Vật liệu xây dựng

Các Loại Đá Tự Nhiên Trừ Bệnh, NhữNg ĐiềU Nên BiếT Để Thi HàNh

Bạn đang quan tâm đến Các Loại Đá Tự Nhiên Trừ Bệnh, NhữNg ĐiềU Nên BiếT Để Thi HàNh phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Các Loại Đá Tự Nhiên Trừ Bệnh, NhữNg ĐiềU Nên BiếT Để Thi HàNh tại đây.

*

Nếu quý vị mắc bệnh lupus, có lẽ quý vị sẽ có rất nhiều thắc mắc. Lupus không phải là một căn bệnh đơn giản có phương pháp điều trị dễ dàng. Quý vị không thể chỉ uống thuốc là bệnh sẽ khỏi. Những người sống và làm việc chung với quý vị khó có thể biết quý vị đang mắc bệnh. Lupus không có một loạt các dấu hiệu rõ ràng mà mọi người có thể nhìn thấy. Quý vị có thể biết có điều gì đó không ổn, mặc dù có thể mất chút thời gian để chẩn đoán được bệnh.

Đang xem: Các loại đá tự nhiên trừ bệnh

Lupus có nhiều sắc thái. Nó có thể ảnh hưởng đến nhiều người thuộc các chủng tộc, dân tộc và độ tuổi khác nhau, cả nam giới lẫn nữ giới. Nó có thể biểu hiện giống các bệnh khác. Ở mỗi người, biểu hiện bệnh lại khác nhau.

Tin tốt là quý vị có thể được giúp đỡ và chiến đấu chống lại Lupus. Tìm hiểu về nó chính là bước đầu tiên. Đặt các câu hỏi. Trao đổi với bác sĩ, gia đình và bạn bè của quý vị. Những người tìm kiếm câu trả lời sẽ có nhiều khả năng phát hiện chúng hơn. Tập sách này có thể giúp quý vị bắt đầu tìm hiểu bệnh.

Các Ô Thông Tin

*

Lupus Là Gì?

Lupus là một bệnh tự miễn dịch. Hệ miễn dịch của cơ thể quý vị giống như một đội quân với hàng trăm binh lính. Công việc của hệ miễn dịch là chiến đấu chống lại các chất ngoại lai trong cơ thể, giống như mầm bệnh và vi-rút. Nhưng ở các bệnh tự miễn dịch, hệ miễn dịch bị mất kiểm soát. Nó tấn công các mô khỏe mạnh, chứ không phải các mầm bệnh.

Quý vị không thể bị nhiễm lupus từ một người khác. Nó không phải là ung thư, và nó không liên quan đến AIDS.

Lupus là một bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể. Mỗi người phản ứng khác nhau. Một người bị lupus có thể bị sưng đầu gối và sốt. Một người khác lại có thể luôn cảm thấy mệt mỏi hoặc có vấn đề về thận. Một người khác có thể bị phát ban. Lupus có thể liên quan đến các khớp, da, thận, phổi, tim, và/hoặc não. Nếu quý vị mắc bệnh lupus, nó có thể ảnh hưởng đến hai hoặc ba bộ phận trong cơ thể quý vị. Thông thường, một người không biểu hiện tất cả các triệu chứng có thể xảy ra.

Có ba loại bệnh lupus chính:

Lupus ban đỏ toàn thân là dạng phổ biến nhất. Nó đôi khi còn được gọi là SLE, hay chỉ gọi là lupus. Từ “toàn thân” có nghĩa là bệnh có thể liên quan đến nhiều bộ phận của cơ thể như tim, phổi, thận và não. Triệu chứng của SLE có thể nhẹ hoặc nặng.Lupus ban đỏ dạng đĩa chủ yếu ảnh hưởng đến da. Phát ban đỏ có thể xuất hiện, hoặc da mặt, da đầu, hoặc nơi khác có thể thay đổi màu sắc.Lupus do thuốc được gây ra bởi một vài loại thuốc. Nó giống như SLE, nhưng các triệu chứng thường nhẹ hơn. Thông thường, bệnh sẽ biến mất khi ngừng dùng thuốc. Số lượng nam giới mắc bệnh lupus do thuốc đang tăng lên bởi vì các loại thuốc gây ra lupus (như hydralazine và procainamide) được sử dụng để điều trị các bệnh về tim và các bệnh này phổ biến hơn ở nam giới.

Các Dấu Hiệu và Triệu Chứng của Lupus Là Gì?

