Buồn vui nghề tắm trẻ sơ sinh

 Thông thường, các em bé sơ sinh từ lúc lọt lòng tới khi đầy cữ phải được tắm rửa hàng ngày song vì nhiều điều kiện khác nhau, không phải gia đình nào cũng có thể trực tiếp tắm cho trẻ sơ sinh. Chính bởi vậy mà dịch vụ tắm bé sơ sinh đã ra đời. Đảm nhận công việc này là những cô y tá, hộ lý, hộ sinh trong các bệnh viện phụ sản và cả những người lớn tuổi đã nghỉ hưu.

Tắm cho trẻ sơ sinh – Nghề của sự khéo léo, yêu trẻ

Buồn vui nghề tắm trẻ sơ sinh
Buồn vui nghề tắm trẻ sơ sinh

Vừa sinh con buổi sáng, buổi chiều, chị Hạnh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã được cô y tá đến bên giường nhỏ nhẻ: “Đưa con về nhà rồi nếu em cần người đến tắm cho bé thì để chị giới thiệu cho nhé? Chị quen nhiều người tắm bé rất mát tay, khéo léo và nhẹ nhàng lắm…”. Thấy cô y tá nói trúng điều mình đang lo lắng, chị Hạnh túm lấy hỏi han. Chị sinh con lần đầu, bé lại non tháng nên hơi nhỏ. Ông bà nội ngoại hai bên đều ở xa, trong khi chị chưa có kinh nghiệm chăm con và đang thời kỳ kiêng cữ nên không thể hàng ngày trực tiếp tắm bé. Mặt khác, chị từng nghe mọi người nói về mấy vụ nhiễm trùng rốn vì tắm không đúng cách nên càng sợ và quyết định nhờ cô y tá tìm hộ người tắm cho bé. Cô y tá tên Thủy rút điện thoại di động, chìa cho chị Hạnh xem trong danh bạ có đến hơn chục số của những bà tắm trẻ, tất cả đều là nữ hộ sinh, y tá đang đi làm hoặc có người đã nghỉ hưu. Chị Hạnh đồng ý nhờ cô y tá gọi giúp một bà y tá về hưu.

Chiều hôm đó, bà tắm trẻ trông khá nhanh nhẹn và sạch sẽ, đi xe ôm đến rất đúng giờ. Đứng giữa phòng, bà bắt đầu liệt kê những thứ cần chuẩn bị, nào là: nước nóng bao nhiêu, nước lạnh bao nhiêu, dầu tắm loại nào, khăn to, khăn nhỏ, băng rốn, cồn vệ sinh, phấn thơm, quần, áo, tã lót… Rồi bà bắt tắt quạt, tắt điều hòa, đóng kín cửa và bắt đầu bế bé ra tắm… Vợ chồng chị Hạnh chạy đôn chạy đáo thực hiện răm rắp theo yêu cầu của bà rồi hồi hộp nhìn bà tắm cho con. Thoạt nhìn, chị Hạnh cảm tưởng bà có vẻ mạnh tay nhưng đứa bé không hề khóc, chỉ ọ ẹ mấy tiếng. Chừng 10 phút sau, đứa trẻ đã sạch sẽ, thơm tho nằm  trên giường. Đôi vợ chồng trẻ nhìn nhau không nói được lời nào; chuyện đối với họ tưởng chừng rất nan giải đã được bà tắm trẻ chuyên nghiệp giải quyết xong đánh vèo.

Không riêng  gì chị Hạnh phải nhờ người tắm cho bé sau khi sinh, mà dịch vụ tắm trẻ thuê hiện đang rất phát triển, đặc biệt ở các thành phố lớn. Một bác sĩ ở Viện Phụ sản Trung ương cho biết có đến một nửa số sản phụ và người nhà của họ từng hỏi các bác sĩ, y tá ở đây về dịch vụ người tắm trẻ. Một số y tá, hộ lý làm việc ở các viện phụ sản nhà hộ sinh nhận làm thêm ngoài giờ, ngoài ra có một đội ngũ đông đảo những bà tắm trẻ chuyên nghiệp đã nghỉ hưu hoặc làm nhiều thành quen, có kinh nghiệm.

