Hỏi đáp

Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống

Bạn đang quan tâm đến Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống tại đây.

bạn biết không? kính và nhiều vật dụng bằng nhựa, cao su … mà bạn đang sử dụng trong cuộc sống hàng ngày được làm từ chất rắn vô định hình .

Bạn đã bao giờ tự hỏi chất rắn vô định hình là gì và các tính chất của nó chưa? làm thế nào để họ áp dụng? Làm thế nào để phân biệt nó với một chất rắn kết tinh? mọi thứ sẽ được giải đáp trong bài viết tiếp theo, đừng bỏ lỡ nhé!

Bạn đang xem: Chất rắn này là chất rắn gì

1. chất rắn vô định hình là gì? tóm tắt ngắn gọn

Chất rắn là một chất hoặc vật thể không chảy, trong điều kiện nhiệt độ và áp suất không đổi, vẫn giữ được thể tích riêng và hình dạng cụ thể của nó. Không giống như chất khí hoặc chất lỏng, chất rắn không thể hoàn toàn giống với hình dạng của bất kỳ vật chứa nào.

Chất rắn thường được phân thành 2 loại cơ bản: chất rắn nguyên chất và chất rắn vô định hình. trong đó chất rắn vô định hình với nhiều đặc tính riêng biệt giúp tạo ra nhiều sản phẩm có năng suất cao. Vậy chất rắn vô định hình là gì?

khái niệm 1.1

vật chất rắn vô định hình, còn được gọi là vật liệu vô định hình, là chất rắn ở trạng thái vật chất không có tinh thể. Nói cách khác, các phân tử hoặc nguyên tử trong chất rắn này không nằm ở các vị trí có trật tự rộng mà là ở các vị trí gần nhau.

Bạn có thể hiểu đơn giản hơn là những chất này không có cấu trúc tinh thể và không có dạng hình học xác định.

Ví dụ về chất rắn vô định hình như thủy tinh trước tiên sẽ mềm và sau đó nóng chảy trong một phạm vi nhiệt độ nhất định và trở thành chất rắn vô định hình. Nhờ đó, người ta có thể nặn hoặc thổi thành nhiều hình dạng khác nhau, như lọ hoa, cốc thủy tinh …

chất rắn vô định hình

vật liệu vô định hình

XEM THÊM:  Sinh năm 2000 mệnh gì? Tuổi Canh Thìn hợp tuổi nào & Màu gì?

1.2 đặc điểm của rắn vô định hình

chất rắn vô định hình có các đặc điểm và tính chất sau:

– nó là đẳng hướng và quá trình chuyển từ thể rắn sang thể lỏng vô định hình xảy ra liên tục.

– không có điểm nóng chảy hoặc điểm đóng băng xác định.

– ở nhiệt độ cao khi đun nóng, chúng mềm và trở thành chất lỏng.

– nhiều chất rắn có thể là cả tinh thể và vô định hình.

– chất rắn vô định hình mềm dẻo, dễ tạo khuôn, không bị ăn mòn, không bị gỉ.

1.3 làm thế nào để sản xuất?

Chất rắn vô định hình thường được sản xuất bằng phương pháp đông lạnh, tức là khi chất lỏng có độ nhớt đủ được làm lạnh rất nhanh. điều này dẫn đến việc không có đủ thời gian để các mạng tinh thể thông thường hình thành, vì vậy nó trở nên vô định hình.

chất rắn vô định hình

Ngoài ra, cũng có thể dựa vào các phương pháp khác để tạo ra chất rắn vô định hình như:

Xem thêm: Chương 3: XÁC ĐỊNH TRỌNG SỐ CHO CÁC CHỈ TIÊU VÀ HỆ SỐ MỨC CHẤT LƯỢNG: – Tài liệu text

– bắn phá vật liệu nguồn bằng chùm electron, các ion năng lượng cao.

– mài cơ học động năng cao

– thiêu kết áp suất cao từ bột hợp kim

& gt; & gt; & gt; Bài viết liên quan: Quy trình sản xuất kính được sản xuất như thế nào?

cách phân biệt chất rắn kết tinh và chất rắn vô định hình

Như đã đề cập, chất rắn được chia thành 2 loại chính: tinh thể và vô định hình với các đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Để tránh nhầm lẫn giữa chất rắn kết tinh và chất rắn vô định hình, vui lòng tham khảo bảng so sánh cụ thể này.

phân biệt chất rắn kết tinh và vô định hình

tính năng

chất rắn kết tinh

chất rắn vô định hình

cấu trúc

các hạt, nguyên tử, ion hoặc phân tử cấu thành được sắp xếp theo các mẫu ba chiều đều đặn và xác định.