Lupus có thể khó chẩn đoán. Nó thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Vì lý do này, lupus còn được gọi là “kẻ bắt chước tài tình”. Các dấu hiệu của bệnh lupus khác nhau tùy theo từng người. Một số người chỉ có một vài dấu hiệu; trong khi những người khác có nhiều dấu hiệu hơn.

*

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh lupus là:

Phát ban đỏ hoặc thay đổi màu sắc trên mặt, thường là có hình con bướm trên mũi và máĐau hoặc sưng khớpSốt không rõ nguyên nhânĐau ngực khi hít thở sâuSưng các tuyếnCực kỳ mệt mỏi (luôn có cảm giác mệt mỏi)Rụng lông/râu/tóc bất thường (chủ yếu trên da đầu)Ngón tay hoặc ngón chân nhợt nhạt hoặc tím tái giống như bị cảm lạnh hoặc stressNhạy cảm với ánh nắng mặt trờiSố lượng huyết cầu thấpTrầm cảm, suy nghĩ khó khăn, và/hoặc vấn đề về trí nhớ.

Các dấu hiệu khác là đau miệng, co giật không rõ nguyên nhân, ảo giác, sẩy thai nhiều lần, và các vấn đề về thận không rõ nguyên nhân.

Bùng Phát Bệnh Là Gì?

Khi các triệu chứng xuất hiện, nó được gọi là “bùng phát bệnh”. Những dấu hiệu này có thể đến rồi đi. Quý vị có thể bị sưng và nổi phát ban một tuần và không có triệu chứng nào sau đó. Quý vị có thể thấy rằng các triệu chứng bùng phát sau khi quý vị ra ngoài nắng hoặc sau một ngày làm việc vất vả.

Ngay cả khi quý vị dùng thuốc điều trị bệnh lupus, quý vị cũng có thể nhận thấy những lần các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Tìm hiểu cách nhận biết bệnh bùng phát có thể giúp quý vị thực hiện các bước để đối phó với nó. Nhiều người cảm thấy rất mệt mỏi hoặc bị đau, phát ban, sốt, khó chịu ở dạ dày, đau đầu, hoặc chóng mặt ngay trước khi bùng phát bệnh. Các bước để ngăn chặn bùng phát bệnh, chẳng hạn như hạn chế thời gian tiếp xúc ánh nắng mặt trời (và đèn nhân tạo trong nhà) và nghỉ ngơi đầy đủ và yên tĩnh, cũng có thể hữu ích.

XEM THÊM:  Biện Pháp Thi Công Ốp Đá Tự Nhiên Ốp Lát Nội Ngoại Thất, Biện Pháp Thi Công Đá Tự Nhiên

Ngăn Chặn Bùng Phát Bệnh

Tìm hiểu cách nhận biết bệnh bùng phát.Trao đổi với bác sĩ của quý vị.Thử thiết lập các mục tiêu và ưu tiên có tính thực tế.Hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (và đèn nhân tạo trong nhà).Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.Phát triển các kỹ năng ứng phó để giúp hạn chế căng thẳng.Nghỉ ngơi đầy đủ và yên tĩnh.Tập thể dục vừa phải khi có thể.Xây dựng một hệ thống hỗ trợ bằng cách ở bên cạnh những người quý vị tin tưởng và khiến quý vị thoải mái (gia đình, bạn bè, v.v.).

Nguyên Nhân Gây Ra Lupus?

Chúng ta không biết nguyên nhân gây ra bệnh lupus. Không có biện pháp chữa trị, nhưng trong hầu hết trường hợp thì lupus có thể kiểm soát được. Lupus đôi khi xuất hiện trong gia đình, điều đó cho thấy bệnh có thể do di truyền. Tuy nhiên, gen không phải là toàn bộ nguyên nhân. Môi trường, ánh sáng mặt trời, căng thẳng, và một số loại thuốc có thể gây ra các triệu chứng ở một số người. Những người khác có nền tảng gen tương tự nhưng có thể không xuất hiện dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra nguyên do tại sao.

Những Ai Mắc Bệnh Lupus?

*

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lupus. Nhưng chúng ta biết rằng nữ giới mắc lupus nhiều hơn nam giới. Phụ nữ người Mỹ gốc Phi có khả năng mắc lupus nhiều hơn phụ nữ da trắng gấp ba lần. Bệnh cũng phổ biến hơn ở phụ nữ người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha/La-tinh, Châu Á, và Mỹ Bản Địa.

Cả người Mỹ gốc Phi, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha/La Tinh đều có xu hướng mắc bệnh lupus ở độ tuổi trẻ hơn và có nhiều triệu chứng hơn khi chẩn đoán (bao gồm cả vấn đề về thận).

