo ra những con người sáng tạo”. nhưng trên thực tế, tình trạng lúng túng trong triển khai vẫn xảy ra ở một số trường! giáo dục thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với TS. huỳnh quang xung quanh vấn đề này.

Theo TS. Huỳnh Công Minh, một trường học xây dựng tốt tinh thần dân chủ trước hết phải có sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể hội đồng nhà trường, tất cả vì sự tiến bộ chung (ảnh minh họa). Ảnh: N.Trinh

– TS. Huỳnh Công Minh nói: Dân chủ là một chế độ tiến bộ của xã hội, ở đó mọi người dân đều được tôn trọng, có quyền tự do bình đẳng, được luật pháp bảo vệ. Nhân loại đã phải mất bao nhiêu công sức, hy sinh cả xương máu đấu tranh để xây dựng và phát triển dân chủ, phát huy tốt bản chất nhân văn của con người.

Bạn đang xem: Dân chủ hóa trong nhà trường là gì

Hồ Chí Minh đã từng nói với cán bộ, chiến sĩ: “Dễ trăm lần không dân, khó thì dân làm”, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ phải luôn giữ vững tâm một chế độ bình dân. chủ quyền của nhân dân, quê hương của nhân dân, chính quyền của nhân dân, sức mạnh của nhân dân là to lớn, mỗi người chúng ta phải phục vụ nhân dân. dân chủ không chỉ là thước đo mà còn là mục tiêu của cách mạng, nhân dân phải luôn được tôn trọng và tạo điều kiện thống trị tốt, người cán bộ phải nhận thức đầy đủ trách nhiệm phục vụ nhân dân, đẩy mạnh vấn đề xây dựng con người văn minh và xã hội tiến bộ.

Là cán bộ, chiến sĩ của nhà trường, các thầy cô giáo càng nhận thức rõ ý nghĩa dân chủ nói trên, chúng ta phải làm cho giáo viên và học sinh cảm thấy nhà trường là của mình, tự giác gánh vác trách nhiệm xây dựng, củng cố nhà trường không ngừng tiến bộ.

pv: theo bạn, chúng ta nên làm gì để dân chủ được thực hiện tốt và phát huy trong trường học ngày nay?

XEM THÊM:  Dược sư quán đảnh chơn ngôn là gì

– theo tôi, tinh thần dân chủ trong các thành viên trong trường, trên hết vẫn là niềm tin. tin tưởng vào tập thể lãnh đạo hết lòng vì sự nghiệp chung của nhà trường, công bằng, khách quan, không tư lợi, ích kỷ, vụng về, bóc lột; tin tưởng vào tầm nhìn và khả năng nhận thức và thực hiện nhiệm vụ.

Đối với lãnh đạo nhà trường, để có dân chủ trong đơn vị, trước hết phải nhận thức đầy đủ ý nghĩa, giá trị của dân chủ và xây dựng cơ chế dân chủ để hoạt động trong nhà trường có trật tự, lắng nghe và xử lý kịp thời. với chính kiến ​​và nguyện vọng chính đáng của giáo viên và học sinh.

Hệ thống chính trị trong nhà trường từ chi bộ lãnh đạo đến ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên, nhân viên do các đoàn thể (công đoàn, đoàn thanh niên) làm chủ phải được tổ chức thực chất, không hình thức đối phó. Phải xây dựng nhà trường sao cho phát triển theo nguyện vọng chính đáng của tập thể sư phạm nhà trường, trân trọng thành tích của từng thành viên trong nhà trường và luôn tạo điều kiện để từng thành viên đóng góp.

Xem ngay: Cu AgNO3 → Cu(NO3)2 Ag – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

thưa ông, những trở ngại hiện nay đối với dân chủ trong trường học là gì?

– khó khăn lớn nhất trong việc phát huy dân chủ trong trường học là nhận thức. nếu chúng ta quan niệm dân chủ một cách phiến diện, đơn giản thì những quan niệm phong kiến ​​cũ tiếp tục tác động, cản trở quá trình xây dựng nền dân chủ trong nhà trường như những cán bộ bảo thủ, cố chấp, coi thường, không nghe lời; đội ngũ giáo viên, nhân viên thụ động, phòng thủ, đối phó, thiếu niềm tin vào tập thể và lãnh đạo, thiếu năng lực và kinh nghiệm làm chủ đơn vị… nhưng quan trọng nhất vẫn là vai trò của cán bộ quản lý và lãnh đạo nhà trường. ở những đơn vị có cùng điều kiện hoạt động, cùng đội ngũ giảng viên, nếu đơn vị nào có giám đốc phát huy tốt dân chủ thì tất yếu đơn vị đó sẽ đạt kết quả tốt hơn. bất công, thiếu khách quan, thiếu trung thực, thiếu chân thành trong quan hệ quản lý … là những yếu tố cơ bản cản trở dân chủ trong trường học.

