Hỏi đáp

Tiêu chuẩn SCORM là gì? Tác dụng của SCORM trong E-learning

Bạn đang quan tâm đến Tiêu chuẩn SCORM là gì? Tác dụng của SCORM trong E-learning phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tiêu chuẩn SCORM là gì? Tác dụng của SCORM trong E-learning tại đây.

e-learning (viết tắt của học tập điện tử đào tạo trực tuyến ) là một phương pháp đào tạo mới đang trên đà phát triển, đặc biệt là trong kỷ nguyên kỹ thuật số và khi tình hình covid-19 phức tạp như hiện nay. Hiện nay, ngành giáo dục trực tuyến (e-learning) đang phát triển với tốc độ rất nhanh, tạo điều kiện cho nhiều công ty tham gia vào lĩnh vực này. Để tận dụng tối đa những cơ hội vàng này, một trong những điều quan trọng nhất là chọn một nền tảng tiêu chuẩn cho nội dung e-learning. Hiện tại, có 3 tiêu chuẩn cho eLearning, bao gồm Scorm, Xapi và AICC. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về scorm và tác dụng của nó đối với học trực tuyến .

scorm là gì? tiêu chuẩn scorm

scorm là viết tắt của Mô hình tham chiếu đối tượng nội dung có thể chia sẻ , là một bộ tiêu chuẩn cho các hệ thống học tập điện tử. Scorm được sản xuất bởi ADL, một nhóm nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD). Có ba thành phần chính đối với tiêu chuẩn scorm: đóng gói bài học , chạy chương trình điều phối . scorm cho các nhà phát triển biết cách viết mã của họ để mã có thể “tương thích” với phần mềm học điện tử khác.

Bạn đang xem: Chuẩn scorm của e-learning là gì

SCORM là gì? Tiêu chuẩn của SCORM

SCORM là một tập hợp những tiêu chuẩn cho hệ thống E-learning

Cụ thể, SCORM tùy chỉnh cách nội dung học tập trực tuyến và hệ thống quản lý học tập trực tuyến (Learning management system – LMS) giao tiếp với nhau. Về cốt lõi, SCORM cho phép các tác giả nội dung phân phối nội dung của họ đến nhiều Hệ thống Quản lý Học tập (LMS) với mức độ đau đầu nhỏ nhất có thể.

tiêu chuẩn scorm được hình thành từ một tập hợp các tiêu chuẩn phụ khác, chẳng hạn như:

 • ims global learning consortium, inc
 • ủy ban cbt (đào tạo dựa trên máy tính) của ngành hàng không (aicc)
 • liên minh tác giả hướng dẫn từ xa & amp; mạng phân phối cho châu Âu (ariadne)
 • viện kỹ sư điện và điện tử (ieee)
 • ủy ban tiêu chuẩn công nghệ học tập (ltsc)
XEM THÊM:  Sống hết mình vì người khác là gì

Xem thêm: Tiết kiệm điện nhờ công nghệ J – Tech Inverter

Về mặt kỹ thuật, có năm phiên bản của Scorm: Scorm 1.1, Scorm 1.2, Scorm 2004 2nd Edition, Scorm 2004 3rd Edition và Scorm 2004 4th Edition. scorm 1.2 và scorm 2004 phiên bản thứ 3 là những phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất của scorm. Trong số các tiêu chí để lựa chọn nền tảng xây dựng e-learning, scorm là nền tảng tiêu chuẩn được 62% công ty và trường học sử dụng cho các khóa học quản lý đào tạo của họ.

lợi ích của tiêu chuẩn scorm

khả năng tương tác

Lợi ích chính của strong là khả năng tương tác. nếu bạn sản xuất bất kỳ nội dung nào theo tiêu chuẩn scorm, nó có thể chạy trên bất kỳ lms nào tương thích (hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến). Tương tự, nếu bạn sản xuất một bộ phim, người dùng của bạn sẽ có thể nhập nội dung từ nhiều nguồn khác nhau vào bộ phim đó. scorm làm cho việc tích hợp này trở nên liền mạch và đơn giản. không có scorm, việc tích hợp với các nhà cung cấp khác là một quá trình tốn kém thời gian và chi phí. scorm sẽ giúp tổ chức của bạn hiệu quả hơn và giảm bớt gánh nặng hỗ trợ cho bạn.

tái sử dụng

Môi trường học tập trực tuyến hiệu quả nhất khi nó linh hoạt và đáp ứng được các nhu cầu, khả năng và trình độ đa dạng của người học. điều đó đòi hỏi hệ thống phải có nguồn bài giảng vô cùng phong phú, bao gồm nhiều bài giảng được thiết kế riêng cho từng đối tượng học sinh. do đó, để tiết kiệm tài nguyên, nền tảng phải hỗ trợ tái sử dụng để áp dụng bài học cho nhiều khóa học khác nhau có điểm tương đồng. scorm cho phép dễ dàng chia sẻ và sử dụng lại một bài / một phần của bài giảng (scos) trong các khóa học khác nhau. Bạn có thể sử dụng lại các mẫu eLearning để thiết kế các bài học khác nhau bởi vì hệ thống eLearning tuân thủ chuẩn, bất kể nội dung bài học. vì vậy nó giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế và chi phí sử dụng khi thiết kế bài học.