Họ cũng có xu hướng bị bệnh nặng hơn người da trắng. Ví dụ, bệnh nhân người Mỹ gốc Phi có nhiều cơn co giật và đột quỵ hơn, trong khi bệnh nhân người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha/La-tinh có nhiều vấn đề về tim hơn. Chúng tôi không rõ tại sao một số người có vẻ biểu hiện nhiều vấn đề về lupus hơn những người khác.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thẻ Tín Dụng (Credit Card) Từ Ngân Hàng Quốc Tế Vib

Lupus phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44. Đây là khoảng thời gian hầu hết phụ nữ đều có thể sinh con. Các nhà khoa học cho rằng hoóc môn của phụ nữ có thể chứa thứ gì đó liên quan đến lupus. Nhưng cần phải nhớ rằng đàn ông và người cao tuổi cũng có thể mắc bệnh này.

Trẻ em dưới 15 tuổi ít mắc bệnh lupus hơn. Ngoại trừ các em bé sinh ra từ những phụ nữ mắc bệnh lupus. Những trẻ này có thể có vấn đề về tim, gan, hoặc da do bệnh lupus gây ra. Khi được chăm sóc tốt, hầu hết phụ nữ bị lupus có thể có một thai kỳ bình thường và sinh ra em bé khỏe mạnh.

Chẩn Đoán: Làm Thế Nào Quý Vị Có Thể Tìm Hiểu Được Liệu Quý Vị Có Mắc Bệnh Lupus Hay Không?

Bệnh sử. Cho bác sĩ biết về các triệu chứng của quý vị và các vấn đề khác quý vị đã gặp phải có thể giúp họ hiểu được tình trạng của quý vị. Bệnh sử của quý vị có thể cung cấp các manh mối về bệnh tình của quý vị. Sử dụng danh sách liệt kê ở cuối tập sách này để theo dõi các triệu chứng của quý vị. Chia sẻ danh sách này với bác sĩ của quý vị. Hãy nhờ gia đình hoặc bạn bè giúp quý vị xem danh sách liệt kê hoặc nêu thắc mắc với bác sĩ của quý vị.Hoàn thành kiểm tra thể chất. Bác sĩ sẽ tìm chỗ nổi phát ban và những dấu hiệu khác cho thấy có gì đó không ổn.Xét nghiệm các mẫu máu và nước tiểu trong phòng thí nghiệm. Các mẫu máu và nước tiểu thường cho biết liệu hệ miễn dịch của quý vị có hoạt động quá mức không.Sinh thiết da hoặc thận. Trong sinh thiết, mô được lấy ra thông qua thủ thuật tiểu phẫu được kiểm tra dưới kính hiển vi. Mô da hoặc thận được kiểm tra theo cách này có thể cho thấy các dấu hiệu của một bệnh tự miễn dịch.

Bác Sĩ Sẽ Làm Gì?

Hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ trao đổi với quý vị và ghi lại tiền sử mắc các vấn đề sức khỏe của quý vị. Nhiều người bị lupus trong một thời gian dài trước khi phát hiện ra họ mắc phải nó. Điều quan trọng là quý vị phải cho bác sĩ hoặc y tá biết về các triệu chứng của quý vị. Thông tin này cùng với khám thể chất và kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định xem liệu quý vị có mắc lupus hay bệnh gì khác hay không.

XEM THÊM:  Hộp Gỗ Trồng Cây Sen Đá Tự Nhiên, Sen Đá Ngoài Tự Nhiên

Bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp là một bác sĩ chuyên điều trị các bệnh có ảnh hưởng đến khớp và cơ, như lupus. Quý vị có thể muốn nhờ bác sĩ thường khám cho mình giới thiệu đến bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp. Trong một số trường hợp, bác sĩ da liễu, bác sĩ chuyên điều trị các bệnh có ảnh hưởng đến da, có thể tham gia chẩn đoán và điều trị. Không có xét nghiệm duy nhất nào có thể chỉ ra rằng quý vị mắc bệnh lupus. Bác sĩ có thể phải thực hiện một số xét nghiệm và nghiên cứu bệnh sử của quý vị. Chẩn đoán bệnh lupus có thể mất một thời gian.

*

Tôi Có Phải Uống Thuốc Không?