XEM THÊM:  Thủ tục kiểm soát là gì và được ứng dụng thế nào? | CareerLink.vn

bạn nghĩ gì về tình hình dân chủ hiện nay trong trường học?

– Cùng với xu thế phát triển dân chủ của xã hội, dân chủ trong trường học ngày nay cũng đã được nâng cao hơn rất nhiều so với ngày xưa. ban giám hiệu nhà trường gần gũi, cởi mở hơn với giáo viên, nhân viên, lắng nghe nhiều hơn những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh trong trường. Các xung đột trong trường học xuất phát từ các hoạt động phi dân chủ đã giảm xuống gần như không có gì.

Hạn chế chính hiện nay là đời sống kinh tế của cán bộ giáo viên còn nhiều khó khăn, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ cống hiến của đội ngũ cán bộ công nhân viên cho sự nghiệp đổi mới và phát triển của nhà trường. những thói quen, nề nếp cũ, thiếu tiến bộ trong học đường chưa thực sự được tích cực đấu tranh xóa bỏ, tình trạng nể nang, ngại khó vẫn còn. việc thực hiện cơ chế dân chủ chưa đầy đủ, không thường xuyên ở một số trường do áp lực lao động ngày càng lớn đang ảnh hưởng đến quá trình thực hiện dân chủ.

Với tư cách là nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông có lời khuyên gì về việc thực hiện dân chủ trong trường học của thành phố?

Xem thêm: Đau nhói ngực bên phải – Hiểu rõ và giải pháp để khắc phục

– Dân chủ thường được coi là tài sản của một xã hội, một cộng đồng hoặc một đơn vị. nhưng chúng ta thường chỉ nhìn nhận nó đơn giản là mối quan hệ giữa cấp quản lý và những người bị quản lý mà chưa cảm nhận hết được giá trị nhân văn sâu sắc của dân chủ trong cộng đồng xã hội như đã nói ở phần đầu. chân lý đó còn có ảnh hưởng rất lớn đến các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước, một đất nước dân chủ văn minh. vì vậy chúng ta phải thể hiện dân chủ như một lối sống, chứ không chỉ là một mối quan hệ thông thường để có thể đối phó hoặc giả mạo nó!

XEM THÊM:  Ho lâu ngày không hết la bệnh gì

Cơ chế dân chủ trong nhà trường thường được thể hiện trong các cuộc họp định kỳ (họp liên tịch, họp thông tin, họp hội đồng sư phạm, v.v.), thông qua các hoạt động đoàn thể, họp thư, qua các giờ tiếp dân và đặc biệt là các cuộc gặp gỡ, trao đổi. nếu không thực hiện thường xuyên thì dân chủ đoàn kết khó được phát huy.

Theo bạn, thế nào là một trường học tốt để xây dựng tinh thần dân chủ?

– hơn hết là sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể hội đồng nhà trường, tất cả vì sự tiến bộ chung. ở đó, người lãnh đạo toàn tâm, toàn ý, có tầm nhìn đúng đắn để phát triển và có tấm lòng thông cảm, chia sẻ, thuyết phục mọi người cùng phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu để đơn vị đi vào cuộc sống, phát triển và tiến bộ theo hướng văn minh, khoa học. .

đội ngũ giáo viên, nhân viên của đơn vị nhận thức đầy đủ ý nghĩa và giá trị của mọi hoạt động trong nhà trường, coi đó là một phần máu thịt và trách nhiệm của mình để chia sẻ một cách tự nguyện, chủ động; không né tránh, co rút, trở mặt. Các đoàn thể trong nhà trường thể hiện đầy đủ và thực chất chức năng đại diện của mình một cách hiệu quả và thiết thực. cơ chế hoạt động dân chủ trong nhà trường được thực hiện có nề nếp, có chất lượng. phải hết sức thận trọng với tình trạng “có mà chưa có”, “dân chủ hình thức”, có thể không dẫn đến mâu thuẫn, rạn nứt lớn, nhưng thực chất là mất dân chủ, không có khả năng phát huy sức mạnh tổng hợp. và văn minh tiến bộ của nhà trường.

cảm ơn bạn!

phan ngọc quang (đã hoàn thành)

Xem thêm: Tại sao không ai thích tôi

Vậy là đến đây bài viết về Dân chủ hóa trong nhà trường là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button