Bà Nhu, nhà ở phố Nguyễn Ngọc Nại (Thanh Xuân, Hà Nội), đã làm nghề này được gần chục năm. Vài năm trước người thuê tắm còn ít, bà chỉ làm thêm, vài năm gần đây bà ngày càng đông khách, lúc nào trong túi cũng có vài tấm cardvisit để đưa cho người giới thiệu. Bà Nhu cho biết: “Tôi đã nghỉ hẳn việc ở Trạm y tế phường mấy năm nay, chỉ chuyên đi tắm trẻ. Ngày ít thì tắm 3-5 cháu, ngày nhiều đến 7-8 cháu. Đi lại cũng không phải là nhẹ nhàng đâu, bù lại cũng kiếm được”.  Bà hợp đồng hẳn với một anh xe ôm ở đầu ngõ, hàng ngày đưa bà đi tắm từ phố này đến phố khác, trả tiền theo tháng, tùy lượng khách đông hay vắng. Thu nhập hàng tháng của bà tháng khoảng 4-6 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí, cao hơn cả con gái bà đi làm công chức. Bà Nhu nói rất thích công việc này vì vốn liếng gần như là chẳng mất gì ngoài bàn tay quen việc, khéo léo và sự mến trẻ… Về kỹ thuật thì làm mãi thành quen, quan trọng nhất là giữ vệ sinh cuống rốn cho trẻ, lúc rụng rốn rồi thì tắm nhàn như chơi… Làm nghề này cũng không có ràng buộc gì, làm buổi nào xong lấy tiền buổi ấy, giao hẹn với gia đình tắm một tháng nhưng sau vài ngày nhà tự tắm bé được thì chỉ cần gọi điện một câu là bà vui vẻ thôi ngay.

Bà Nhu bảo: “Việc tắm trẻ thực ra cũng không khó, chẳng qua nhiều bà mẹ trẻ không có kinh nghiệm nên không dám làm. Nhiều người thấy tôi tắm 5-7 phút là xong, cũng tỏ vẻ tiếc tiền, nhưng không dám làm thì đành phải thuê thôi. Có lần làm cho một gia đình trẻ, vợ chồng nó cũng khó khăn, tôi tắm cho 3 buổi rồi dạy cách cho tự tắm”. Bà Nhu kể với vẻ chiêm nghiêm: “Bọn trẻ cũng lạ lắm. Tôi đã tắm cho hàng trăm đứa trẻ, hầu hết đều “chịu” và rất ngoan. Nhưng đôi khi cũng có đứa trẻ không hiểu sao cứ tôi bế lên là khóc ngằn ngặt, tắm được vài buổi, bà nội cháu sốt ruột đòi đổi người, tôi cũng từ chối tắm tiếp. Người khác đến thay, bé lại dễ chịu hơn, cũng không hiểu vì sao… Cho nên chuyện người ta kiêng vía lành dữ trong tháng cũng là có cơ sở”. Cũng theo bà Nhu, công việc của một “cô mụ” đi tắm em bắt đầu từ sáng đến trưa, tùy vào từng ngày “em đông hay em ít”. Làm nhiều có uy tín, nhiều gia đình có cảm tình luôn với “cô mụ” nên gắn bó đến mấy đời, hết nhờ tắm cho con, rồi đến cháu.

Nghề tắm cho trẻ sơ sinh cũng lắm nỗi buồn

Nghề tắm trẻ sơ sinh vốn nhẹ nhàng và cho thu nhập cao, nhưng ngoài việc mỗi sáng hoặc chiều phải rong ruổi hết nhà này sang nhà khác, người tắm trẻ cũng phải chịu nhiều nỗi ngậm ngùi. Cô Oánh, một người chuyên đi tắm cho trẻ ở Hà Đông, cho biết: “Đi làm nghề này đôi khi cũng có cái khó. Không ít lần tôi phải bỏ dở công việc vì con dâu mượn tôi đến tắm nhưng  bà mẹ chồng cứ lượn đi lượn lại góp ý cô phải tắm cháu tôi thế này, phải gội cháu tôi thế nọ, rồi kêu phí tiền… trong khi bà lại không dám tắm cho cháu. Nếu nhờ chăm trẻ mà không tin tưởng thì chúng tôi cũng không thể làm tốt được, nên tôi từ chối”. Còn một cô tắm trẻ khác ở Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng tên Hoa thì tâm sự: “Nhiều trường hợp tắm cứ  khất hết lần này sang lần khác rồi quỵt luôn tiền công luôn. Mà bị quỵt tiền công  nhiều nhất là tắm ở khu vực dân lao động. Cứ tắm xong thì sản phụ nói chưa có tiền, chờ chồng lĩnh tiền làm sẽ trả một thể, rồi cũng quên luôn. Công đâu mà đi đòi mãi, thôi thì bỏ”. Cũng theo cô Hoa, nhiều cha mẹ trẻ khi nhờ tắm cho con mình cũng có những lời nói gây chạnh lòng bởi cách suy nghĩ về nghề tắm trẻ sơ sinh “cũng chỉ là phận làm thuê” mà thôi. Trong khi đó sản phụ Nguyễn Thị Bích Huyền (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã từng làm mẹ, hai lần nhờ mấy cô tắm cho con. Tôi nghĩ, đó là nghề cần tấm lòng chứ không phải tiền bạc, vì thế cần đựơc tôn trọng”.

Tắm cho trẻ tuy chỉ là một nghề bình thường tồn tại như muôn ngàn nghề khác trong  xã hội, nhưng để làm tốt và gắn bó với nghề lâu dài, người làm nghề này phải xác định không đơn giản chỉ vì tiền mà rất cần tấm lòng nhân hậu, yêu trẻ.

Theo: Ngọc Trúc (Báo Lao Động Thủ Đô)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!