Hãy nhớ rằng mỗi người có các triệu chứng khác nhau. Biện pháp điều trị tùy thuộc vào triệu chứng. Bác sĩ có thể cho quý vị dùng aspirin hoặc một loại thuốc tương tự để điều trị sưng khớp và sốt. Bác sĩ có thể kê kem để điều trị phát ban. Đối với những vấn đề nghiêm trọng hơn, các loại thuốc mạnh hơn như các loại thuốc trị sốt rét, corticosteroid, thuốc hóa trị, và các loại thuốc sinh học, bao gồm chất ức chế BLyS đặc hiệu, được sử dụng. Bác sĩ của quý vị sẽ lựa chọn phương pháp điều trị dựa trên các triệu chứng và nhu cầu của quý vị.

Luôn luôn cho bác sĩ của quý vị biết nếu quý vị có vấn đề với thuốc của mình. Hãy cho bác sĩ biết nếu quý vị dùng chất bổ sung thảo dược hoặc vitamin. Thuốc của quý vị có thể không kết hợp tốt với các chất bổ sung này. Quý vị và bác sĩ của quý vị có thể làm việc với nhau để tìm ra cách tốt nhất điều trị tất cả các triệu chứng của quý vị.

Tôi Có Thể Đối Phó Với Lupus Như Thế Nào?

*

Quý vị cần tìm ra phương pháp nào phù hợp nhất với mình. Quý vị có thể nhận thấy bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp có kế hoạch điều trị tốt nhất cho quý vị. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác có thể giúp quý vị đối phó với các khía cạnh khác của bệnh lupus bao gồm bác sĩ tâm lý, chuyên gia trị liệu chức năng hoạt động, bác sĩ da liễu, và bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng. Quý vị có thể nhận thấy rằng tập luyện với chuyên gia trị liệu thể chất làm cho quý vị cảm thấy khỏe hơn. Điều quan trọng là quý vị cần trao đổi với nhóm chăm sóc sức khỏe của mình thường xuyên, thậm chí cả khi bệnh lupus của quý vị không biểu hiện gì và mọi thứ đều có vẻ ổn.

Đối phó với căn bệnh kéo dài như bệnh lupus có thể là khó khăn về mặt cảm xúc. Quý vị có thể nghĩ rằng bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của mình không hiểu cảm giác của quý vị. Phản ứng thường thấy là buồn bã và tức giận.Người mắc bệnh lupus có năng lượng hạn chế và phải kiểm soát nó một cách khôn ngoan. Hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của quý vị về những cách đối phó với sự mệt mỏi. Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn nếu họ quản lý việc nghỉ ngơi và công việc kết hợp với dùng thuốc. Nếu quý vị cảm thấy chán nản, thuốc và dịch vụ tư vấn có thể giúp quý vị.

Ngoài ra,

Chú ý đến cơ thể của quý vị. Làm việc chậm lại hoặc nghỉ trước khi quý vị cảm thấy quá mệt.Tìm hiểu cách kiểm soát nhịp độ bản thân. Dần dần là công việc và các hoạt động khác của quý vị.Đừng đổ lỗi cho mình vì sự mệt mỏi. Nó là một phần của căn bệnh này.Xem xét sử dụng các nhóm hỗ trợ và dịch vụ tư vấn. Họ có thể giúp quý vị nhận ra rằng quý vị không hề đơn độc. Các thành viên trong nhóm chỉ dẫn lẫn nhau cách đối phó.Xem xét các hỗ trợ khác từ gia đình của quý vị cũng như các nhóm tôn giáo và nhóm cộng đồng khác.

Đúng là khi quý vị mắc phải bệnh lupus, thì giữ gìn sức khỏe là việc khó thực hiện hơn. Quý vị cần chú ý sát sao đến cơ thể, đầu óc và tinh thần của mình. Việc mắc phải bệnh mạn tính khá căng thẳng. Mọi người đối phó với căng thẳng theo những cách khác nhau. Một số phương pháp có thể hỗ trợ đó là:

Duy trì tham gia các hoạt động xã hội.Luyện tập các kỹ thuật như thiền và yoga.Thiết lập các ưu tiên cần dành thời gian và năng lượng.

XEM THÊM:  đá tự nhiên đà nẵng
*

Tập thể dục là một phương pháp khác có thể giúp quý vị đối phó với bệnh lupus. Những loại bài tập quý vị có thể luyện tập bao gồm như sau:

Bài tập về chuyển động khớp (ví dụ: duỗi cơ) giúp duy trì chuyển động bình thường của khớp và giảm độ cứng. Loại bài tập này giúp duy trì hoặc gia tăng sự linh hoạt.Bài tập tăng cường thể lực (ví dụ: nâng tạ) giúp duy trì hoặc tăng sức mạnh cơ bắp. Cơ khỏe mạnh sẽ giúp hỗ trợ và bảo vệ các khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus.Bài tập aerobic hoặc sức bền (ví dụ: đi bộ nhanh hoặc chạy bộ) cải thiện tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng, và cải thiện chức năng tổng thể.