XEM THÊM:  Tại sao gọi là anh hai

các hạt cấu thành được sắp xếp theo các mô hình ba chiều không đều, rất khó xác định.

nhiệt độ nóng chảy

có nhiệt độ nóng chảy rõ ràng

rất khó để xác định nhiệt độ nóng chảy. có thể tan chảy trong một loạt nhiệt độ.

đặc tính vật lý

Chúng có tính dị hướng, các tính chất vật lý của chúng không giống nhau theo mọi hướng.

Xem ngay: Khảo sát thị trường là gì? Tổng quan về khảo sát thị trường?

Chúng là đẳng hướng, các tính chất vật lý của chúng giống nhau theo mọi hướng.

cấu trúc tinh thể

có cấu trúc tinh thể

không có cấu trúc tinh thể

2. một số chất rắn vô định hình phổ biến và ứng dụng của chúng

Sở hữu những đặc tính riêng biệt so với chất rắn kết tinh, vật liệu rắn vô định hình được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. các vật liệu rắn phổ biến sau đây có thể được đề cập đến:

2.1 ly

Thủy tinh, còn được gọi là pha lê hoặc thủy tinh, là một vật liệu rắn vô định hình dựa trên silicat. người ta thường trộn thêm các chất phụ gia khác để có được các đặc tính mong muốn phù hợp với nhu cầu của họ.

thuỷ tinh là vật liệu rắn vô định hình

thủy tinh là chất rắn vô định hình

Khi chế tạo thủy tinh, vật liệu chứa silicon nguội nhanh chóng khỏi trạng thái lỏng, nhưng không đông đặc khi nhiệt độ giảm xuống dưới điểm nóng chảy của nó. sau đó vật liệu được làm lạnh dưới nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh.

Thủy tinh là chất rắn vô định hình được sử dụng để làm các vật dụng gia đình như lọ, chai, ly, đĩa, v.v. hoặc được sử dụng làm dụng cụ quang học, sản phẩm thủy tinh, đồ mỹ nghệ hoặc trang trí dùng trong ngành xây dựng.

>

2.2 nhựa đường

nhựa đường

Một vật liệu rắn vô định hình quen thuộc trong cuộc sống là nhựa đường. Nó là một hợp chất bán rắn hoặc lỏng màu đen có độ nhớt cao. Bitum chủ yếu được tạo thành từ bitum và thường được tìm thấy trong trầm tích tự nhiên hoặc dầu thô.

XEM THÊM:  Tại sao con trai thích hôn cổ con gái

Nhựa đường được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng để sản xuất bê tông lát đường, lát vỉa hè … Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong nông nghiệp – thủy lợi (làm bảo vệ và chống thấm cho đập) hoặc sản xuất ô tô, sơn, vecni…

2,3 loại nhựa

nhựa, bao gồm ps, pc, abs hoặc pvc, là chất rắn vô định hình phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. điểm chung của chúng là không có chuỗi liên kết liên kết liên tục và chỉ có trạng thái vững chắc.

Hiện nay, nhựa là vật liệu quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nó được ứng dụng để sản xuất các vật dụng cho ngành xây dựng, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp may mặc, v.v. sản phẩm nhựa tiện lợi và rẻ nên được sử dụng rộng rãi.

2,4 đường ăn

Đường ăn

Ngoài các loại trên, có nhiều chất rắn có thể là cả tinh thể và vô định hình. điển hình là đường ăn – một loại gia vị quen thuộc có trong hầu hết mọi gia đình.

Ở dạng ban đầu, đường ăn ở dạng tinh thể. nhưng khi nóng chảy và làm lạnh nhanh chóng bằng cách đưa đường nóng chảy lên bề mặt vật lạnh. cuối cùng, kết quả mà chúng ta nhận được là một chất rắn vô định hình chứ không phải tinh thể dạng hạt như đường ban đầu.

Trên đây là những kiến ​​thức quan trọng liên quan đến chất rắn vô định hình . Hy vọng qua bài viết bao bì xanh các bạn đã biết và phân biệt được đâu là chất vô định hình. Từ đó, bạn có thể chọn ứng dụng phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay lập tức. & gt; & gt; & gt; đọc thêm: tìm hiểu về thủy tinh lỏng: vật liệu quen thuộc trong cuộc sống

Xem ngay: Tại sao 32bit là x86

Vậy là đến đây bài viết về Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button