XEM THÊM:  Tại sao đèn flash không sáng

khả năng tiếp cận

Với khả năng định vị và truy cập các yếu tố giảng dạy từ một vị trí từ xa và phân phối chúng đến nhiều địa điểm, scorm cũng giúp sinh viên có thể truy cập nội dung từ nhiều địa điểm. tất cả các khóa học scorm đều được đóng gói để chúng dễ dàng di chuyển giữa các hệ thống. một khóa học scorm có thể được giảng dạy từ mọi nơi mà không cần cấu hình lại hoặc điều chỉnh phức tạp. scorm cung cấp một khung kỹ thuật để lập danh mục và khám phá nội dung từ xa.

Khả năng truy cập của Scorm

SCORM giúp cho người học có thể truy cập nội dung từ nhiều địa điểm khác nhau

Khả năng thích ứng

Xem thêm: Chất dẫn điện, chất cách điện là gì? Phân loại và ứng dụng thực tế

strong cho phép bạn tùy chỉnh bài học eLearning của mình theo nhu cầu riêng của từng doanh nghiệp, với nhiều công cụ hỗ trợ nhiều hoạt động khác nhau. scorm cho phép khả năng thích ứng theo hai cách. cho phép các tác giả nội dung trộn và kết hợp các sc để tạo ra các chương trình đào tạo độc đáo cho các nhóm khác nhau. nó cũng cho phép các tác giả nội dung viết các quy tắc trình tự phù hợp với nội dung giảng dạy khi người học tiến bộ dựa trên đầu vào và sự thành thạo của người học. cả hai cơ chế đã đạt được thành công khác nhau. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tạo các hội nghị hấp dẫn ở nhiều định dạng.

khả năng chi trả

là khả năng tăng hiệu quả và năng suất bằng cách giảm thời gian và chi phí liên quan đến việc cung cấp hướng dẫn. có một số người vẫn nói rằng bản thân việc thực hiện scorm là quá khó và quá tốn kém, phần lớn là do đặc điểm kỹ thuật và đặc điểm kỹ thuật. trình tự khá phức tạp đối với các nhà cung cấp lms để triển khai và có thể quá mức cần thiết đối với các nhà phát triển nội dung để triển khai trong các tình huống không cần thiết. tuy nhiên, khi được áp dụng đúng cách, scorm thường giúp các công ty tiết kiệm rất nhiều tiền khi triển khai e-learning.

XEM THÊM:  Chủ thể tham gia thị trường là gì

khi nào thì cài đặt scorm?

scorm sẽ là một nền tảng tiêu chuẩn lý tưởng cho việc học trực tuyến nếu:

 • bạn muốn tích hợp với các nhà cung cấp khác.
 • bạn đang xây dựng một thư viện lớn gồm các đối tượng học tập khác nhau.
 • bạn đang sử dụng lms để cung cấp và quản lý nội dung học tập .
 • đang kêu gọi một hệ thống học tập điện tử dựa trên web
 • đang thiết kế nội dung học tập có thể được sử dụng lại trong các ngữ cảnh khác.
 • đang thiết kế nội dung học tập theo dõi hiệu suất của học sinh.

SCORM là nền tảng tiêu chuẩn lý tưởng cho E-learning

SCORM là nền tảng tiêu chuẩn lý tưởng cho E-learning

SCORM sẽ không phù hợp với E-learning cho E-learning nếu:

 • Bạn đang sử dụng cd-rom hay hệ thống học tập điện tử dựa trên máy chủ?
 • Bạn có đang thiết kế nội dung đơn giản, tĩnh, siêu liên kết (chẳng hạn như một trang web)
 • bạn chỉ cần đăng một tài liệu tham khảo đơn giản
 • bạn đang sử dụng một hệ thống nội bộ duy nhất sẽ không bao giờ thay đổi
 • bạn đang phát triển phương pháp học trực tuyến phi truyền thống, chẳng hạn như mô phỏng nâng cao và trò chơi nghiêm túc . đối với các thiết bị điện tử, trình mô phỏng và trò chơi phi truyền thống, hãy xem xapi

mặc dù các nền tảng khác như aicc hoặc xapi đang phát triển mạnh mẽ, scorm vẫn là tiêu chuẩn phổ biến và đáng tin cậy nhất được sử dụng ngày nay. Chúng tôi hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền tảng tiêu chuẩn mạnh mẽ .

Xem ngay: Thế nào là đoạn văn?

Vậy là đến đây bài viết về Tiêu chuẩn SCORM là gì? Tác dụng của SCORM trong E-learning đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button