Những người mắc các bệnh mạn tính như bệnh lupus nên hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ trước khi bắt đầu chương trình luyện tập.

Việc tìm hiểu về bệnh lupus cũng có thể giúp ích. Những người có đầy đủ thông tin và tham gia vào việc lập kế hoạch chăm sóc của mình báo cáo là ít bị đau hơn. Họ cũng có thể phải thăm khám bác sĩ ít hơn, thấy tự tin hơn, và duy trì sự năng động hơn.

Phụ nữ muốn lập gia đình nên trao đổi kỹ với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ; ví dụ: các bác sĩ, chuyên gia trị liệu thể chất, và y tá. Bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên bệnh lupus của quý vị cần làm việc với nhau để tìm ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho quý vị.

Xem thêm: Calculus Là Gì, Nghĩa Của Từ Calculus, Calculus (Giải Tích)

Hy Vọng Thông Qua Nghiên Cứu

Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm ra những nguyên nhân gây bệnh lupus và cách điều trị tốt nhất. Sau đây là một số câu hỏi họ đang cố gắng trả lời:

Ai có thể mắc bệnh lupus và tại sao?Tại sao phụ nữ có khả năng mắc bệnh lupus cao hơn đàn ông?Tại sao có nhiều trường hợp mắc bệnh lupus hơn trong một số nhóm chủng tộc và sắc tộc nhất định?Điều gì không ổn trong hệ miễn dịch và tại sao?Làm thế nào chúng ta có thể khắc phục hệ miễn dịch không hoạt động tốt?Gen đóng vai trò gì ở bệnh lupus?Các triệu chứng của bệnh lupus có thể được điều trị tốt nhất như thế nào?

Viện Y Tế Quốc Gia (vccidata.com.vn) hỗ trợ nghiên cứu về sức khỏe và bệnh tật. Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da (vccidata.com.vn) hỗ trợ nghiên cứu về xương, mô liên kết, khớp, cơ và da. Đây là những bộ phận trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus. Công trình nghiên cứu do vccidata.com.vn hỗ trợ đang nghiên cứu các vấn đề sau:

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những người mắc bệnh lupus có kết quả xét nghiệm dương tính với một số kháng thể có nhiều khả năng bùng phát bệnh nghiêm trọng hơn, và dùng prednisone có thể ngăn chặn bùng phát bệnh ở nhiều cá nhân.Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiến trình giải phóng các tế bào chết ra khỏi cơ thể có thể không hoạt động hiệu quả khi mắc bệnh lupus. Phát hiện nhiều điều hơn về tiến trình này có thể giúp tìm ra các phương pháp điều trị mới.Các nhà khoa học đang bắt đầu tìm hiểu các loại tế bào miễn dịch khác nhau đóng vai trò gì ở bệnh lupus. Kiến thức này có thể giúp họ tìm ra các cách mới để điều trị bệnh.Protein đã được xác định trong nước tiểu của bệnh nhân mắc lupus có thể chỉ ra loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh thận mà họ mắc phải. Một xét nghiệm máu đơn giản dựa trên phát hiện này có thể giúp bệnh nhân tránh phải thực hiện sinh thiết thận đau đớn và tốn kém.Một số gen nhất định làm cho một số người có nhiều khả năng gặp những biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh thận. Các nhà nghiên cứu của vccidata.com.vn đã phát hiện ra một loại gen có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh thận do lupus cao hơn ở người Mỹ gốc Phi. Những thay đổi trong gen này khiến cho hệ miễn dịch không thể loại bỏ các chiến binh chống lại mầm bệnh có hại ra khỏi cơ thể sau khi chúng thực hiện xong nhiệm vụ của mình. Các gen khác đã được xác định là đóng vai trò trong bệnh lupus.Lupus phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về vai trò các hoóc môn và những điểm khác biệt khác giữa nam và nữ.

Thông tin khác về nghiên cứu có sẵn từ các nguồn lực sau đây:

Mọi Người Có Thể Tìm Thêm Thông Tin Về Lupus Ở Đâu?

Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da Trung Tâm Thông Tin và Giới ThiệuViện Y Tế Quốc Gia

National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases (vccidata.com.vn) Information ClearinghouseNational Institutes of Health

Vậy là đến đây bài viết về Các Loại Đá Tự Nhiên Trừ Bệnh, NhữNg ĐiềU Nên BiếT Để Thi HàNh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button